
18 ต.ค. 2567 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “ทำไมจึงไม่ควรนิรโทษกรรมคดี 112” โดยระบุว่า
เมื่อวาน 17ตุลาคม มีโอกาสรับชมการอภิปรายในสภา พิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม พอประเมินได้ว่า พรรคการเมืองเกือบจะทั้งหมด แม้แต่พรรคเพื่อไทย สนับสนุนแนวทางการนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง ยกเว้นคดีมาตรา 112 คงมีแต่พรรคส้มพรรคเดียว ทั้งกรรมาธิการ และ สส. ที่อภิปราย ต้องการให้มีการนิรโทษกรรมคดีตามมาตรา112
ในระหว่างที่ฟังคนของพรรคส้มแต่ละคนอภิปราย ผมเหมือนอยู่กับคนละโลกกับคนเหล่านี้ ที่ผมใช้คำว่าคนละโลกกับคนเหล่านี้ เพราะสิ่งที่พรรคส้มอภิปรายในสภา กับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น มันคนละเรื่อง คนเหล่านี้บิดเบือนวนเวียนซ้ำซากว่า มีการนำกฏหมายมาตรา 112 ไปกลั่นแกล้งทางการเมือง
มีการอภิปรายว่า บางคนเป็นผู้ป่วยจิตเภท ยังถูกดำเนินคดี ผมถึงอยากบอกว่า แค่การอภิปรายพวกคุณก็บิดเบือนข้อเท็จจริง ชนิดไม่อายปากตนเอง นอกจากบิดเบือน พูดความจริงไม่หมด พวกคุณไม่พูดถึงความรุนแรง ที่คนเหล่านี้ก่อเหตุขึ้นมาเอง การกระทำที่ซ้ำซาก การกระทำที่เป็นขบวนการ ที่มีเป้าหมายชัดเจนเพื่อเซาะกร่อนบ่อนทำหลายสถาบันฯ จนนำไปสู่การถูกดำเนินคดีมาตรา 112
ดังนั้นเหตุผลที่คดีมาตรา 112 ไม่สามารถให้การนิรโทษกรรมได้ เพราะผู้ถูกดำเนินคดียังไม่สำนึกผิด ที่สำคัญนี่ไม่ใช่ความผิดอาญาทั่วไป แต่นี่คือขบวนการล้มล้างการปกครอง ที่เป็นการเชื่อมโยงการสนับสนุนทั้งมวลชนจัดตั้ง พรรคการเมือง NGO เครือข่ายจากต่างประเทศ เพื่อล้มล้างการปกครอง ให้อยู่ภายใต้การครอบงำต่างชาติ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้คำคัดค้านของ 'สส.วาโย' น้ำหนักเบา ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ กรณี "วาโย" ปชน. เล็งยื่นคำคัดค้านต่อศาลฎีกาให้ใช้ดุลพินิจเป็นอย่างอื่น ปมแก่ไขมาตรา 112 กระทบพระมหากษัตริย์-ความรู้สึกประชาชน เป็นเรื่องร้ายแรง
สส.ส้มกรุงเทพฯ ยื่นร่างแก้ พ.ร.บ.กทม.ในรอบ 40 ปี!
สส.กทม.ปชน. ยกพรรค ร่วมยื่นร่างแก้ พ.ร.บ.กทม. ผลักดันโครงสร้างบริหาร ขึ้นแท่นมหานครชั้นนำของโลก ชี้ ผู้ว่าฯคนเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้
'ไอติม' หล่ออีกแล้ว! บอกปม 44 สส.สิ่งน่ากังวลไม่ใช่อนาคตพรรคแต่คืออนาคตประเทศ
'ไอติม' ลั่นพรรคประชาชนสู้ยิบตาเพื่ออนาคตประเทศ ป้อง 44 สส. จากดาบ ป.ป.ช. ย้ำเสนอกฎหมายไม่ควรถูกตัดสิทธิ์ ชี้สิ่งที่น่ากังวลไม่ใช่จุดจบพรรค แต่คือประชาธิปไตยไทย
ยิ่งกว่าลูกคู่! เซียยื่นเรื่องพริษฐ์รับเร่ง 2 กม.คุ้มครองแรงงาน
เครือข่ายภาคประชาชน ร้อง ปชน. เร่ง ครม.ถกกฎหมายคุ้มครองแรงงาน หวั่นตกค้าง-ถูกลืม
ประธานผู้ลี้ภัยยก 'ส้ม' เทียบเท่าคอมมิวนิสต์!
นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)
ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบคำร้องยื่นศาลฎีกา คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล แก้ม.112 จับตาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่
ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีกล่าวหาอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล กรณีเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยก่อนหน้านี้คณะก

