อดีตนายทหารเสื้อแดง หนุน ทอ.จัดซื้อ 'เอฟ-35' ชี้เหตุผลจำเป็น สวน 3 นิ้วแห่ค้าน

1 ม.ค.2565 - จากกรณี พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เปิดเผยว่า กองทัพอากาศกำลังพิจารณาจัดหาเครื่องบินขับไล่รุ่นใหม่ทดแทนเครื่องบินขับไล่รุ่นเก่า ที่ล้าสมัย ซ่อมบำรุงยาก และไม่คุ้มค่า ไม่ปลอดภัยในการบิน โดยเห็นว่าเครื่องบินขับไล่ เอฟ35 ของบริษัท ล็อคฮีท มาร์ติน ประเทศสหรัฐฯเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะปัจจุบันราคาลดลงจากเดิม จากช่วงที่ออกสู่ตลาดใหม่ๆ ทั้งนี้จะริเริ่มตั้งโครงการในแผนงบประมาณ 2566 ทันที เพราะถ้าไม่รีบทำตอนนี้ราคาอาจจะสูงขึ้น และถ้าในที่สุดต้องลุยก็ต้องชี้แจงให้สังคมเข้าใจกระจ่างชัดในทุกประเด็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้จะมีเสียงวิจารณ์จากฝ่ายต่อต้านรัฐบาลว่า ไม่สมควรจัดซื้อเครื่องบินในขณะนี้ ล่าสุด นายชนินทร์ คล้ายคลึง หรือ ผู้พันสู้ อดีตนายทหารกองทัพอากาศ และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองเครือข่ายคนเสื้อแดง ซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กว่า เรื่อง f-35 ยังไง ก็ต้องซื้อ เพราะ เครื่องบิน ในยุค gen 4.5 แบบ grippen มันไม่พอรบ ไม่ว่า วันนี้ หรือวันหน้า การครองอากาศคือหลักการรบสมัยใหม่ ยุค 5 คือ เครื่อง stealth
F-35 รุ่นที่ ทอ.จะซื้อ คือ แบบ A short take off /landing สามารถลงจอดในสนามบินเล็กๆ ประชิดชายแดนได้

สถานการณ์ปัจจุบันในภูมิภาคนี้ ไม่มั่นคง การจัดซื้อครั้งนี้ ไม่ได้ซื้อในคราวเดียวกัน แต่จะแบ่งเป็นเฟส เพื่อให้ได้ทำการฝึก และซ่อมบำรุงก่อน ประเทศเพื่อนบ้าน บางประเทศ มี ftc-2000 จากจีน ที่มีสมรรถนะในการยิงขีปนาวุธอากาศ สู่พื้น ทำลายเรือผิวน้ำได้ในระยะไกล อันตรายอย่างมาก อีกประเทศ มี mig 29 ที่มีจรวด อากาศ สู่อากาศ และมีภัยคุกคาม มากกว่า f-16 /grippen รุ่นที่เรามีอยู่ จะสู้ได้เพียงลำพัง

แต่จะบอกว่า ถ้าเปลี่ยนรัฐบาล ไม่ใช่ปัญหา เราซื้อได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทัพฟ้าเปิดปฏิบัติฝนหลวงรับภัยแล้งผสมกับภารกิจดับไฟป่าสกัดฝุ่นพิษ

ทอ.ส่งหน่วยบินทำฝนหลวงรับมือภัยแล้ง-ลูกเห็บจากพายุฤดูร้อน คู่ขนานภารกิจดับไฟป่า ลดปัญหา PM2.5 ตั้งฐานปฏิบัติการ บน.41 เชียงใหม่ ส่งเครื่องบินกระจายเสียงให้ชาวบ้านงดเผาป่า

'ผบ.ทอ.' เปิดสารพัดโครงการใช้งบประมาณวอนประชาชนเข้าใจและเห็นใจ

ผบ.ทอ. เตรียมจัดหาแอร์บัสลำใหม่ทดแทนของเก่า พร้อมเปลี่ยนเรดาห์เครื่องบิน Saab เล็งจอง F-35 ของสหรัฐ อยู่ระหว่าง รับใช้งบสูง วอนประชาชนเข้าใจด้วย

ทอ. ทุ่มเต็มพิกัด ส่งหน่วยบินกำลังพล หนุนดับไฟป่าในพื้นที่เชียงใหม่-พิษณุโลก

พลอากาศเอก อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ ได้สั่งการให้ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ สนับสนุนอากาศยาน และเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาไฟป่า และบินสำรวจจุดความร้อน

ชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของไทย 42 คน ที่ไปปฏิบัติงานในตุรกี เตรียมเดินทางกลับแล้ว

เลขานุการรมว.กต.เผย ชุดปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยของไทย 42 คน ที่ไปปฏิบัติงานในตุรกี จะเตรียมยุติการปฏิบัติงานภายในสัปดาห์นี้ และเดินทางกลับด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศ