97 วัน 'เบนจา' นอนคุก ไม่ได้เรียนปี 2 ตามใจหวัง ฟาดกฎหมายรับใช้ความอยุติธรรม

12 ม.ค.2565 - เฟซบุ๊ก Benja Apan ของ น.ส.เบนจา อะปัญ ผู้ต้องหาคดี 112 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่า ราษฎร ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ทัณฑสถานหญิงกลาง โพสต์ข้อความว่า สวัสดีค่ะทุกคน วันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันเปิดเทอมวันแรกของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เทอมที่ผ่านมาเบนจาถูกนำมาขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลางเพราะศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ตอนแรกเรากลัวมากและทำอะไรไม่ถูกเพราะเราถูกจับช่วงที่ใกล้จะพ้นกำหนดการ drop แล้ว เราไม่อยากให้กระทบการเรียนจึงต้องตัดสินใจ drop เพราะเราไม่อยากให้ผลการเรียนพัง ไม่อยากให้สิ่งที่ตั้งใจทำมาต้องพังทลายลง

การศึกษาระดับมหาวิทยาลัยสาขา วิศวกรรมเครื่องกลเป็นความตั้งใจและความปรารถนาของเเบนจามานานแล้วค่ะ ในตอนปีหนึ่งเราต้องทำเกรดให้ดีเพื่อที่จะเข้าภาควิชาเครื่องกลให้ได้ในตอนปีสอง ชีวิต freshy ปีหนึ่งของเรามันค่อนข้างว้าวุ่น เราไปใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยน้อยมาก เพราะสถานการณ์โควิดทำให้ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่หอพัก แต่กลายเป็นว่าเวลาเรียนส่วนใหญ่เราต้องขึ้นโรงพักขึ้นศาลเป็นว่าเล่นเนื่องจากโดนกระบวนการทางกฏหมายเล่นงานจากการชุมนุมต่างๆ

ถึงแม้ช่วงเวลาปีหนึ่งจะทรมานรากเลือดแต่เราก็สามารถเข้าภาควิชาเครื่องกลตามที่ตนปรารถนาได้สำเร็จเราดีใจมาก เพราะเป้าหมายถัดไปคือการเรียนให้ดีที่สุดเพื่อเป็นฐานในการเรียนต่อปริญญาโท

ตัดภาพมาที่วันนี้เรากลับไม่ได้เรียนปีสองดังที่ใจหวัง จนแล้วจนเล่า ผ่านมาสามเดือนแล้วเราก็ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเสียที แต่ถึงกระนั้นเทอมนี้เราก็ได้ตัดสินใจลงทะเบียนเรียนไปแล้ว หนึ่งในนั้นมีวิชา Thermodynamics ที่เราอยากเรียนมากๆด้วย เหตุผลที่เราตัดสินใจลงเรียนนั้นก็เพราะว่าเราอยากเรียนค่ะ และยังหวังว่าจะได้ออกไปเรียนพร้อมเพื่อนๆ ใจหนึ่งก็กลัวว่าลงทะเบียนไปแล้วจะได้เรียนหรือเปล่า แต่การเข้ามาอยู่ในนี้ได้สามเดือนโดยกระบวนการ(อ)ยุติธรรมมันก็ไม่มีอะไรต้องกลัวแล้วค่ะ

เราไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรเราจะมีโอกาสได้กลับไปเรียนไหม นานวันเข้าการปะติดปะต่อในการเรียนก็ยิ่งเลือนลาง เราจึงอยากสื่อสารไปถึงใครสักคนว่า อย่าใช้กฎหมายเป็นอาวุธในการทำลายชีวิตคนเลยค่ะ แต่จงใช้กฎหมายเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้คนในสังคมให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ถ้ากฎหมายถูกใช้หรือรับใช้ความอยุติธรรม ถ้ากฎหมายรับใช้เพียงอภิสิทธิ์ชนในสังคมอย่างนั้นแล้วกฎหมายก็คงเป็นเพียงแค่ตัวอักษรที่บัญญัติไว้บนกระดาษ แต่ไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์หรือมีความหมายอะไรเลยและกระบวนการยุติธรรมก็คงเป็นกระบวนการหนึ่งเพื่อรับใช้ความอยุติธรรมเท่านั้นเอง

ลองคิดง่ายๆว่าประเทศแบบไหนที่ขังนักศึกษาไว้ในคุก แต่เหล่าคณะรัฐประหารที่ยึดอำนาจประชาชนกลับไม่ต้องรับโทษอะไรเลย เราอยู่ในประเทศแบบไหนกัน และคุณจะปล่อยให้สังคมมันเพี้ยนต่อไปแบบนั้นจริงๆเหรอ

สวัสดีวันเปิดเทอม

เบนจา อะปัญ
วันที่ 97
ทัณฑสถานหญิงกลาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตทูตนริศโรจน์' เตือน 3 นิ้วอย่าลืมเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง...ต้องมาจากเลือกตั้ง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอเพิ่มในข้อเรียกร้องอีกข้อว่า พ่อและแม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งด้วย เพราะเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'เพนกวิน'​ โพสต์หมิ่นศาล อึ้งเหตุ IP Address มีผู้ใช้เวลาเดียวกันถึง 232 ราย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีอย่างเด็ดขาดของพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ในคดีของ “เพนกวิน” หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ถูกกล่าวหาในข้อหา

คณะราษฎรยังไม่ตาย เจอฝนถล่มหนัก ประกาศยกเลิกกิจกรรม แยกย้ายกลับบ้านแล้ว

กลุ่มผู้ชุมนุมหลักร้อยคนที่รวมตัวกันบริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม "ฉลองวันชาติคณะราษฎรยังไม่ตาย" เพื่อรำลึกถึงวันครบ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ชี้เปิด 7 พื้นที่ชุมนุม ถือเป็นการปูทางยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

"ชัชชาติ" ชี้ประชาชนเบื่อความรุนแรง ต้องคุยด้วยเหตุผล ขออย่ากังวลม็อบภายใต้พรก.ฉุกเฉิน ให้ถือว่าเป็นการอินโทร ลั่นอย่าตัดสินใจ "กลุ่มทะลุแก๊ซ" ไปก่อน เผยไทยต้องเดินหน้าด้วยคิดบวก