97 วัน 'เบนจา' นอนคุก ไม่ได้เรียนปี 2 ตามใจหวัง ฟาดกฎหมายรับใช้ความอยุติธรรม

12 ม.ค.2565 - เฟซบุ๊ก Benja Apan ของ น.ส.เบนจา อะปัญ ผู้ต้องหาคดี 112 แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่า ราษฎร ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ทัณฑสถานหญิงกลาง โพสต์ข้อความว่า สวัสดีค่ะทุกคน วันจันทร์ที่ผ่านมาเป็นวันเปิดเทอมวันแรกของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เทอมที่ผ่านมาเบนจาถูกนำมาขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลางเพราะศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

ตอนแรกเรากลัวมากและทำอะไรไม่ถูกเพราะเราถูกจับช่วงที่ใกล้จะพ้นกำหนดการ drop แล้ว เราไม่อยากให้กระทบการเรียนจึงต้องตัดสินใจ drop เพราะเราไม่อยากให้ผลการเรียนพัง ไม่อยากให้สิ่งที่ตั้งใจทำมาต้องพังทลายลง

การศึกษาระดับมหาวิทยาลัยสาขา วิศวกรรมเครื่องกลเป็นความตั้งใจและความปรารถนาของเเบนจามานานแล้วค่ะ ในตอนปีหนึ่งเราต้องทำเกรดให้ดีเพื่อที่จะเข้าภาควิชาเครื่องกลให้ได้ในตอนปีสอง ชีวิต freshy ปีหนึ่งของเรามันค่อนข้างว้าวุ่น เราไปใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยน้อยมาก เพราะสถานการณ์โควิดทำให้ต้องเรียนออนไลน์อยู่ที่หอพัก แต่กลายเป็นว่าเวลาเรียนส่วนใหญ่เราต้องขึ้นโรงพักขึ้นศาลเป็นว่าเล่นเนื่องจากโดนกระบวนการทางกฏหมายเล่นงานจากการชุมนุมต่างๆ

ถึงแม้ช่วงเวลาปีหนึ่งจะทรมานรากเลือดแต่เราก็สามารถเข้าภาควิชาเครื่องกลตามที่ตนปรารถนาได้สำเร็จเราดีใจมาก เพราะเป้าหมายถัดไปคือการเรียนให้ดีที่สุดเพื่อเป็นฐานในการเรียนต่อปริญญาโท

ตัดภาพมาที่วันนี้เรากลับไม่ได้เรียนปีสองดังที่ใจหวัง จนแล้วจนเล่า ผ่านมาสามเดือนแล้วเราก็ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเสียที แต่ถึงกระนั้นเทอมนี้เราก็ได้ตัดสินใจลงทะเบียนเรียนไปแล้ว หนึ่งในนั้นมีวิชา Thermodynamics ที่เราอยากเรียนมากๆด้วย เหตุผลที่เราตัดสินใจลงเรียนนั้นก็เพราะว่าเราอยากเรียนค่ะ และยังหวังว่าจะได้ออกไปเรียนพร้อมเพื่อนๆ ใจหนึ่งก็กลัวว่าลงทะเบียนไปแล้วจะได้เรียนหรือเปล่า แต่การเข้ามาอยู่ในนี้ได้สามเดือนโดยกระบวนการ(อ)ยุติธรรมมันก็ไม่มีอะไรต้องกลัวแล้วค่ะ

เราไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไรเราจะมีโอกาสได้กลับไปเรียนไหม นานวันเข้าการปะติดปะต่อในการเรียนก็ยิ่งเลือนลาง เราจึงอยากสื่อสารไปถึงใครสักคนว่า อย่าใช้กฎหมายเป็นอาวุธในการทำลายชีวิตคนเลยค่ะ แต่จงใช้กฎหมายเพื่อช่วยเหลือชีวิตผู้คนในสังคมให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ถ้ากฎหมายถูกใช้หรือรับใช้ความอยุติธรรม ถ้ากฎหมายรับใช้เพียงอภิสิทธิ์ชนในสังคมอย่างนั้นแล้วกฎหมายก็คงเป็นเพียงแค่ตัวอักษรที่บัญญัติไว้บนกระดาษ แต่ไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์หรือมีความหมายอะไรเลยและกระบวนการยุติธรรมก็คงเป็นกระบวนการหนึ่งเพื่อรับใช้ความอยุติธรรมเท่านั้นเอง

ลองคิดง่ายๆว่าประเทศแบบไหนที่ขังนักศึกษาไว้ในคุก แต่เหล่าคณะรัฐประหารที่ยึดอำนาจประชาชนกลับไม่ต้องรับโทษอะไรเลย เราอยู่ในประเทศแบบไหนกัน และคุณจะปล่อยให้สังคมมันเพี้ยนต่อไปแบบนั้นจริงๆเหรอ

สวัสดีวันเปิดเทอม

เบนจา อะปัญ
วันที่ 97
ทัณฑสถานหญิงกลาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่ปล่อยให้ลอยนวล! หมายเรียกจ่อบิน พวกสร้างเฟกนิวส์ทำลาย 'น้องลูกหนัง'

นายเตชะ ทับทอง หรือ เต้ กลุ่มหนึ่งร้อยตัวแทนทำดีเพื่อพ่อ โพสต์ภาพ "ลูกหนัง" ศีตลา วงษ์กระจ่าง ลูกสาว เปิ้ล หัทยา - ตั้ว ศรัณยู ที่กำลังโดนขบวนการสามนิ้วรุมบูลลี่และสร้างกระแสติดแฮชแท็ก #แบนลูกหนัง

ศาลอาญา สั่งจำคุก แก๊งปาไข่-สาดสีใส่ ม.พัน 4 รอ.

ที่ห้องพิจารณา 912 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษา คดีดำอ.2384/64 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้องนายภาณุพงศ์ หรือไมค์ จาดนอก แกนนำกลุ่มราษฎร นายธนชัย หรือหอย เอื้อฤาชา แล

จำคุก 'ปารีณา' 16 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาท แกนนำ3นิ้วขอนแก่น

ศาลขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'ปารีณา' 16 เดือนให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท 'ครูใหญ่อรรถพล'แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี 63

ศาลยกฟ้อง 2 ข้อหา ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ปี 63 'มายด์' ตีขลุมชุมนุมไม่ผิด ทั้งที่อานนท์โดนคดี 112,116

ศาลนัดฟังคำพิพากษาในคดีการชุมนุม #เสกคาถาผู้พิทักษ์ปกป้องประชาธิปไตย หรือ #ม็อบแฮร์รี่พอตเตอร์ ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวงเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก, นายณรงค์ ดวงแก้ว, นายชูเวช เดชดิษฐรักษ์, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูรณ์ผล และ นายชาติชาย แกดำ