
22 ต.ค.2567- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง ปฏิรูประบบราชการ
หากไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ภาคเหนือ. แม่สายเชียงราย. คนไทยก็จะเห็นภาพชัดเจนว่า. จังหวัดไม่มีศักยภาพที่เพียงพอในการช่วยเหลือประชาชน. ไม่มีเครื่องจักรกลในการจัดการกับโคลนดินจำนวนมหาศาล
จนนักการเมืองออกมาบ่นว่า. ระบบราชการช้าอุ้ยอ้าย. ไม่สามารถระดมกำลังช่วยเหลือประชาชนได้ทันเวลา
อยากให้นักการเมืองทราบความจริงที่หลงลืมกันไป
ผลจากการปฏิรูประบบราชการในปี 2545 ฝ่ายการเมืองให้ยุบหน่วยงานของมหาดไทย. รพช. ( เร่งรัดพัฒนาชนบท) ไปรวมกับหน่วยงานอื่นจัดตั้งเป็นกรมทางหลวงชนบท. ขึ้นกับกระทรวงคมนาคม. ภารกิจมุ่งเน้นการสร้างเส้นทางเชื่อมจังหวัด.
แต่มันเป็นการตัดมือตัดตีนผู้ว่าราชการจังหวัดและมหาดไทย. ทำให้ขาดเครื่องมือหนักในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ. ต้องยืมจมูกหน่วยงานอื่นให้ช่วย. การช่วยเหลือจึงล่าช้า. ส่วนกรมป้องกันภัย ปภ.มีเครืองมือกลจำกัด. คนก็น้อย. ผลจึงเป็นอย่างที่เห็น
คราวนี้. เราได้เห็นมิติใหม่ที่หน่วยงานทหาร. ระดมเครื่องมือและกำลังพลทำงานช่วยเหลือประชาชนอย่างไม่เหน็จเหนื่อย. ร่วมมือกับจิตอาสาและองค์การบรรเทาทุกข์ ช่วยชาวบ้าน.
มันจะดีกว่านี้ไหม. ถ้าทุกจังหวัดมีเครื่องมือกลเป็นของตนเองที่สมบูรณ์. ซึ่งปภ.เคยตั้งแผนที่จะมีศูนย์เครื่องมือหนัก ไว้ประจำภาคเหนือเผื่อเกิดแผ่นดินไหว. และสามารถระดมกันออกมาช่วยประชาชน
ย้อนอดีตกันอีกสักทีครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กลัวเสียงแตก! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ตัดสินใจเลือกตั้งแบบทั้งเขตทั้งพรรค ไปสู้พรรคมาร
นันทิวัฒน์ บอกเลือก สส.เขตกับบัญชีรายชื่อ เดิมตั้งใจจะเลือกบัญชีรายชื่อหนึ่ง เพราะขื่นชมการทำงานของท่าน แต่ยอมรับตามตรงครับกลัวเสียงแตก
เปรียบการเลือกตั้ง อย่าเลือกคนขับรถไม่มีประสบการณ์-ประชามติรธน.เราเลือกเส้นทางเอง
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
'ดร.ธรณ์' เตือนมนุษย์รู้แล้วว่าโลกร้อนผลกระทบจะรุนแรง แต่ไม่พยายามหาทางหยุดมัน
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม โพสต์เฟซบุ๊กว่า
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนอย่ารีบงับเหยื่อตั้ง 'สาธารณรัฐกอทูเล' ชี้ชาวกะเหรี่ยง KNUไม่ยอมรับ
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สาธารณรัฐกอทูเล
อดีตบิ๊กข่าวกรอง แนะไม่ต้องคืนแผ่นดินให้เขมร เพราะเป็นแผ่นดินของเรา
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพ
สั่งผู้ว่าฯ ทุกจังหวัดดูแลความปลอดภัยให้ ปชช.ช่วงเทศกาลปีใหม่
ปลัด มท. กำชับผู้ว่าฯ ทุกจังหวัด บูรณาการดูแลความมั่นคงปลอดภัยให้กับประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569

