"พิธา" ร่วมประชุม Asian Leadership Conference ที่เกาหลีใต้ พบปะผู้นำระดับโลก แลกเปลี่ยนสถานการณ์โลก-สถานการณ์ประชาธิปไตย ครบรอบ 10 ปีรัฐประหาร 57
22 พ.ค.2567 - ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุม Asian Leadership Conference ร่วมกับผู้นำและอดีตผู้นำระดับโลกในสาขาต่างๆ ซึ่งในปีนี้เป็นการหารือหัวข้อนวัตกรรมของการเป็นผู้นำในสถานการณ์โลกปัจจุบันและอนาคตที่มีความไม่แน่นอนสูง
โดยนายพิธาได้ร่วมแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ ของโลก รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย เนื่องด้วยวันนี้ตรงกับวันครบรอบ 10 ปีรัฐประหารปี 2557 ผู้ร่วมประชุมจากประเทศต่างๆ ได้สอบถามถึงระบบยุติธรรมต่อผู้เห็นต่างทางการเมืองโดยเฉพาะกับเยาวชน ที่มีการประท้วงอดอาหาร รวมถึงสิทธิในการได้รับประกันตัว นอกจากนั้นช่วงบ่าย พิธาได้หารือกลุ่มย่อยกับนักการเมืองรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้และผู้นำรุ่นใหม่ของทวีปเอเชียในสาขาต่างๆ
สำหรับผู้นำและอดีตผู้นำที่เข้าร่วมสัมมนาในปีนี้ เช่น Yoon Suk Yoel ประธานาธิบดีเกาหลีใต้, Jacinda Ardern อดีตนายกฯ นิวซีแลนด์, Sanna Marin อดีตนายกฯ ฟินแลนด์, Mike Pompei อดีตรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ, Kevin McCarthy อดีตประธานรัฐสภาสหรัฐฯ, Rahm Emanuel อดีตหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา, Ron Klain อดีตหัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน, Khairy Jamaluddin อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขของมาเลเซีย เป็นต้น
ส่วนกำหนดการในวันที่ 23 พ.ค. เวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของกรุงโซล นายพิธาจะขึ้นเวทีเสวนาหัวข้อ Navigating Asia's Uncertain Future: Lessons for Tomorrow's Leaders (การนำทางสู่อนาคตที่ไม่แน่นอนของเอเชีย: บทเรียนสำหรับผู้นำแห่งอนาคต) ท่ามกลางผู้รับฟังที่เป็นผู้นำรุ่นใหม่ในสาขาต่างๆ ของทวีปเอเชียและนักการเมืองรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พิธา' เย้ย 'ภูมิใจดูด' ก็เคยแพ้ผม ประชาชนลงโทษ เตือน 'อนุทิน' อย่าให้การเมืองนำบ้านเมือง
'พิธา' ชี้ การเมืองไทยยุคนี้คือ 'เฉพาะกิจ' เตือน 'อนุทิน' อย่าให้การเมืองนำบ้านเมือง พร้อมป้องพรรคประชาชนไม่ใช่ฝ่ายค้ำ
'พิธา' ย้อนถามรัฐบาล ปมยกเลิก MOU หากทุกเรื่องทำประชามติ แล้วจะมีรัฐสภาไว้ทำไม
‘พิธา’ ย้อนถาม 'รัฐบาล' ปมทำประชามติยกเลิก MOU เหตุใดใช้กลไกรัฐสภาประชุมลับไม่ได้ มองควรตั้งเงื่อนไขให้ชัด หากทุกเรื่องทำประชามติหมดจะมีรัฐสภาไว้ทำไม ชี้ยังไม่รู้รัฐมนตรีเห็นด้วยกับ ‘บวรศักดิ์’ กี่คน แนะ ‘อนุทิน’ ร่วมประชุมอาเซียน วางจุดยืนกำหนดอนาคตตนเองได้ ไม่ต้องให้ประเทศอื่นชักจูง
'เท้ง' ไม่ตอบเสียงส้มไหลช่วย 'ภท.' ไล่ 'พท.' ปรับปรุงตัวแพ้เลือกตั้งซ่อม
'หัวหน้าเท้ง' ปัดตอบ คะแนนพรรคส้มไหลช่วย 'ภูมิใจไทย' ทำชนะเลือกตั้งซ่อม สส.ศรีสะเกษ ย้อน 'เพื่อไทย' ประเมินปรับปรุงตัวเอง
รู้ยังทหารมีไว้ทำไม! 'พิธา' โผล่แล้ว โพสต์สตอรี่ ไอจี สถานการณ์ไทยกัมพูชา
นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกมาโพสต์ข้อความเป็นภาษาอังกฤษ ผ่านสตอรี่อิสตาแกรม Pita Limjaroenrat ระบุว่า
เดือด! รังสิมันต์ซัดเพื่อไทยพรรคไร้กระดูกสันหลัง
'รังสิมันต์' จวก 'เพื่อไทย' ไร้กระดูกสันหลัง ไม่ควรเรียกตนเองเป็นตัวแทนนักสู้ประชาธิปไตย ละเลยผู้เห็นต่างให้ติดคุกต่อ ขอบคุณ '6 สส.' โหวตหนุนร่างนิรโทษกรรม 'ภาคประชาชน-ก้าวไกล' ยังพอยกมือไหว้ได้
ดันทุรัง! ณัฐพงษ์ฟุ้งเปิดประตูนิรโทษกรรมให้กว้างที่สุดในชั้นกรรมาธิการ
'ณัฐพงษ์' เผย 'ปชน.' พร้อมทำหน้าที่อย่างมีวุฒิภาวะในชั้น กมธ. แม้ ฉบับภาคประชาชน-ก้าวไกล ถูกตีตก บอกจะไม่ละทิ้งความหวัง ใช้กลไกเปิดประตูนิรโทษให้กว้างที่สุด

