'รมว.ยุติธรรม' ก็อยากรู้ จนท.ราชทัณฑ์ทำผิดมาตรฐานการแพทย์หรือไม่ ปมบุ้งทะลุวังเสียชีวิต

"ทวี" เผยยังไม่ได้รับการประสานจาก "พ่อแม่บุ้งทะลุวัง" จะเข้าดูกล้องวงจรปิดนาทีเสียชีวิต-กู้ชีพ ย้ำ ยธ.ก็อยากรู้ว่า จนท.ราชทัณฑ์ ปฏิบัติผิดมาตรฐานหรือไม่ และยังไม่ได้รับคำยืนยันจากแพทย์ รพ.ธรรมศาสตร์

29 พ.ค.2567 - จากกรณีที่ทนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ดำเนินการขอไฟล์ภาพจากกล้องวงจรปิดของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ในวันที่ 14 พ.ค.67 โดยเฉพาะในห้วงเวลาก่อนที่ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง จะวูบหมดสติเสียชีวิตและภายหลังการเสียชีวิต (การกู้ชีพ) ซึ่งอยู่ระหว่างการนอนพักรักษาตัวจากการอดอาหารและน้ำประท้วงกระบวนการยุติธรรมที่ห้องผู้ป่วย (2/3) แดนหญิง นานกว่า 110 วัน ปรากฏว่าทางกรมราชทัณฑ์ ไม่สามารถอนุญาตให้ไฟล์ภาพจากกล้องวงจรปิดได้ เนื่องจากข้อกังวล 3 เหตุผล คือ 1.ความมั่นคง 2.กระทบสิทธิเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์และแพทย์ราชทัณฑ์ในเหตุการณ์การกู้ชีพ 3.กระทบสิทธิผู้เสียชีวิตจากภาพการกู้ชีพ และการแพร่กระจายของภาพที่ไม่อาจควบคุมได้ แต่อนุญาตให้บิดามารดาเข้ารับชมภาพจากกล้องวงจรปิดได้ ตามที่มีการรายงานข่าวไปอย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

วันนี้ ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า จริงๆแล้ว เราให้ญาติไปดูตั้งแต่วันแรก และในวันนี้ทราบว่าทางกรมราชทัณฑ์ได้ไปชี้แจงต่อกรรมาธิการทั้งสองฝ่าย ส่วนประเด็นที่ว่าคุณพ่อคุณแม่ของบุ้งได้ติดต่อมาเพื่อเข้าดูภาพจากกล้องวงจรปิดหรือยังนั้น ตนไม่ทราบ แต่ว่าได้สั่งการให้กรมราชทัณฑ์ว่าเราต้องมีการเปิดเผยเป็นหลัก แต่ต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายและการป้องกันไม่ให้กระทบต่อผู้อื่นให้เกิดความเสียหาย และเรายินดีจริงๆ เพราะว่าเรื่องมาตรฐานการแพทย์ เราก็อยากรู้ว่าคนของกรมราชทัณฑ์ ได้กระทำผิดมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งสิ่งที่เราพบอยู่ขณะนี้ยังไม่ได้รับถ้อยคำจากแพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ มีแต่คนอื่นนำไปพูดเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทวี' ยังไม่ชงชื่อผู้เข้าเกณฑ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษเข้าครม. ระบุเป็นเรื่องของพระราชอำนาจ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการเสนอรายชื่อผู้ที่เข้าห

'ทวี' ยัน 'นช.ทักษิณ' พ้นโทษ​สิงหาคมนี้ เป็นไปตามขั้นตอนปกติ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง​ รมว.ยุติธรรม​ กล่าวถึงการรับใบบริสุทธิ์​หลังจากที่ นายทักษิณ​ ชินวัตร​ อดีตนายกรัฐมนตรี​ คร

'ทวี' โยนถาม​ 'เสรีพิศุทธ์' ขึ้นชั้น 14 เยี่ยม 'นช.ทักษิณ' จริงหรือไม่

ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี​ สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์​ เตมียเวส ออกมาระบุถึงการเข้าพบ นายทักษิณ

‘ปธ.กมธ.สิทธิฯ’ ทิ้งทวน ยื่น ‘ป.ป.ช.’ สอบ ‘ราชทัณฑ์-ยธ.’ เอื้อ ‘ทักษิณ’ อยู่นอกคุก

‘สมชาย’ สวมหมวก ปธ.กมธ.สิทธิฯ ทิ้งทวนทำหน้าที่ ยื่น ‘ป.ป.ช.’ สอบ ‘จนท.ราชทัณฑ์-ยธ.’ ส่อปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ขัดมาตรฐานจริยธรรมร้ายแรง ปมเอื้อ ‘ทักษิณ’ อยู่นอกคุก