
21 ส.ค.2567- ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute monarchy) หากได้พระเจ้าแผ่นดินไร้จริยธรรมไร้คุณธรรม ก็จะกลายเป็น ทรราช (Tyranny) ดังนั้นพระมหากษัตริย์จึงต้องทรงมีธรรมะสำหรับพระเจ้าแผ่นดินที่เรียกว่า ทศพิธราชธรรม จักรวรรดิวัตร 12 ราชสังคหวัตถุ 4 เพื่อให้พระเจ้าแผ่นดินทรงเป็นธรรมราชา คือราชาแห่งธรรม (King of Dhamma)
สมัยประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข พระมหากษัตริย์มิได้ทรงใช้พระราชอำนาจเองโดยตรงแม้จะทรงมีพระราชอำนาจ แต่ทรงใช้อำนาจอธิปไตยผ่านทางสถาบันทั้งสาม
นักการเมืองเป็นผู้นำที่มีปัญหา คดโกง เลว ทุจริต ไร้จริยธรรม ไร้คุณธรรม ทำให้แผ่นดินไทยเละเทะเช่นนี้
การที่รัฐธรรมนูญ 2560 ยกระดับการเมืองด้วยการยกระดับจริยธรรมนักการเมือง ให้เป็น Dhamma Politician คือนักการเมืองผู้มีธรรมะ มีจริยธรรม เป็นเรื่องที่ดียิ่งต่อบ้านเมือง ทำให้เกิดการพัฒนาประชาธิปไตย ไปเป็นประชาธิปไตยที่ทรงธรรม หรือ ธรรมาธิปไตย
สิ่งที่ระบุไว้ในเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาตรา 160 นั้นเป็นเช่นนี้ และเป็นสิ่งที่สังคมไทยและประชาชนไทยต้องการ แบบเดียวกันกับที่สมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ พสกนิกรก็ปรารถนาธรรมราชาเพื่อความผาสุกวัฒนาของอาณาประชาราษฎรและแผ่นดิน
สมัยประชาธิปไตย ประชาชนย่อมปรารถนาให้เรามีนักการเมืองที่ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ชัดและมีจริยธรรมเพื่อมาบริหารบ้านเมือง เพื่อพัฒนาประชาธิปไตยให้ไปสู่ธรรมาธิปไตย คือ อำนาจอธิปไตย อันประกอบด้วยธรรมะ
แต่ทำไมนักการเมืองเลวๆ ถึงได้ดิ้นทุรนทุรายอย่างน่าสมเพชเวทนา เมื่อต้องล้มหายตายจากไปด้วยความไม่ซื่อสัตย์สุจริตและความประพฤติไร้จริยธรรมของตนเอง แบบนี้ใช้ไม่ได้ เลวร้ายมากที่สุดแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ว่าด้วยจริยธรรมพรรคการเมือง
กฎหมายรัฐธรรมนูญว่าด้วยจริยธรรมของนักการเมืองได้ถูกนำมาบังคับใช้กับนายกรัฐมนตรีไทย อีกครั้ง
'อ.ปริญญา' วิเคราะห์ 5 ข้อ ถ้า 'พรรคประชาชน' ไม่เลือกใคร จะเกิดอะไรขึ้น เชื่อเรื่องไม่จบ
ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ [ ถ้าพรรคประชาชน #ไม่เลือกใคร จะเกิดอะไรขึ้น? ] มีเนื้อหาดังนี้
ตัวอย่างของคนรวย แต่หาความสุขไม่ได้ ถ้ามีจริยธรรมนักการเมือง ลาออกไปปชช.ยังนับถืออยู่บ้าง
ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กรณีน.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตอบข้อซักถามตุลาการศาลรํฐธรรมนูญ ด้วยสีหน้าเคร่งเครียด ระหว่างการไต่สวนพยานบุคคลในคดีคลิปเสียงสนทนาระหว่าง น.ส.แพทองธาร กับ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ว่า
‘วิรังรอง’ค้านถวายฎีกา ปลุกร่วมชุมนุม28มิ.ย.
"วิรังรอง" เรียกร้อง "ดร.อานนท์-นักวิชาการ 55 คน" ยกเลิกถวายฎีการะบุ "พระมหากษัตริย์" ทรงอยู่เหนือการเมือง
'นิกร' ลั่น ต้องแก้รธน.60 ที่มาสว.หลังเกิดปัญหา มอง 'คดีฮั้ว' ยืดยาวแน่
นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งจากการคัดเลือก สว.ว่า เรื่องนี้มันมีปัญหาและกระทบต่อระบบ ซึ่งตนได้เคยพูดเรื่องนี้ ปัญหาที่ตนเห็นมันเป็นปัญหาตั้งแต่รัฐธรรมนูญปี 60
'ดร.อานนท์' ยก 9 ปัจจัยฟันธงอเมริกพ่ายแพ้สงครามการค้าแน่!
ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์


