'เทพไท' ชี้เพื่อไทยขี้ขึ้นหัวกลัว 'เศรษฐา' ตกเก้าอี้!

06 มิ.ย.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เพื่อไทยกลัวขี้ขึ้นหัว “เศรษฐา”หลุด รัฐบาลจบเกม มีเนื้อหาว่า “เมื่อเรามีคนเก่งมาร่วมงานจึงเป็นเรื่องที่ดี ขอให้ทุกคนเข้าใจไปในแนวทางเดียวกัน ให้พวกเราสามัคคีกัน ช่วยกันสนับสนุนท่านนายกฯ เราต้องร่วมมือกันถึงจะฝ่าฟันปัญหาไปได้ เพราะหากนายกฯ อยู่ไม่ได้ พรรคร่วมก็อยู่ไม่ได้” เป็นคำพูดของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวในที่ประชุม สส.พรรคเพื่อไทย เพื่อสื่อให้ สส.ของพรรครู้ว่า นายวิษณุ เครืองาม เป็นบุคคลสำคัญที่มาช่วยให้นายเศรษฐา รอดพ้นจากการถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้

ตอนนี้ทุกคนในพรรคเพื่อไทยกลัวว่า ถ้าหากนายเศรษฐาต้องพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป จะต้องมีการเริ่มต้นของการดีลการเมืองรอบใหม่ขึ้นอีก ซึ่งไม่มีหลักประกันเกี่ยวกับเงื่อนไขใหม่ อาจทำให้ฝ่ายนายทักษิณเสียเปรียบ จึงจำเป็นทำทุกวิถีทางเพื่อให้คุมอำนาจรัฐไว้ให้ได้

การที่นายเศรษฐาไปทาบทามนายวิษณุ มาเป็นที่ปรึกษากฎหมายให้นั้น เพราะได้รับไฟเขียวจากนายทักษิณมาแล้ว ซึ่งนายวิษณุก็ไม่ใช่คนอื่นไกล เคยรับใช้นายทักษิณมานานถึง 5 ปี และมาอยู่ในตำแหน่งรองนายกฯให้กับรัฐบาลพลเอกประยุทธ์อีก 9 ปี มีคอนเน็คชั่นกับองค์กรอิสระและกรรมการขององค์กรอิสระเกือบทั้งหมด
จึงเป็นช่องทางเดียวที่จะทำให้นายเศรษฐา รอดพ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรีได้ จึงทำให้นางสาวแพทองธาร ต้องกล่าวอ้อนวอน ข่มขู่ ขอร้องแกมบังคับ และชี้ให้ สส.ของพรรคเห็นว่า ถ้านายเศรษฐาพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป พรรคเพื่อไทยก็จะหลุดจากการเป็นรัฐบาลด้วย ทำให้ สส.ทุกคนเกิดความกลัว เพราะอยากสส.ฝ่ายรัฐบาลทั้งนั้น เมื่อยกกรณีการต้องกลับไปเป็นฝ่ายค้านมาข่มขู่ สามารถปิดปาก สส. พรรคเพื่อไทย ที่กำลังเป็นคลื่นใต้น้ำ ไม่พอใจนายวิษณุที่เข้ามาเป็นที่ปรึกษาได้

ในขณะเดียวกันนายวิษณุก็ได้ข่มขู่กลับไปว่า ถ้ายังมีคนในพรรคเพื่อไทยไม่พอใจอีก ก็พร้อมที่จะลาออก จึงทำให้นายเศรษฐาและนางสาวแพทองธาร ต้องลนลานเรียกประชุม สส.ของพรรคเพื่อไทยไม่ให้เคลื่อนไหวต่อต้านนายวิษณุขึ้นมาทันที

นายวิษณุเปรียบเสมือนเครื่องช่วยหายใจที่มาช่วยต่ออายุตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายเศรษฐา จะใช้ความรู้ความสามารถ ของการเป็นบิดาแห่งข้อยกเว้น หาช่องทางให้เกิดปาฏิหาริย์ทางกฎหมาย ช่วยให้นายเศรษฐารอดพ้นจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' เหยื่อระบอบทักษิณ! ตราบใดกระแส 'อนุรักษ์นิยม' ยังไม่ฟื้น

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าพรรคก้าวไกล เหยื่อของระบอบทักษิณ!

อึ้ง!ปดิพัทธ์บอกยุบ 'ก้าวไกล' แสดงว่าไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตยส่งผลสภานานาชาติ

'ปดิพัทธ์' ยอมรับมีชื่อเป็น กก.บห.ก้าวไกล เสี่ยงพ้น สส. หากพรรคถูกยุบจริง แต่เชื่อมั่นว่าการสู้คดีมีน้ำหนัก ไม่เสียดายตำแหน่งรองประธานสภา ชี้งานที่หาเสียงไว้ทำได้หมดแล้ว

เลขาฯกกต. โต้ก้าวไกล ปมยื่นยุบพรรค

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต และนายทะเบียนพรรคการเมือง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงอำนาจ และการปฏิบัติหน้าที่ของกกต. เลขาฯกกต.และนายทะเบียนพรรคการเมืองต่อกรณีการยื่นยุบพรรคการเมือง

'ชัยธวัช' ลั่นทุกคนในพรรคนิ่ง ถ้ายุบจริงเราตกผลึกหมดแล้ว ไม่ต้องเตรียมตัวอะไร

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้ากรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยคดียุบพรรคก้าวไกล ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยไม่มีการไต่สวน

'รังสิมันต์' รับสภาพคงสู้คดียุบพรรคยากขึ้นหลังศาลรัฐธรรมนูญขีดเส้นตาย

'โรม' รับคงสู้คดียากขึ้น หลังศาล รธน.นัดชี้ขาดยุบก้าวไกล 7 ส.ค.นี้ ย้ำความสำคัญอยู่ที่กระบวนการ ยกพยานปากสำคัญควรได้ขึ้นไต่สวน ยันพรรคไม่ได้ล้มล้างการปกครอง