
28 ส.ค.2567- ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง "ทางสองแพร่งการเมืองไทย" มีเนื้อหาดังนี้
หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 ตลอด 92 ปี เรามีรัฐประหารถึง 13 ครั้ง
ถ้าเทียบกับรัฐประหารทั่วโลก พบว่า ในศตวรรษที่ยี่สิบ ไทยเป็นประเทศที่ทำรัฐประหารเป็นอันดับสองของโลก อันดับหนึ่งคือ อาเจนตินา และ กรีซ ในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด อาเจนตินาและกรีซ ไม่ทำรัฐประหาร แต่ไทยยังอยู่ในอันดับต้นๆ นั่นคือ อันดับสามของโลกถ้าเทียบกับประเทศในกลุ่มอาเซียน เราก็ยังเป็นประเทศที่ทำรัฐประหารมากที่สุดอยู่ดีนั่นคือ แพร่งแรก คือ แพร่งรัฐประหาร
-----------------
แต่ในอีกมุมหนึ่ง แม้ว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนจะทำรัฐประหารน้อยกว่าไทยมาก หรือบางประเทศไม่มีรัฐประหารเลย
แต่ปรากฎการณ์ที่น่าสังเกตคือ ประเทศในกลุ่มอาเซียนมีผู้นำที่อยู่ในอำนาจยาวนานมาก
(ดูรูปแนบ: นับถึง ปี ค.ศ. 2021 และในกรณีของพม่า หากนับช่วงเวลาของนายพลเนวิน จะต้องบวกไปอีก 25 ปี)
ในขณะที่ไทยเรา แม้ว่าจะมีรัฐประหารมากที่สุด แต่ผู้นำไทยกลับไม่ได้อยู่ในอำนาจยาวนานเหมือนประเทศเพื่อนบ้านอาเซียน
จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีสองช่วง รวมแล้วประมาณ 15 ปี
จอมพลถนอม กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรีสามช่วง รวมแล้ว 11 ปี
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีสองช่วง รวมแล้ว 9 ปี
พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี 8 ปี
ผู้นำไทยที่อยู่ในอำนาจยาวนานที่สุด ก็ยังน้อยกว่าผู้นำที่อยู่ในอำนาจยาวนานในอาเซียน (ดูรูป)
----------------------------
การเปลี่ยนรัฐบาลโดยการทำรัฐประหารย่อมไม่ใช่วิธีการที่จะสร้างการเมืองให้มั่นคงและมีเสถียรภาพในระยะยาวได้
แต่การทำรัฐประหารทำให้ผู้นำไทยไม่สามารถอยู่ในอำนาจยาวนานเหมือนผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน
------------
ผู้เขียนเชื่อว่า หลังจากรัฐประหาร 22 พฤษภาฯ 2557 ประเทศเราจะปลอดจากการทำรัฐประหารตลอดไป
แต่ก็น่าคิดว่า การเมืองไทยอาจจะต้องเข้าสู่แพร่งที่สอง เหมือนกับประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่ ?
นั่นคือ มีผู้นำหรือพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งที่เป็นรัฐบาลสืบเนื่องยาวนาน
แต่ถ้าไทยไม่ต้องตกอยู่ในแพร่งที่สองดังกล่าว และพรรคการเมืองผลัดเปลี่ยนเป็นรัฐบาล
ก็แปลว่า การเมืองไทยหลุดออกจากทางสองแพร่งที่ว่านี้ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อึ้ง! ‘เกษียร’ ยกจอมพลป. ผู้นำชาตินิยม-ทหารนิยมยุคแรกทั้งซ่าส์และฉลาดหลักแหลม
ศาสตราจารย์ ดร.เกษียร เตชะพีระ คณะรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความว่า พูดภาษาจิ๊กโก๋ จอมพล ป. ผู้นำชาตินิยม-ทหารนิย
'อ.ไชยันต์' ยก 'คำถวายสัตย์' ถาม 'เพื่อไทย' สมมติ 'ชัยเกษม' ได้เป็นนายกฯแล้วจะยุบสภาทันที
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า
นักวิชาการชี้ ‘พท.-ภท.’ แข่งเดือดชิงเก้าอี้นายกฯ งูเห่า-กล้วย ว่อนสภาแน่
นักวิชาการเชื่อ ”พท.-ภท.”แข่งเดือดชิงเก้าอี้นายกฯ ทำให้ได้เห็น งูเห่า-ซื้อตัวส.ส. รอแจกกล้วย เชื่อฝุ่นตลบอีกหลายวัน ให้จับตาอนาคตเพื่อไทย ไปต่อไหวไหมหลังตระกูลชินวัตรร่วงไปอีกหนึ่ง
เพื่อไทย-ทักษิณ VS ภูมิใจไทย-อนุทิน ชิงเปิดดีล แข่งตั้งรัฐบาล "อาจได้เห็นงูเห่า-ซื้อตัวส.ส."!
หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ แพทองธาร ชินวัตร พ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ก็ทำให้มีการขยับทางการเมือง เพื่อช่วงชิงการตั้งรัฐบาลระหว่างฝ่ายพรรคเพื่อไทย
'ไชยันต์' ตอก 'วีรพัฒน์' ไม่ใช่ทุกเรื่องที่นักการเมืองทำ จะให้ประชาชนตัดสินโดยการเลือกตั้ง
ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า


