'ดร.อานนท์' ชี้กองทัพรัสเซียคือตัวแปรสำคัญในสงครามไทย-กัมพูชา!

25 ธ.ค.2568 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ตัวแปรสำคัญในสงครามไทย-กัมพูชา คือ กองทัพรัสเซีย พร้อมยุทโธปกรณ์เพียบเต็มคาราเบล อยู่ในลาวใต้มาสองสามเดือนแล้ว ซ้อมรบกันยาวนานมาก เดินทางเข้า สะแตตรึงของกัมพูชาก็แป๊บเดียว จีนจับมือกับรัสเซียและเวียดนามและลงมือเมือ่ไหร่ ก็จะได้ภาพยนตร์ชื่อ อวสานตระกูลฮุน

ก่อนโพสต์นี้ ผศ.ดร.อานนท์ยังโพสต์ว่า มีบางคนวิเคราะห์ว่า สหรัฐอเมริกา และ จีน จะสามัคคีกัน ปลดฮุนเซนลง แล้วเอาฮุนมาเน็ตขึ้นมาแทน เพราะฮุนมาเน็ต ศิวิไลซ์กว่า ไม่เจ้าเล่ห์เท่า ได้รับการยอมรับได้มากกว่าฮุนเซน
ผมไม่เชื่อแนวคิดนี้ครับ

หนึ่ง จีนไม่มีทางยอม ฮุนมาเน็ต จบจาก West point สหรัฐอเมริกา คือคนของอเมริกาชัดเจน

สอง ฮุนเซนก็จะยังคงชักใย ฮุนมาเน็ตต่อไป ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือดีขึ้น มันก็แบบเดียวกับตระกูลหน้าเหลี่ยมในไทยนั่นแหละครับ

สาม ปัญหา Scammer และบ่อนออนไลน์ ก็ยังจะเหมือนเดิม เพราะฮุนเซน ไม่ตาย และยังมีลูกชายอยู่ในอำนาจ สุนัขมิอาจจะอดกินอุจจาระ ยังไงก็ไม่เลิก ซึ่งทั้งจีนและสหรัฐเองก็ยอมรับไม่ได้ทั้งคู่

ผมคิดว่าความเป็นไปได้นี้ต่ำมากครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘นิด้าโพล’ ชี้คนกรุงเลือก 'ผู้ว่ากทม.อิสระ' มากกว่าสังกัดพรรค

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “ผู้ว่าฯ กทม. อิสระหรือสังกัดพรรค”

โพลชี้ประชาชนหวังเห็นรัฐบาลแก้ไขปัญหาการเหลื่อมล้ำคุณภาพการศึกษา

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายเพื่อการศึกษาไทย Thailand Education Partnership (TEP)

นิด้าโพลชี้คนไทยเห็นด้วยบทลงโทษกฎหมายจราจรเหมาะสมแล้ว

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจ เรื่อง “จับปรับจริง 10 ข้อหาจราจร” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 7 - 8 เมษายน 2569 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป