ทนายข้องใจราชทัณฑ์ ยื้อเวลาส่งภาพวงจรปิด หลักฐานสำคัญเหตุ 'บุ้ง' เสียชีวิต

“ทนายด่าง” ได้เอกสารผลการรักษา “บุ้ง ทะลุวัง”ย้อนหลัง 5 วันจาก รพ.ราชทัณฑ์แล้ว ขอนำไปตรวจสอบ-อ่านให้ชัด แต่กล้องวงจรปิดอ้างว่าติดปัญหาต้องเบลอหน้าผู้ต้องขังรายอื่น ยืดเวลาให้ภายในวันศุกร์นี้

20 พ.ค.2567 - เวลา 13.00 น. ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ถนนงามวงศ์ วาน กรุงเทพฯ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางเข้าทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อติดตามการรับเอกสารประวัติการรักษาย้อนหลัง 5 วัน ของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง โดยเปิดเผยภายหลังจากการเข้ารับประวัติการรักษาว่า วันนี้ได้ผลการรักษาย้อนหลัง 5 วันแล้ว ซึ่งจากการเข้าไปคุยกับทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก็ได้ให้ความร่วมมือในการหาข้อเท็จจริงเป็นอย่างดีและให้เอกสารมาทั้งหมด 27-28 แผ่น ตามคำร้องขอ แต่เบื้องต้นยังไม่ได้เปิดดูทั้งหมด ต้องขอกลับไปตรวจสอบและอ่านให้ละเอียดก่อน

ส่วนการขอไฟล์กล้องวงจรปิดวันเกิดเหตุนั้น ทางผอ.โรงพยาบาลราชทัณฑ์ชี้แจงว่าขอเวลาในการรวบรวมและใช้เทคนิคเกี่ยวกับการแก้ปัญหาติดภาพผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือต้องเบลอผู้ป่วยหรือผู้ต้องขังรายอื่นก่อน ตนจึงกำหนดเวลาให้ 4 วันและคิดว่าคงไม่น่ายาก เพราะถือว่าเป็นการให้โอกาส ซึ่งทางราชทัณฑ์เองก็ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยในวันศุกร์ที่ 24 พ.ค.จะเดินทางมาอีกครั้ง

ทนายกฤษฎางค์ กล่าวอีกว่า จุดกล้องวงจรปิดน่าจะซูมเห็นเตียงของบุ้งกับตะวัน ที่นอนด้วยกัน ตลอดจนเห็นเหตุการณ์ตั้งแต่น.ส.เนติพร นอนอยู่กับน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ที่เตียง ก่อนจะเป็นลมและหิ้วปีกบุ้งลงมายังห้องฉุกเฉินชั้นล่าง ในช่วงเวลาราวๆ 06.30 น. รวมถึงในการช่วยเหลือและการจัดเตรียมพาตัวน.ส.เนติพร ไปส่งที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมฯเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีการทำซีพีอาร์หรือไม่ ใส่ท่อช่วยหายใจอย่างไร เข้าเครื่องอะไรบ้าง พร้อมทั้งจะเห็นว่าใครเป็นคนไปส่งบุ้งที่โรงพยาบาลฯบ้าง มีการช่วยเหลืออย่างไรภายในรถพยาบาลจากภาพเคลื่อนไหว ซึ่งจะเป็นหลักฐานและพยานสำคัญที่จะสอดคล้องให้เห็นว่าเกี่ยวข้องกับสาเหตุที่พาบุ้งไปโรงพยาบาลไม่ทันจนเสียชีวิตหรือไม่

"ส่วนตัวก็ยังแปลกใจและมองว่ามันไม่น่าจะมีอะไรปิดบังกัน ยอมรับว่าผิดหวังในกระบวนการ และการไม่เปิดเผยกล้องวงจรปิดวงจร แต่กลับเอาไปดูกันเองก่อน"ทนายกฤษฎางค์ กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าได้พูดคุยกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชทัณฑ์หรือไม่ ในกรณีพบว่ามีการใส่ท่อผิดนั้น นายกฤษฎางค์ บอกว่ายังไม่ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ แต่ยืนยันว่าทางญาติติดใจกรณีนี้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ได้คุยในประเด็นนี้ เพราะต้องการเอาเอกสารของทางราชทัณฑ์ก่อน ซึ่งเชื่อว่าเขาน่าจะรู้คำถามของเรา เพราะออกทั้งหนังสือและแถลงการณ์

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ทราบมาในเรื่องของกล้องวงจรปิด พบว่าทางอธิบดีกรมราชทัณฑ์ก็ได้ดูแล้ว รวมถึงพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ก็ได้บอกว่าจัดเตรียมไว้ให้ทั้งหมดแล้ว จึงเชื่อว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน

ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้ทางทีมทนาย จะเดินทางไปเยี่ยมตะวันและไปเอาเอกสารเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติด้วย ส่วนกล้องวงจรปิดจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ คาดว่าใช้เวลา 1-2 วันจะได้เพิ่มเติม โดยขั้นตอนหลังจากนี้แม้ว่าจะได้รายละเอียดทั้งหมดแล้ว และเป็นความลับของคนไข้ แต่ก็ต้องเอาเอาออกมาเปิดเผย ตั้งแต่วันก่อนเกิดเหตุจนถึงวันเกิดเหตุ ซึ่งต้องนำมาบวกกับรายงานของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เพื่อหาข้อเท็จจริง เชื่อว่ามันมีข้อมูลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าชีพจร การให้ยาการรักษา โดยจะนำมาพูดคุยกับทางกรมราชทัณฑ์เพื่อหาข้อสรุป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราชทัณฑ์' จัดคุกความมั่นคงสูง ขังแป้ง นาโหนด ยันไม่ส่งกลับเรือนจำนครศรีฯ

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่าเปิดเผยความคืบหน้าภายหลังหลังตำรวจอินโดนีเซียจับกุมตัว นายเชาวลิต ทองด้วง

'ตะวัน ทะลุวัง' เคลื่อนไหวครั้งแรก หลังศาลให้ประกันตัวคดีป่วนขบวนเสด็จ

น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน ทะลุวัง โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า ถึง พี่บุ้ง พี่บุ้งเคยพูดกับหนูว่า “นี่แหละ เราต้องสู้เพื่อทุกคน ไม่ใช่สู้เพื่อแค่นักโทษการเมือง”