06 มิ.ย.2567 - สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ประชาชนคิดอย่างไรกับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด” กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,243 คน (สำรวจทางภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน 2567 สรุปผลได้ ดังนี้
1.ประชาชนทราบหรือไม่ว่า รัฐบาลมีโครงการ“เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด”เดือนละ 600 บาท ให้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนอายุครบ 6 ปี อยู่ในครัวเรือนที่มีรายได้เฉลี่ยต่อคนไม่เกิน 100,000 บาทต่อปี มาตั้งแต่ปี 2562 พบว่า 76.51%บอกรู้ 23.49% บอกไม่รู้
2.ประชาชนคิดว่านโยบายนี้มีผลกระทบอย่างไรต่อสังคมไทย พบว่า 74.74% ช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองในการเลี้ยงดูบุตร 63.23% ส่งผลให้เด็กแรกเกิดได้รับการดูแลที่ดีขึ้น และ 41.19% ส่งผลให้เด็กและครอบครัวสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของรัฐได้มากขึ้น
3.ประชาชนคิดว่าเงินอุดหนุนจากรัฐบาลควรจะมีจำนวนเท่าใดต่อเดือนเพื่อให้เพียงพอสำหรับการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด พบว่า 43.20% ควรเป็น 1,000 - 3,000 บาท 29.44% มากกว่า 3,000 บาท 23.17% มากกว่า 600 บาทแต่ไม่เกิน 1,000 บาท และ 4.19% 600 บาทเหมาะสมแล้ว
4. ประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ หากรัฐบาลจะขยายให้ทุกครอบครัวที่มีบุตรตั้งแต่แรกเกิดจนอายุครบ 6 ปี
ได้รับเงินอุดหนุนโดยไม่ต้องพิสูจน์รายได้ 81.01% เห็นด้วย และ 18.99% ไม่เห็นด้วย เพราะเด็กในครอบครัวที่มีฐานะไม่ควรได้, เป็นภาระต่องบประมาณของประเทศมากเกินไป, ครอบครัวควรพึ่งพาตัวเอง ควรมีลูกเมื่อพร้อม, มีนโยบายอื่นที่สำคัญกว่า
5.ประชาชนคิดว่ารัฐบาลควรให้เงินอุดหนุนแก่ทุกครอบครัวที่มีบุตรตั้งแต่แรกเกิดจนอายุครบ 6 ปี โดยไม่ต้องพิสูจน์รายได้ ด้วยเหตุผลใด พบว่า 74.09% ช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูบุตรในช่วงวัยเด็กซึ่งค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง 52.53% ช่วยเหลือครอบครัวที่มีรายได้น้อย และ 49.32% เป็นสิทธิที่เด็กทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียมกัน
6.ประชาชนอยากให้รัฐบาลมีการช่วยเหลือเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดในเรื่องใดอีกบ้าง พบว่า 66.85% เพิ่มเงินอุดหนุนเพื่อให้เพียงพอต่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด 57.92% เพิ่มเงินอุดหนุนให้ครอบครัวยากจนหรือมีคนพิการ 46.10% เด็กอายุ 6 ปีขึ้นไปก็ควรจะได้เงินอุดหนุนด้วย 43.20% ปรับปรุงบริการต่างๆ ของรัฐที่เกี่ยวกับเด็กให้เข้าถึงสะดวกมากขึ้น และ 41.03% ให้เงินอุดหนุนตั้งแต่ตั้งครรภ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ต้องทำงานหนัก! โพลชี้ 50% ยังไม่เชื่อมั่นรัฐแก้ปัญหาความรุนแรงและอาชญากรรม
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “อาชญากรรมและความรุนแรงในสังคมไทย” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,198 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2569
ซัดแก๊งลูกเทพเอี่ยว ‘สว.สำรอง’ชี้เป้าคดีฮั้ว! ป๊อกโผล่ปลุกเปลี่ยนปท.
"สวนดุสิตโพล" เผยดัชนีการเมือง ก.ค.ขยับดีขึ้น การแก้ปัญหายาเสพติด-ผู้มีอิทธิพลห่วยที่สุด "อนุทิน-รักชนก"
'ดุสิตโพล' ชี้ดัชนีการเมือง ก.ค.ขยับดีขึ้น อนุทิน -รักชนก ผลงานเด่น
สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ดัชนีการเมืองไทย ประจำเดือนกรกฎาคม 2569”
ผลสำรวจเผย ‘ไทย’ ไม่พร้อมรองรับสังคมผู้สูงอายุ
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นเฉพาะผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และภูมิภาคต่าง ๆ เรื่อง “ผู้สูงอายุกับระบบสวัสดิการรัฐ”
‘ดุสิตโพล’ ชี้คนไทยไม่เชื่อมั่นรัฐยกระดับความปลอดภัยสถานบันเทิง
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ไฟไหม้สถานบันเทิง” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,121 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม)
ไม่เชื่อน้ำยารัฐบาลหนู ปราบปรามยาเสพติด!
งามหน้า! คนไทยส่วนใหญ่ไม่เชื่อน้ำยารัฐบาลอนุทินปราบยาเสพติดได้

