'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เผยโลกอยู่ยาก ไม่มีอะไรอยู่เหนือการแซงชั่นของสหรัฐ

3 ก.ย.2567-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart ว่า โลกอยู่ยาก

เมื่อวานนี้. ทางการสหรัฐได้สั่งยึดเครื่องบินของประธานาธิบดีเวเนซูลาที่ไปลงจอดที่สนามบินโดมินิกัน โดยอ้างว่าเครื่องบินดังกล่าวเป็นการสั่งซื้อที่ขัดกฎหมายการแซงชั่นของสหรัฐ. กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแจ้งว่า. เครื่องบินถูกยึดเพราะเป็นการซื้อที่ฝ่าฝืนการควบคุมการส่งออกและการแซงชั่น

สื่ออเมริกันรายงานว่าเป็นการส่งสัญญาณว่า ไม่มีอะไรอยู่เหนือการแซงชั่นของสหรัฐ

ตายแล้ว. ทำไมไม่สั่งบริษัทผู้ผลิตห้ามส่งออก. จ่ายเงินซื้อของแล้ว แต่กลับถูกยึดของ เหมือนถูกปล้น

คงต้องตามดูปฏิกิริยาของเวเนซูลา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักวิชาการ' ชี้นายกฯป้องอธิปไตย ไม่ทำไทยเสี่ยง 'รัฐบริวาร'

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไทยไม่ใช่ “รัฐบริวาร”!

โบว์ เตือนแก้ปัญหาไทย-กัมพูชา ต้องใช้เหตุผลรอบคอบทุกมิติ ไม่ใช่ตามกระแสอารมณ์

โบว์ ชี้การคิดเอาเองว่าประธานาธิบดีสหรัฐเข้าข้างกัมพูชา ประธานอาเซียนก็เข้าข้างกัมพูชา เป็นความคิดแบบมโนไปเอง

ไทยหวังพึ่งจีนได้หรือไม่ ในกรณีถูกสหรัฐฯกดดัน 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไทยสามารถหวังพึ่งจีนในมิติของการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจเพื่อคานอำนาจได้ แต่ไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงในปัญหาชายแดนกับกัมพูชา

อดีตรองอธิการบดี มธ. สะกิด 'สภาหอการค้า-สภาอุตฯ' หนุน 'นายกฯ' หาตลาดใหม่สู้สหรัฐ

อดีตรองอธิการบดี มธ. ขอเชียร์ให้นายกรัฐมนตรียึดมั่นในความถูกต้อง ไม่ยอมก้มหัวให้ประเทศมหาอำนาจ จัดการกับกัมพูชาให้จบให้ได้ หากทำได้โอกาสที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหลังการเลือกตั้ง จะเท่ากับ 100%

อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง

สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง