ทอ.เปิดภาพ F-35 ของสหรัฐบินเหนือน่านฟ้าโคราช ก่อนลงแตะรันเวย์กองบิน1

7 มี.ค. 2567 - กองทัพอากาศไทย เผยแพร่ภาพเครื่องบิน F-35 หมู่บินแรก 4 เครื่อง จากฐานทัพอากาศสหรัฐฯในรัฐอลาสก้า ลงแตะรันเวย์กองบิน 1 จ.นครราชสีมา โดยจะมีหมู่บินมาสมทบอีก 4 เครื่อง รวมเป็น 8 เครื่อง เพื่อเตรียมพร้อมเข้าทำการฝึกกับกองทัพอากาศไทย และ สิงคโปร์ ภายใต้รหัสการฝึก Cope Tiger2024 มีผู้บังคับบัญชาของกองบิน 1 ให้การต้อนรับ

โดยมีรายงานว่า นับเป็นการลงจอดครั้งแรกของเครื่องบิน F-35 ในประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมการฝึกทางอากาศที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โดยก่อนหน้านี้ F-35 เคยมาร่วมฝึกในรหัสคอบร้าโกลด์ แต่มากับเรือบรรทุกเครื่องบิน ไม่ได้ลงจอดในกองบิน

สำหรับการฝึกภาคสนาม (FTX) ของ Cope Tiger ได้กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 18 - 29 มีนาคม 2567 ณ กองบิน 1 จังหวัดนครราชสีมา กองบิน 2 จังหวัดลพบุรี กองบิน 23 จังหวัดอุดรธานี สนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล และสนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพบก จังหวัดลพบุรีและกิจกรรมด้านกิจการพลเรือนและกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ณ โรงเรียนบ้านโกรกเดือนห้า ณ จังหวัดนครราชสีมา ในวันที่ 21 มีนาคม 2567 และโรงเรียนบ้านเนินจันทร์ บริเวณสนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ในวันที่ 26 มีนาคม 2567

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ.ปรับกำลังอู่ตะเภา ฝึกยิง AIM-9 รับมือภัยคุกคามตะวันออก

กองทัพอากาศทดสอบความพร้อมที่สนามบินอู่ตะเภา รองรับภัยคุกคามด้านตะวันออก พร้อมฝึกยิงจรวดนำวิถี AIM-9 โดยมีเครื่องบินกริฟเพน เอฟ-16 และอัลฟ่าเจ็ท เข้าร่วมภารกิจ

แม่ทัพภาค 2 ตรวจฝึกกำลังรบนอกที่ตั้ง

พล.ท.วีระยุทธ์ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 ตรวจเยี่ยมการฝึกเป็นหน่วยระดับกองพัน (นอกที่ตั้ง) ประจำปี 2569 ของ กองพลทหารม้าที่ 3 เพื่อกำกับดูแลและติดตามผลการฝึกให้เป็นไปตามแผนการปฏิบัติ ตลอดจนเสริมสร้างความพร้อมรบและขีดความสามารถของกำลังพลให้มีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจในทุกมิติ

'ไทย' โต้ 'เขมร' ปัดยิง 22 นัดช่องจอม ชี้แค่ส่งเสียงเตือน หลังทหารขยับแนวใกล้พื้นที่ควบคุม

สถานการณ์บริเวณแนวชายแดนดังกล่าวยังอยู่ภายใต้การติดตามและประสานงานของหน่วยงานด้านความมั่นคงของทั้งสองฝ่ายอย่างใกล้ชิด

'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–เขมร อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ

'จักรภพ' เตือนวิกฤตชายแดนไทย–กัมพูชา อย่าปล่อยอารมณ์นำประเทศ ชี้ทหารมีหน้าที่ทั้ง 'ปฏิบัติการรบ–รักษาสันติภาพ' แนะรัฐเร่งกำหนดเป้าหมายให้ชัด ก่อนกำลังพลคลางแคลงใจรบเพื่ออะไรแน่

ทัพเรือรับสภาพ เลื่อนกรอบเวลา ช็อป‘เรือฟริเกต’

กองทัพปรับโฉมทีมโฆษก หวังสื่อสารต่อประชาชนอย่างถูกต้อง รวดเร็วและโปร่งใส “ทร.” รับต้องเลื่อนจัดหาเรือฟริเกต แต่ไม่กระทบความมั่นคง “ทัพฟ้า” ย้ำแผนเสริมเขี้ยวเล็บเป็นไปตามไทม์ไลน์