มวยถูกคู่! ให้คะแนน 'ณัฐพงษ์' เฉือน 'นายกฯอิ๊งค์' 6 ต่อ 5

13 ก.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ให้คะแนน อุ๊งอิ๊งค์ 5 เท้ง 6 จากเต็ม 10

ผมได้เฝ้าติดตามการแถลงนโยบายของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต่อที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งได้เห็นบทบาทการทำหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีมือใหม่หัดขับ ที่ยังไม่เคยเดินเข้าห้องประชุมรัฐสภาเลยแม้แต่ครั้งเดียว การเดินการเข้าห้องประชุม ได้มีรัฐมนตรีหลายคนห้อมล้อมเดินมาส่งถึงเก้าอี้ที่นั่ง และเตรียมพร้อมการแถลงนโยบาย

ผมจะไม่ขอพูดถึงเนื้อหาการอภิปราย แต่จะพูดถึงบุคลิกภาพ วิธีการนำเสนอข้อมูลต่อที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งเห็นได้ชัดว่า นางสาวแพทองธารยังรู้สึกตื่นเต้นกับบรรยากาศห้องประชุม ยืนอ่านคำแถลงนโยบายตัวแข็งทื่อ น้ำเสียงราบเรียบ เนิบๆ ช้าๆ เหมือนกับเด็กชั้นประถมสอบอ่านหนังสือหน้าชั้น ไม่มีการแสดงภาษากาย หรือน้ำเสียงอภิปรายแบบสูงต่ำ ทำให้การอภิปรายไม่มีชีวิตชีวา บางครั้งก็พูดสะดุดผิดๆ ถูกๆ อยู่หลายคำ ซึ่งแตกต่างกับบุคลิกการปราศรัยบนเวทีหาเสียงที่แสดงกริยาเกรี้ยวกราด เอาจริงเอาจังผ่านสีหน้าอย่างเห็นได้ชัด และการอภิปรายการแถลงนโยบายครั้งนี้ เนื้อหาก็น้อยกว่านโยบายของรัฐบาลชุดก่อนๆ ซึ่งถ้าจะให้คะแนนนางสาวแพทองธาร ในการแถลงนโยบายครั้งนี้ จะได้ 5 คะแนน จากเต็ม 10

ส่วนการอภิปรายของนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ในฐานะว่าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งมีประสบการณ์เป็น สส. มา 2 สมัย ได้อภิปรายด้วยเนื้อหาที่เป็นภาพกว้าง มีการประดิษฐ์คำเพื่อเป็นสีสันในการอภิปราย จนเป็นคำพาดหัวข่าวได้ ประเด็นนโยบายเรือธงเอื้อประโยชน์ให้กับ 3 นาย คือนายใหญ่ นายหน้า นายทุน แต่ขาดลีลาการอภิปราย ไม่โดดเด่น แตกต่างกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แต่ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีระดับหนึ่ง ขอให้คะแนน 6 คะแนน จากเต็ม 10

ผมเห็นว่าทั้งนางสาวแพทองธาร และนายณัฐพงษ์เป็นมวยถูกคู่ ต่างก็เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ เป็นมือใหม่ ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง 2 คน ต้องฝึกฝนหาประสบการณ์ และเพิ่มทักษะในการอภิปรายการนำเสนอข้อมูลต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้มากกว่านี้ ค่อยๆ พัฒนาบทบาทเพิ่มขึ้นในโอกาสต่อไป

จึงขอเป็นกำลังใจให้กับการทำหน้าที่ของทั้ง 2 คน ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

'ภท.' เปิด 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ จับตา 24 ธ.ค. 'อนุทิน' แถลงนโยบาย โชว์ 3 แคนดิเดตนายกฯ

'ภท.' เปิด 100 รายชื่อปาร์ตี้ลิสต์แบบไม่จัดอันดับ คนดัง-บ้านใหญ่-ทายาทนักการเมืองมาครบ จับตา 24 ธ.ค. 'อนุทิน' นำแถลงนโยบาย พร้อมเปิดตัว 3 ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ

'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'

ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)