'ไชยันต์' ตั้งปุจฉา 'ไม่มีสมบูรณาญาสิทธิราชก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง'

17 ก.ย.2567- ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่มีสมบูรณาญาสิทธิราชก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง !–

“ข้าพเจ้าไม่กล่าวว่า เจ้าทุกองค์จะทำองค์เป็นปรปักษ์ต่อราษฎร ที่ทรงเป็นมิตรอันแท้จริงของราษฎรและทำการเพื่อประเทศแท้ๆ ก็มีอยู่

ถึงแม้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ก็ทรงเป็นสมบุรณาญาสิทธิราชแต่ในนาม

ผู้ที่รู้ความจริงคงทราบดีว่า กิจการบ้านเมืองที่เป็นอยู่แต่ก่อนวันเปลี่ยนแปลงการปกครองบ้านเมืองในเวลานี้ สำหรับพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้นไม่ต่างกันเท่าไร

เมื่อก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง ตำแหน่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่าเป็นสมบุรณาญาสิทธิราชย์นั้น ที่จริงก็เป็นแต่การหลอกกัน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ไม่เคยทรงมีอำนาจเด็ดขาดหรือทรงทำอะไรได้ตามพระทัยของพระองค์”

ข้อความนี้เขียนและเผยแพร่วันที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2475

(หนึ่งเดือนกว่าหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองวันที่ 24 มิถุนายนฯ)


ผมจะยังไม่บอกว่า ใครคือผู้เขียนข้อความนี้ ขอให้ท่านผู้อ่านลองตอบกันครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง พระราชินี ทรงปลอบขวัญ พระราชทานกำลังใจผู้บาดเจ็บ เหตุกราดยิง รร.เทพศิรินทร์นนทบุรี

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใยและทรงเสียพระราชหฤทัยในเหตุการณ์กราดยิงพื้นที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี

ในหลวง-พระราชินี พระราชทานเพลิงศพ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิศริยากรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส

ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน พระราชทานพระศพเจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร (50 วัน) พระราชทานพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ณ พระที่นั่งพิมานรัตยา พระบรมมหาราชวัง

นายกฯ เป็นประธานพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และนางธนนนท์ ชาญวีรกูล ภริยา เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2569 โดยมีประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา ประธานองค์กรตามรัฐธรรมนูญ