'ทรัมป์' ขู่! สหรัฐฯสามารถทำลายสะพานและโรงไฟฟ้าทุกแห่งในอิหร่านได้ภายใน 4 ชั่วโมง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงความขัดแย้งในอิหร่าน ณ ห้องแถลงข่าวเจมส์ เอส. เบรดี้ ทำเนียบขาว(Photo by Brendan SMIALOWSKI / AFP)

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ย้ำคำขู่ที่จะทำลายโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนของอิหร่าน โดยเตือนว่ากองกำลังสหรัฐฯ สามารถทำลายสะพานและโรงไฟฟ้าทุกแห่งในประเทศได้ภายในสี่ชั่วโมง และข้อเสนอหยุดยิงจากผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างประเทศยังไม่เพียงพอ

ห้าสัปดาห์หลังจากสงครามในตะวันออกกลางซึ่งเริ่มต้นจากการโจมตีทางอากาศร่วมกันของสหรัฐฯ และอิสราเอลต่อเตหะราน ผู้นำสหรัฐฯ ได้เรียกร้องให้อิหร่านเปิดช่องแคบฮอร์มุซให้เรือเดินทะเลระหว่างประเทศผ่านได้ภายในเที่ยงคืนตามเวลา GMT ของวันอังคาร มิฉะนั้นจะต้องเผชิญกับการโจมตีทางอากาศรอบใหม่ที่รุนแรงยิ่งขึ้น

ทั้งทรัมป์และอิหร่านต่างกล่าวว่า ข้อเสนอที่ผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างประเทศเสนอให้หยุดยิงเป็นเวลา 45 วันนั้นยังไม่พร้อม และในการแถลงข่าวที่วอชิงตัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ได้กล่าวถ้อยคำที่แสดงถึงความต้องการทำสงครามอีกครั้ง

“เรามีแผนการ – ด้วยแสนยานุภาพทางทหารของเรา – ที่จะทำลายสะพานทุกแห่งในอิหร่านให้ราบคาบภายในเที่ยงคืนพรุ่งนี้ โรงไฟฟ้าทุกแห่งในอิหร่านจะใช้งานไม่ได้อีกต่อไป จะถูกเผาไหม้ ระเบิด และจะไม่สามารถใช้งานได้อีก” ทรัมป์กล่าว

“ผมหมายถึงการรื้อถอนทั้งหมดภายในเวลาเที่ยง และมันจะเกิดขึ้นภายในระยะเวลาสี่ชั่วโมง หากเราต้องการ”

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ยอมรับว่าแผนหยุดยิงเป็น “ข้อเสนอที่สำคัญ” แต่ก็กล่าวต่อไปว่ามันยังไม่ดีพอ สื่อของรัฐบาลอิหร่านอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ว่าเตหะราน “ปฏิเสธการหยุดยิงและยืนกรานถึงความจำเป็นที่จะต้องยุติความขัดแย้งอย่างเด็ดขาด”

ทรัมป์กล่าวว่าตัวกลาง “กำลังเจรจาอยู่ในขณะนี้” เพื่อปรับปรุงข้อเสนอการหยุดยิง ซึ่งสื่อสหรัฐฯ รายงานว่ามีปากีสถาน อียิปต์ และตุรกีเป็นผู้ไกล่เกลี่ย

กองทัพอิหร่านกล่าวว่าจะ “ทำสงครามต่อไปตราบเท่าที่ฝ่ายการเมืองเห็นสมควร”

คำขู่ล่าสุดของทรัมป์ รวมถึงโพสต์บนโซเชียลมีเดียที่เต็มไปด้วยคำหยาบคายเมื่อวันอาทิตย์ ได้สร้างความตกตะลึงไปทั่วประชาคมระหว่างประเทศ

มิริยานา สปอลยาริช ประธานคณะกรรมการกาชาดสากล เตือนว่า “การข่มขู่โดยเจตนา…ต่อโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนที่จำเป็น” นั้นผิดกฎหมาย

แต่การพูดถึงการหยุดยิงเกิดขึ้นในขณะที่สหรัฐฯ และอิสราเอลกำลังโจมตีเป้าหมายต่างๆ ทั่วอิหร่าน รวมถึงโรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่ และในขณะที่อิหร่านยังคงโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนไปทั่วภูมิภาค

การปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซของอิหร่านอย่างไม่เป็นทางการ ส่งผลให้ราคาน้ำมันและก๊าซพุ่งสูงขึ้น และผลักดันให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกต้องออกมาตรการเพื่อควบคุมผลกระทบที่เกิดขึ้น

‘เราจะเข้าถึงทุกคน’

เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลได้พุ่งเป้าไปที่โรงงานปิโตรเคมีขนาดใหญ่ของอิหร่านหลายแห่ง รวมถึงโรงงานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศในเมืองอาซาลูเยห์ บนชายฝั่งอ่าวเปอร์เซีย และอีกแห่งหนึ่งนอกเมืองชีราซในภาคกลางของอิหร่าน

กองทัพอิสราเอลระบุว่าได้โจมตีเป้าหมายของกองทัพอากาศอิหร่าน รวมถึงเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ที่สนามบินในกรุงเตหะรานและที่อื่นๆ ด้วย

หน่วยพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านโพสต์ข้อความบน Telegram เมื่อวันจันทร์ว่า มาจิด คาเดมี หัวหน้าหน่วยข่าวกรองของพวกเขา ถูกสังหารเมื่อรุ่งเช้าในการโจมตีร่วมของสหรัฐฯ และอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลยังกล่าวอีกว่าได้สังหารอัสการ์ บาเกรี ผู้บัญชาการหน่วยปฏิบัติการพิเศษคุดส์ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสราเอล เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า “เราจะจัดการกับทุกคนที่พยายามทำร้ายเรา”

เว็บไซต์ Sepah News อย่างเป็นทางการรายงานว่า หน่วยข่าวกรองของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติได้ประกาศว่าจะดำเนินการ “ตอบโต้ครั้งใหญ่” ต่อผู้ที่สังหารผู้บัญชาการของพวกเขา

กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนกล่าวว่าพวกเขาได้เปิดฉากโจมตีอิสราเอล โดยได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านซึ่งเป็นผู้สนับสนุน และกลุ่มฮิซบอลลาห์ในเลบานอน

การบีบน้ำมัน

สงครามซึ่งปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน ส่งผลให้อยาตอลลาห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่านเสียชีวิต ได้ลุกลามไปยังตะวันออกกลางและสร้างความปั่นป่วนให้กับเศรษฐกิจโลก

ภาวะน้ำมันขาดแคลนทั่วโลกส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบิน โดยอินโดนีเซียประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าจะเพิ่มค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบิน และสายการบินต้นทุนต่ำอย่างแอร์เอเชียเอ็กซ์ประกาศขึ้นราคาตั๋วสูงสุดถึง 40 เปอร์เซ็นต์

ส.ส. พรรคผู้ปกครองของเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้จะส่งเรือไปรับน้ำมันจากท่าเรือยานบูของซาอุดีอาระเบียในทะเลแดง โดยหลีกเลี่ยงช่องแคบฮอร์มุซโดยสิ้นเชิง ขณะที่รัฐบาลไต้หวันก็กล่าวว่าจะใช้เส้นทางทะเลแดงเช่นกัน

ประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ ก็ถูกดึงเข้าสู่สงครามด้วยเช่นกัน โดยคูเวตและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รายงานว่าถูกโจมตีและมีผู้บาดเจ็บตั้งแต่วันอาทิตย์ถึงวันจันทร์

อิหร่านยังคงโจมตีอิสราเอลอย่างต่อเนื่อง โดยกองทัพและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของอิสราเอลระบุว่า พบศพ 4 ศพในอาคารที่พักอาศัยในเมืองไฮฟาทางตอนเหนือ ซึ่งถูกขีปนาวุธโจมตี

สื่ออิหร่านรายงานว่ามีการโจมตีหลายครั้งในพื้นที่อยู่อาศัยของกรุงเตหะราน ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของรัฐระบุว่าเกิดการขาดแคลนก๊าซในบางส่วนของเมืองหลวงหลังจากการโจมตีมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ ถอดซีเรียออกจากรายชื่อ ‘ผู้สนับสนุนการก่อการร้าย’

สหรัฐอเมริกาได้ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรต่อซีเรียเพิ่มเติมแล้ว พร้อมถอดซีเรียออกจากรายชื่อ “รัฐที่ให้การสนับสนุนการก่อการร้าย” หลังจากซีเรียอยู่ในรายชื่อนี้มาเกือบห้าทศวรรษ

'ดร.กอบศักดิ์' เผยแผน 'ทรัมป์' บีบให้เลือกจะเป็นเพื่อนหรือศัตรู

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความกรณี

'ทรัมป์' ส่งสัญญาณ อาจมีการติดต่อกับ 'คิม จองอุน' หลังลดขนาดการซ้อมรบกับเกาหลีใต้ลง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า คิม จองอุน ได้ตอบรับข้อเสนอของเขาเมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากที่เมื่อวันก่อนเขาได้ลดการซ้อมรบทางทหารกับเกาหลีใต้ลง และชื่นชมความสัมพันธ์ของเขากับผู้นำเกาหลีเหนือ

พาณิชย์เผย 7 เดือนต่างชาติขนเงินลงทุนในไทย 2.19 แสนล้านบาท

7 เดือนปี ‘69 ต่างชาติลงทุนในไทย 2.19 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี ‘68 ถึง 5.97 หมื่นล้านบาท หรือ 37% สิงคโปร์ ขึ้นแท่นลงทุนอันดับหนึ่ง 6.11 หมื่นล้านบาท ตามด้วย ญี่ปุ่น 4.50 หมื่นล้านบาท และจีน 3.86 หมื่นล้านบาท

‘ทรัมป์’ ส่งลูกเขยเป็นทูตพิเศษสหรัฐฯ เจรจากับผู้นำฮามาส

จาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของทรัมป์ เดินทางไปอียิปต์เพื่อส่งเสริมแผนสันติภาพ เขากำลังเจรจากับประธานาธิบดีอัล-ซีซี และตัวแทนชั้นนำของฮามาส ซึ่งฮามาสให้การสนับสนุนแผนนี้ ในขณะที่อิสราเอลปฏิเสธ