‘ช่อ พรรณิการ์’ เศร้า ปิดฉากวอยซ์ทีวี

27 เม.ย.2567 - นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า มีคนถามช่อเยอะมาก ว่าทำไมถึงเลือกทำงานที่วอยซ์

วอยซ์ทีวีเป็นที่ทำงานแรกของช่อ ตอนนั้นเพิ่งจบปริญญาโท ไม่มีประสบการณ์อะไร แต่ช่อตัดสินใจสมัครงานที่เดียว คือวอยซ์ เพราะกลับจากอังกฤษมาด้วยเป้าหมายแน่วแน่ว่าอยากเป็นสื่อมวลชน ในวันนั้น ปี 2554 มีสื่อเดียวที่ช่อเห็นว่าสนใจข่าวด้านการเมืองโลก สิทธิมนุษยชน ให้ความสำคัญกับประเด็นที่เป็นสากล แถมยังมีการนำเสนอที่ทันสมัย จับใจคน ช่อเลยเชื่อว่าถ้าได้ทำงานที่นี่ คงได้ทำอะไรที่ตรงกับความเชื่อเรา และสร้างการเปลี่ยนแปลงได้

6 ปี 6 เดือน ที่ทำงานที่นี่ ได้ทำทุกอย่างที่คิดอยากทำ และอีกหลายอย่างที่ไม่เคยคิดว่าจะได้ทำ ได้เดินทางไปหลายประเทศ รายงาน บันทึก พบเห็น นำเสนอเหตุการณ์สำคัญๆ ตั้งแต่เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยุคทรัมป์ เลือกตั้งเมียนมายุคซูจี ประชามติ Brexit รายงานสถานการณ์ผู้ลี้ภัยโรฮิงญาที่ Cox’s Bazar รายงานรัฐพิธีศพลีกวนยู และอื่นๆ อีกมากมาย ได้ทำรายการ iASEAN ที่สนุกและท้าทาย ได้อ่านข่าวต่างประเทศ จัด Divas‘Café และ Tonight Thailand

แต่ความทรงจำที่เด่นชัดที่สุดเวลาช่อหวนนึกถึงวอยซ์ คือวันที่พี่เอี่ยว ประทีป คงสิบ ผอ.วอยซ์ในวันนั้น ถูกบังคับให้ออกไปรับม็อบพุทธะอิสระ และต้องก้มลงกราบกับพื้น จำได้ดีว่าพี่เอี่ยวขึ้นมา ก็ปิดห้องเงียบ นั่งอยู่คนเดียว พวกเรารู้ว่าพี่เอี่ยวร้องไห้

วันนั้นก็ไม่ต่างกับวันที่วอยซ์ถูกปิดชั่วคราวช่วงรัฐประหาร ไม่ต่างจากวันที่เราต้องทำงานโดยมีทหารถือปืนมายืนเฝ้าตลอดเวลา เรารู้ว่า การเป็นสื่อในประเทศที่เป็นเผด็จการซ่อนรูป มันขมขื่นเหลือเกิน เราต้องจำนนต่ออำนาจครั้งแล้วครั้งเล่า

แต่เราจะยอมเสียอะไรก็ได้ แม้แต่ศักดิ์ศรีของเรา สิ่งที่เราจะไม่ยอมเสีย คือความซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ คือการเสนอข่าวอย่างซื่อตรง สร้างสรรค์ ให้สติปัญญาแก่สังคม

วันนี้ ช่อเศร้าใจกับการปิดฉากวอยซ์ เป็นห่วงเพื่อนพี่น้องเกือบ 200 ชีวิตที่ต้องดิ้นรนหางานใหม่ในยุคที่วงการสื่อต่างคนต่างก็ต้องกระเสือกกระสนเอาตัวรอด แต่อยากจะบอกกับทุกคนว่า จงภูมิใจเถอะที่ครั้งหนึ่งพวกเราได้เคยทำหน้าที่สื่ออย่างเต็มภาคภูมิ และเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันสังคมให้ก้าวหน้ามาจนถึงวันนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช่อ พรรณิการ์' กับ 'เวลาของฮีโร่' ใครได้ประโยชน์จากสงครามไม่จบ?

“มีคนไม่อยากให้สงครามจบ เพราะช่วงเวลาที่เกิดสงคราม คือเวลาที่ตนเป็นฮีโร่หรือไม่” ถ้อยคำของ ช่อ พรรณิการ์ สะดุดใจทันทีที่ได้ยิน เพราะมันไม่ใช่เพียงประโยคถามเล่นๆ แต่คือการท้าทายที่ชวนให้สังคมต้องหยุดคิด ว่าใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์จาก สงครามไม่จบ?

นึกว่านกแก้วนกขุนทอง! น้องช่อท่องยุบสภาคือทางออกที่ดีที่สุด

'ช่อ พรรณิการ์' ย้ำ 'ยุบสภา' คือทางออกที่ดีที่สุด ปลุกใจฝั่ง รบ. เป็นนักการเมืองอย่ากลัวการเลือกตั้ง เหน็บ 'ตระกูลชินวัตร' ให้ยอมรับความจริง ซัด 'อิ๊งค์' ทำผิดพลาดปมคลิปเสียง แต่คนรับกรรมคือประชาชน

'ช่อ' อัด 'นายกฯอิ๊งค์' ไม่ขอโทษประชาชน ไม่มีท่าทีตอบโต้ฮุนเซนเพื่อปกป้องเกียรติภูมิประเทศ

น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า ความผิดของฮุน เซน ในเรื่องนี้คืออะไร? ไม่ใช่แค่ผิดมารยาทการทูตค่ะ การปล่อยคลิปนี้เข้าข่ายการจงใจแทรก

'ผู้นำนิกายชีอะห์' ตามร่องรอยทฤษฎีสมคบคิดที่ชายแดนใต้ อาจเป็นจังหวะ 'รีเซ็ตโต๊ะเจรจา'

นายซัยยิด สุไลมาน ฮูซัยนี ผู้นำศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว หัวข้อ ตามร่องรอยทฤษฎีสมคบคิดที่ชายแดนใต้!!!! มีเนื่อหาดังนี้

ปูเสื่อรอ 'ช่อ พรรณิการ์' เผยทีเด็ดเชือด 'แพทองธาร' อยู่วันที่สอง

'ช่อ พรรณิการ์' เผยติดตามการซักซ้อมซักฟอกของพรรคประชาชน มั่นใจอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ทีเด็ดอยู่วันที่สอง ประเด็นหลักพุ่งเป้าไปที่ตัว 'แพทองธาร' โดยตรง เย้ยเพื่อไทยตั้ง 'องครักษ์พิทักษ์ข้อบังคับ' ทั้งที่หน้าที่นี้เป็นของประธานสภาฯ ลั่นอยากปกป้องนายกฯ ก็บอกมาตรงๆ

กมธ. มีมติเรียก 3 คน ถกคดีตากใบ หาวิธีรับมือหลังหมดอายุความ หวั่นเป็นเงื่อนไขก่อเหตุรุนแรง

นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาศึกษาและเสนอแนวทางการส่งเสริมกระบวนการสร้างสันติภาพเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้