'ธนกร' ซัด 'กัณวีร์-ฝ่ายค้าน' ส่อจุ้นกิจการภายในเมียนมา ระวังคำพูดกระทบความมั่นคง

“ธนกร” แนะ “กัณวีร์-ฝ่ายค้าน” ไม่ยุ่งกิจการภายในเมียนมา ติง พูดให้เหมาะสมไม่กระทบความมั่นคง เชื่อ รัฐบาลคุมสถานการณ์ชายแดนแม่สอดได้ ชี้ ช่วยตามหลักมนุษยธรรม ไม่เอื้อรุกล้ำน่านฟ้า ยัน รัฐบาลปกป้องอธิปไตยเต็มที่

13 เม.ย.2567 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่ นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งตัดสินใจแก้ไขปัญหา กรณีการสู้รบในเมียวดี ประเทศเมียนมาจนแตกอาจมีทหารหลบหนีเข้ามาในไทย ว่า เป็นการแสดงความเห็นที่มีความสุ่มเสี่ยง อาจไปก้าวก่ายกิจการภายในของเมียนมา ถือว่าไม่เหมาะสม ซึ่งเป็นกิจการภายในของประเทศเพื่อนบ้านส่วนบริเวณแนวชายแดนกองทัพและฝ่ายความมั่นคงรวมถึงกระทรวงการต่างประเทศได้ติดตามลงพื้นที่อย่างใกล้ชิดมั่นใจว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือกับประชาชนผู้บริสุทธิ์ตามหลักมนุษยธรรมและตามหลักกฎหมายที่สามารถทำได้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้แสดงจุดยืนแล้วว่าไทยจะเป็นกลาง และจะไม่ให้เกิดการรุกล้ำน่านฟ้าของประเทศไทยโดยเด็ดขาด หากมีการหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ ก็จะต้องดำเนินการอย่างเหมาะสม

เมื่อถามว่า มองอย่างไร กับการที่ฝ่ายค้านหลายคนออกมากดดันรัฐบาล เกี่ยวกับสถานการณ์เมียนมา นายธนกร กล่าวว่า ขอให้ฝ่ายค้านอย่านำปัญหาภายนอก มากดดัน หรือ โหมกระแสทำให้เกิดผลกระทบต่อรัฐบาลและภาพรวมของประเทศ เพราะบางอย่างจะไปก้าวล่วงหรือล้ำเส้นไม่ได้ เพราะเป็นกิจการภายใน จึงขอเตือนให้ระมัดระวังในเรื่องนี้เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเป็นเรื่องระหว่างประเทศ ซึ่งรัฐบาลและกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงฝ่ายความมั่นคงและกองทัพ มีการตรึงกำลังตามแนวชายแดนเพื่อปกป้องอธิปไตยของไทยอย่างเข้มแข็งเต็มที่อยู่แล้วและขณะนี้ สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ โดยมีการติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิดอยู่ตลอดเวลา

“ขอให้ฝ่ายค้าน ระมัดระวังการแสดงความเห็นผ่านสื่อ เพราะสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมาเป็นเรื่องละเอียดอ่อน การพูดอะไรต้องดูข้อมูลให้ถูกต้อง รอบด้าน มั่นใจรัฐบาลและกองทัพ มุ่งมั่นปกป้องอธิปไตยของไทย และควบคุมสถานการณ์ได้ ที่สำคัญต้องเป็นกลาง ไม่ตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใด ขอฝ่ายค้านอย่ามองแค่มุมเดียว จะพูดอะไรต้องให้เหมาะสมไม่กระทบต่อความมั่นคง” นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' เตือน 'ชัยธวัช' หยุดด้อยค่าภาคใต้

“ธนกร” เตือน “ชัยธวัช” หยุดด้อยค่าภาคใต้ ชี้ แต่ละภูมิภาคมีจุดเด่นเทียบกันไม่ได้ ยก ธปท.แถลงตัวเลขศก.ใต้ไตรมาสแรก67 ระบุ ท่องเที่ยว-แรงงาน-เกษตรขยายตัวต่อเนื่อง มอง มีเจตนาอื่นแอบแฝงเล่นแต่การเมือง

'ธนกร' ชี้บันได 5 ขั้น 'พีระพันธุ์' รื้อ ลด ปลด สร้าง แก้ปมราคาน้ำมัน สำเร็จแล้ว 2 ขั้น

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ สส.แบบบัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวว่า ได้เห็นการทำงานของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและรมว.พลังงาน หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้วางแนวทางการแก้ปัญหาราคาน้ำมัน

'รทสช.' กำชับสส. ไม่ให้ยุ่งผู้สมัคร สว. ชี้ต้องไม่เชื่อมโยงกลุ่ม-พรรคการเมือง

'ธนกร' เผย 'รทสช.' กำชับ สส. ไม่ให้ยุ่งผู้สมัคร สว. ปล่อยอิสระตามกระบวนการ ชี้ สว.ต้องไม่เชื่อมโยงกลุ่ม-พรรค การเมือง หลัง กกต.แจ้งโทษหนักหากยอมให้นักการเมืองยุ่ง ผู้สมัครเจอคุก-ปรับ-ถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 5 ปี

'ธนกร' สยบข่าวลือ 'รทสช' แตก ยันไม่มีการตั้งก๊กแบ่งก๊วน

“ธนกร” สยบข่าวลือ รทสช.ไม่แตกสัมมนาสส.ชื่นมื่น ไร้ตั้งก๊กแบ่งก๊วน หลังมีสมาชิกลาออก บอก คนขอร่วมอีกเพียบ ย้ำ ทีมเหนียวแน่น ไม่ใช่พรรคเฉพาะกิจ ชี้ จุดยืนอุดมการณ์เดิม DNA ”บิ๊กตู่“ ลุยเดินหน้าทำงานเพื่อปท.ชาติ-ปชช. มั่นใจ“พีระพันธุ์”เดินหน้าเต็มสูบ

ไหลไม่หยุด! 'พงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว' แกนนำสำคัญภาคใต้ ลาออก รทสช.

นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุราษฎร์ธานี ในฐานะสมาชิก และแกนนำพรรครวมไทยสร้างชาติ จ.สุราษฎร์ธานี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

'ธนกร' หนุนนโยบาย 1 ผู้เสพ ขยายผล 1 ผู้ขาย ตามยึดทรัพย์ 1 ผู้ผลิต

นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ(รทสช.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วย ที่รัฐบาล โดย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมทบทวนกฎกระทรวงกำหนด