01 พ.ค.2567 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะราชบัณทิต โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “โควิด19 วัคซีน สายพันธุ์ในวัคซีนที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ” มีเนื้อหาว่า
โควิด 19 ไวรัสได้มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาสายพันธุ์มาโดยตลอด วัคซีนที่ใช้ล่าสุดจะเป็นสายพันธุ์ XBB.1.5 แต่ในปัจจุบันนี้สายพันธุ์ที่ระบาดทั่วโลกและอยู่ยาวมาจนถึงทุกวันนี้คือสายพันธุ์ JN.1
สายพันธุ์ที่จะเกิดต่อไปเป็นลูกหลานก็จะเป็นลูกหลานของสายพันธุ์ JN.1
ดังนั้นองค์การอนามัยโลก โดยผู้เชี่ยวชาญได้ประชุม และตกลงให้คำแนะนำสายพันธุ์ที่จะใช้ในการผลิตวัคซีนต่อไป เป็น JN.1 โดยจะใช้ตั้งแต่ปลายปีนี้จนถึงปีหน้า องค์การอนามัยโลกมีการประชุมพิจารณาดังกล่าวปีละ 2 ครั้ง
สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ในประเทศไทยขณะนี้ และค่อนข้างยาวนานคือ JN.1 เช่นเดียวกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.เห็นชอบ ส่งผู้แทนชิงตำแหน่ง 'ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก'
ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนาย
อาจารย์หมอ เผย 'โรคตับอักเสบเอ' ประเทศไทย จัดอยู่ในกลุ่มระบาดต่ำ
โรคตับอักเสบเอ อาการที่เด่นชัดจะเป็นตัวเหลืองตาเหลือง หรือที่เรียกว่าดีซ่าน หรือไวรัสลงตับ ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ในวันแรกแต่ไข้มักจะไม่สูง มีคลื่นไส้อาเจียน ปวดท้อง บางรายอาจจะมีท้องเสียได้
'หมอยง' เตือน 'ไวรัสตับอักเสบเอ' กำลังระบาดอยู่ทางภาคตะวันออก
ศ.นพ.ยง เผยปีนี้เป็นปีที่มีการระบาดของไวรัสตับอักเสบ เอ ค่อนข้างมาก
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผนึกกำลัง ทรู ดิจิทัล พาร์ค ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ พัฒนาระบบนิเวศสตาร์ทอัพไทยเทียบชั้นสากล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และ ศูนย์บริการวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ กับ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางเทคและสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศผนึกพลังขับเคลื่อนโครงการ
หมอตุลย์เรียกร้องถ่ายทอดสดประชุม กบน. เปิดทางประชาชนตรวจสอบการขึ้นราคาน้ำมัน
นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า รัฐบาลก่อนๆโกงภาษี แต่วิกฤตน้ำมันครั้งนี้
จุฬาฯ เปลี่ยนสยามสแควร์เป็น Healthsquare ฉลอง 40 ปี โอสถศาลา ดูแลสุขภาพคนไทย
PMCU (สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เดินหน้าสร้างพื้นที่สยามสแควร์ ให้เป็นพื้นที่ที่เชื่อมโยงนวัตกรรม และองค์ความรู้ดีดีจากจุฬาฯ ให้เข้าถึงคนไทยอย่างทั่วถึง เปิดพื้นที่ให้คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดงานฉลอง “40 ปี โอสถศาลา จากร้านยาคุณภาพสู่ศูนย์กลางแห่งความห่วงใยสุขภาพของคนไทย”

