'สมชาย' เชื่อเลือก สว.งวดนี้มีคนติดคุกกันถ้วนทั่ว

30 พ.ค.2567 - นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุในหัวข้อว่า ฮั้วเลือก สว. กกต.มีหน้าที่อย่าขี้ลืม ติดคุก 10 ปี ตัดสิทธิ 20 ปี คุ้มมั้ย ระบุว่า งานนี้มีสิทธิติดคุกกันถ้วนทั่ว ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ผู้รับจ้างลงสมัคร และผู้รับรองผู้สมัคร

อีก 1 ตัวอย่างของความน่าสงสัย ในการจัดฮั้วเลือก สว. หรือขบวนการส่งคนรับจ้างลงสมัครสมาชิกวุฒิสภาอาจขาดคุณสมบัติผิดกฎหมาย?

เพราะเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญกำหนดให้การเลือก สว. เป็นการเลือกกันเองจากผู้สมัครในกลุ่มอาชีพต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผู้แทนที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในกลุ่มอาชีพต่าง ๆ

ดังนั้นผู้สมัครรับเลือกทุกคนต้องมีคุณสมบัติดังกล่าวไม่น้อยกว่า 10 ปี โดย พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 มาตรา 13 กำหนดเกี่ยวกับคุณสมบัติดังกล่าวของผู้สมัครรับเลือกเป็น สว. เอาไว้อย่างชัดเจน

ในขั้นตอนการรับสมัคร ผู้สมัครรับเลือกเป็น สว. จากอำเภอต่างๆ พบข้อสงสัยว่าอาจไม่มีการตรวจสอบเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงในเรื่องคุณสมบัติดังกล่าวเช่นที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งกลุ่มผู้สมัครกลุ่มนี้ร้องต่อ กกต.ว่า ประกาศรายชื่อผู้สมัครเบื้องต้นทางเว็บไซต์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น มีรายชื่อจำนวนมากที่มีความน่าสงสัยในคุณสมบัติเกี่ยวกับความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในกลุ่มที่สมัครไม่น้อยกว่า 10 ปี ซึ่งการลงรับสมัครฯ ของกลุ่มคนดังกล่าวอาจเป็นการรับจ้างสมัครและขาดคุณสมบัติผิดกฎหมายตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 และมีบทลงโทษผู้รับจ้างสมัตรตามมาตรา 74 จำคุก 1-10 ปี ตัดสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี มาตรา 75 จำคุกผู้รับรองเอกสาร 1 ปี ตัดสิทธิ 5 ปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.สมชาย' ทำใจ ถึงเวลาปล่อยวาง ให้ 'สภาฮั้ว' ควบคุมชะตากรรมชาติบ้านเมือง

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า ถึงเวลา…ปล่อยวาง ปล่อยให้สภาฮั้ว ควบคุมชะตากรรมชาติบ้านเมือง

'ทนายตั้ม' หอบหลักฐาน ร้องกกต. สอบนักการเมืองป. จัดฮั้วเลือกสว.สมุทรสาคร

'ทนายตั้ม' หอบหลักฐาน ร้องกกต. สอบนักการเมืองป. จัดฮั้วเลือกสว.สมุทรสาคร แฉจ่ายยับค่าสมัครยันกาหมายเลข ประกาศแจกไลน์นัดผู้สมัครรวมตัวออกเสียงสู้คะแนนจัดตั้ง ร้องไม่ได้กลัวแพ้ เพราะดังอยู่แล้ว แต่หมั่นไส้อยากถอนราก

สว.ลากตั้งถ่ายภาพหมู่ก่อนส่งไม้ต่อให้สภาสูงชุดใหม่

อำลา สว. 5 ปี ถ่ายภาพหมู่ก่อนชุดใหม่มาแทน 'พรเพชร' เผยหลายคนเก็บของแล้ว เชื่อองค์ประกอบวุฒิสภาครั้งหน้าดีขึ้น ส่วนงานค้างพร้อมส่งต่อแต่จะทำหรือไม่แล้วแต่พิจารณา

เลือกสว.จังหวัดคนดังร่วง จัดจ้างฮั้วเข้าเป้าเพียบ

ผ่านไปแล้วสำหรับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในระดับจังหวัด ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายก่อนที่จะเข้าไปคัดเลือกในระดับประเทศ โดยสรุปผู้ได้รับเลือกระดับจังหวัดไประดับประเทศ จำนวน 3,000 ราย โดยเป็นชาย 2,164 คน และเป็นหญิง 836 คน

‘วีระ’ พ้อเราแพ้ระบบจัดตั้ง-ฮั้วกัน ลั่นไม่เสียใจตกรอบ สว.ระดับจังหวัด

เราแพ้ระบบที่ต้องมีการจัดตั้งและฮั้วกัน แต่เราชนะใจคนที่รักความเป็นธรรม ที่สำคัญเรายังคงมุ่งมั่นทำหน้าที่ช่วยเหลือราชการต้านภัยคอร์รัปชันต่อไป