'ราชบัณฑิตยง' เผยสายพันธุ์โควิด JN.1 จะใช้ผลิตวัคซีน!

01 พ.ค.2567 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะราชบัณทิต โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “โควิด19 วัคซีน สายพันธุ์ในวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ” มีเนื้อหาว่า

โควิด 19 ไวรัสได้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสายพันธุ์มาโดยตลอด วัคซีนที่ใช้ล่าสุดจะเป็นสายพันธุ์ XBB.1.5 แต่ในปัจจุบันนี้สายพันธุ์ที่ระบาดทั่วโลกและอยู่ยาวมาจนถึงทุกวันนี้คือสายพันธุ์ JN.1

สายพันธุ์ที่จะเกิดต่อไปเป็นลูกหลานก็จะเป็นลูกหลานของสายพันธุ์ JN.1

ดังนั้นองค์การอนามัยโลก โดยผู้เชี่ยวชาญได้ประชุม และตกลงให้คำแนะนำสายพันธุ์ที่จะใช้ในการผลิตวัคซีนต่อไป เป็น JN.1 โดยจะใช้ตั้งแต่ปลายปีนี้จนถึงปีหน้า องค์การอนามัยโลกมีการประชุมพิจารณาดังกล่าวปีละ 2 ครั้ง

สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทยขณะนี้ และค่อนข้างยาวนานคือ JN.1 เช่นเดียวกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวใหม่อุดมศึกษาไทย มช. จุฬาฯ มหิดล จับมือร่วมกำหนด ยุทธศาสตร์การศึกษาแห่งอนาคต

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยมหิดล ผนึกกำลังครั้งสำคัญของอุดมศึกษาไทย ภายใต้คอนเซปต์ MC² (MC กำลังสอง) การรวมพลังจากความเชี่ยวชาญและจุดแข็งของมหาวิทยาลัยหลักของประเทศ เพื่อยกระดับระบบอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรมของไทยอย่างเป็นระบบและมีพลังทวีคูณ

ก้าวสู่ปีที่ 2 จุฬาฯ เปลี่ยนสยามเป็นสนามเด็กเล่น เปิดโลกผจญภัยในวันเด็กแห่งชาติ 2569

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปลี่ยนสยามสแควร์ให้กลายเป็นโลกผจญภัยของเด็ก เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ผ่านการเล่นทดลองบทบาทอาชีพต่างๆ