'วัชระ' จี้ถาม นายกฯเศรษฐา ร่างกม.ปปท.มีอำนาจเหนือองค์กรอื่น ขัดรธน.หรือไม่

19 มิ.ย.2567- ที่ศูนย์รับเรื่องนราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องตั้งข้อสังเกตร่างกฎหมายร่างพระราชบัญญัติมาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... ให้อำนาจเหนือองค์กรอื่นหรือไม่ เป็นการแทรกแซงอำนาจพนักงานสอบสวนหรือขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

ความว่าตามที่ฝ่ายนิติบัญญัติโดยวุฒิสภาอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติมาตรการของฝ่ายบริหารในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาแล้วเสร็จและวุฒิสภาต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 60 วัน นับแต่วันที่ 18 มีนาคม 2567 ตามที่อ้างถึงจะมีการพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินี้นั้น ซึ่งร่างกฎหมายมีสาระสำคัญให้ ป.ป.ท. มีอำนาจทำคดีประพฤติมิชอบทุกคดีทุกประเภท อยู่เหนือและแทรกแซงอำนาจขององค์กรที่ทำหน้าที่ทบทวนการลงโทษวินัยข้าราชการทั่วประเทศ หรือ กรรมการของหน่วยงานต่าง ๆ หรือไม่

ซ้ำซ้อนกับ ป.ป.ช. ก้าวก่ายและมีอำนาจทางกฎหมายที่เหนือกว่า ป.ป.ช. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระหรือไม่ แทรกแซงอำนาจพนักงานสอบสวนในการทำคดีประพฤติมิชอบ ปฏิเสธหน้าที่ของรัฐที่ต้องทำคดีทุจริตเพื่อให้ ป.ป.ท. ส่งคดี ไป - กลับ ระหว่างองค์กรหลายองค์กรทำให้ประชาชนสับสน การไม่สอบสวนหาผู้กระทำความผิดที่ทำคดีล่าช้าซึ่งเป็นการไม่รับผิดชอบต่อประชาชนและงบประมาณของรัฐที่ต้องสูญเสียให้กับ ป.ป.ท. รวมถึงยังเป็นกฎหมายที่ขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะนำเรื่องที่ยื่นกราบเรียนท่านนายกรัฐมนตรีในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้เพื่อให้ท่านสั่งการให้หน่วยงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบกลับไปทบทวนในประเด็นที่เสนอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โยธาฯ สุราษฎร์ฯ รับปาก 'วัชระ' เร่งแก้ไข 'พรุคลองควาย' ให้ตรงปก ตามมาตรฐานที่กำหนด

โยธาฯ สุราษฎร์ฯ รับปาก 'วัชระ' เร่งแก้ไข 'พรุคลองควาย' ให้ตรงปก ตามมาตรฐานที่กำหนด หลังสภาเทศบาลฯ ยังไม่อนุมัติรับโอน อดีต สส.ทวงยิบ 5 ข้อสังเกต ความปลอดภัย

เด็กภูมิใจไทยบี้ สถ.เร่งส่ง 5,925 รายชื่อให้ 5 หน่วยงานเช็กบิลต่อ!

'อาสพลธ์' กระทุ้ง 'สถ.' เร่งส่งรายชื่อ 5,925 ผู้เกี่ยวข้องทุจริตสอบท้องถิ่นให้ 5 หน่วยงาน หลัง ก.กลางมีมติแล้ว เหน็บคงลืมไปแล้วเคยทำ MOU ชี้ ไม่ควรประวิงเวลา เปิดทางตรวจเส้นทางการเงิน สาวถึงตัวการใหญ่

'วัชระ' นำทีมบุก 'พรุคลองควาย' งบฯ 150 ล้าน พบไม่ตรงปก งานห่วยเอาโฟมยัดรอยแตก จ่อชงป.ป.ช.

'วัชระ เพชรทอง' นำทีมพิสูจน์ข้อเท็จจริง 'พรุคลองควาย' พื้นที่ชุ่มน้ำ เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หลัง 12 สท.ไม่เห็นชอบรับมอบทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้างโครงการพัฒนาพื้นที่ งบฯ 150 ล้าน พบหลายอย่างไม่ตรงปก รอยรั่วรอยแตก ระหว่างแผ่นคอนกรีตมีการนำโฟมมาปิด 'กิตติชัย'ชี้ ไม่คุ้มกับงบที่จ่าย ไม่มีราวกันตกถ้าเด็กๆไปเล่นริมน้ำจะอันตรายมาก จ่อนำเรื่องสู่ ป.ป.ช.

'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ พร้อมเคลียร์อาวุธปืนที่สะสม!

'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ ห้ามพกปืนรับมีหลายกระบอก แต่เป็นของสะสม-เล่นกีฬา ตั้งแต่ยังไม่มีตําแหน่ง ยันไม่กังวลเรื่องลงพื้นที่ ถ้าถูกทําร้าย ถือเป็นโชคร้ายของเรา

ประธานสภาลั่นเป็นศิษย์ตถาคตไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน!

'โสภณ' ยกหลักธรรมลั่นเป็นศิษย์ตถาคต ไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน-ไม่หวั่นแรงกดดัน ยันไม่ดองคำร้องสอบ ป.ป.ช.คดี 'ศักดิ์สยาม' ชี้ต้องรอคณะผู้ทรงคุณวุฒิชงความเห็น ย้ำยึดหลักกฎหมายไม่ใช่อารมณ์