ท่วมท้น! โหวต 406 เสียงรื้อคำสั่ง คสช.14/2559 เรื่องไฟใต้

มติเอกฉันท์ 406 เสียง! สภาฯ ผ่านร่าง กม.รื้อคำสั่ง คสช.14/2559 ฟื้นสภาที่ปรึกษาฯชายแดนใต้ พร้อมหนุนปรับการคัดเลือก โดยการเลือกตั้ง เพิ่มสัดส่วนเยาวชน

10 ก.ค. 2567 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฏรคนที่หนึ่ง เป็นประธาน วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 14/2559 เรื่องคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการกำหนดอำนาจหน้าที่ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ลงวันที่ 4 เม.ย. 2559 พ.ศ... ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการคืนคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้กับกลไกการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกำหนดกระบววนการให้ประชาชนมีส่วนร่วมต่อการสร้างสันติภาพในพื้นที่

โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธาน กมธ.ระบุตอนหนึ่งว่า การมีคณะกรรมการที่ปรึกษาการบริหาร และการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความสำคัญเนื่องจากคือการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ และคำนึงถึงการสร้างสันติภาพในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ. ที่ กมธ.เสนอมีการเพิ่มมาตราขึ้นใหม่ คือ กำหนดให้มีสมาชิกสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน นับแต่วันที่ พ.ร.บ.ประกาศใช้ พร้อมกำหนดกระบวนการคัดเลือก ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้

ด้านนายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายสนับสนุน โดยระบุว่า ในข้อสังเกตของ กมธ.ต่อที่มาของสมาชิก ซึ่งคำนึงถึงสัดส่วนความเท่าเทียมระหว่างเพศ และมีตัวแทนเยาวชน ขอสนับสนุนและควรดำเนินการให้เป็นจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ประชุมได้พิจารณาวาระสองแบบรายมาตรา ซึ่งที่ประชุมเห็นด้วยกับการแก้ไขของ กมธ.แล้ว ได้ลงมติเห็นชอบทั้งฉบับด้วยเสียงเอกฉันท์ 406 เสียง พร้อมเห็นด้วยกับข้อสังเกตของ กมธ. ที่ระบุข้อเสนอแนะต่อกระบวนการคัดเลือกสภาที่ปรึกษาฯ ที่ต้องกำหนดไว้ในกฎหมาว่าด้วยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า ให้สมาชิกสภาที่ปรึกษาฯ มาจากการเลืือกตั้งโดยตรงของประชาชนร่วมกับระบบสรรหาแบบเดิม

นอกจากนั้น ให้คำนึงถึงสัดส่วนความเท่าเทียมระหว่างเพศ และกลุ่มเปราะบาง กลุ่มเยาวชน รวมถึงควรให้มีมาตราเฉพาะรองรับกระบวนการ และผลลัพธ์ของการพูดคุยสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่าด้วยกลไกและแนวทางการเสริมสร้างสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ต่อจากนี้จะเป็นกระบวนการที่ส่งให้ สว. ได้พิจารณารายละเอียด ว่าจะเห็นด้วยกับสภาฯ หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บึ้ม! คาร์บอมบ์ถล่มหน้า สภ.ตันหยงเก่า จ.นราธิวาส จนท.เร่งล่ามือวางระเบิด

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า รับแจ้งเกิดเหตุคนร้ายลอบก่อเหตุด้วยรถยนต์บรรทุกวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง บริเวณหน้า สถานีตำรวจภูธรตันหยง (หลังเก่า) ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

การเมืองสุจริตย้อนศรพรรคสีฟ้า ตร. ทำหนังสือขอตัว สส.ตรังดำเนินคดีเลี่ยงภาษี

ปชป.แย่แล้ว การเมืองสุจริตย้อนศรพรรคสีฟ้า ผบ.ตร.ทำหนังสือขอตัว สส.ตรัง  ดำเนินคดีเลี่ยงภาษี  พฤหัสนี้ โสภณ บรรจุเป็นเรื่องด่วน หลังเคยล้มบ้านใหญ่ตรัง โล่สถาพรพิพิธร่วง

'อนุทิน' แถลงร่าง พ.ร.บ.โอนงบ 69 หวัง สส.รับหลักการ

'อนุทิน' แถลงร่างพ.ร.บ.โอนงบฯ 69 เพื่อเป็นเครื่องมือแก้ไขปัญหาความมั่นคง-เศรษฐกิจ-สังคม-สิ่งแวดล้อม หวัง สส.รับหลักการเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดประเทศชาติ-ปชช.

กอ.รมน. เตือน! หยุดแชร์ภาพ AI ปลอม 'ในหลวง–พระราชินี'

กอ.รมน. เตือนหยุดแชร์ภาพ AI ปลอม 'ในหลวง–พระราชินี' และพระบรมวงศานุวงศ์ วอนปชช.ใช้วิจารณญาณ ตรวจสอบแหล่งที่มาทุกครั้ง ป้องเฟกนิวส์ไม่ให้สังคมสับสน

'กอ.รมน.' เคารพคำพิพากษา คดี IO พร้อมศึกษารายละเอียด เพื่อใช้สิทธิยื่นฎีกาต่อ

'กอ.รมน.' ขอเคารพต่อคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ พร้อมศึกษารายละเอียดเพื่อใช้สิทธิตามกระบวนการยุติธรรมยื่นฎีกาต่อในชั้นศาลฎีกา