
22 ต.ค.2567- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง ปฏิรูประบบราชการ
หากไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ภาคเหนือ. แม่สายเชียงราย. คนไทยก็จะเห็นภาพชัดเจนว่า. จังหวัดไม่มีศักยภาพที่เพียงพอในการช่วยเหลือประชาชน. ไม่มีเครื่องจักรกลในการจัดการกับโคลนดินจำนวนมหาศาล
จนนักการเมืองออกมาบ่นว่า. ระบบราชการช้าอุ้ยอ้าย. ไม่สามารถระดมกำลังช่วยเหลือประชาชนได้ทันเวลา
อยากให้นักการเมืองทราบความจริงที่หลงลืมกันไป
ผลจากการปฏิรูประบบราชการในปี 2545 ฝ่ายการเมืองให้ยุบหน่วยงานของมหาดไทย. รพช. ( เร่งรัดพัฒนาชนบท) ไปรวมกับหน่วยงานอื่นจัดตั้งเป็นกรมทางหลวงชนบท. ขึ้นกับกระทรวงคมนาคม. ภารกิจมุ่งเน้นการสร้างเส้นทางเชื่อมจังหวัด.
แต่มันเป็นการตัดมือตัดตีนผู้ว่าราชการจังหวัดและมหาดไทย. ทำให้ขาดเครื่องมือหนักในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ. ต้องยืมจมูกหน่วยงานอื่นให้ช่วย. การช่วยเหลือจึงล่าช้า. ส่วนกรมป้องกันภัย ปภ.มีเครืองมือกลจำกัด. คนก็น้อย. ผลจึงเป็นอย่างที่เห็น
คราวนี้. เราได้เห็นมิติใหม่ที่หน่วยงานทหาร. ระดมเครื่องมือและกำลังพลทำงานช่วยเหลือประชาชนอย่างไม่เหน็จเหนื่อย. ร่วมมือกับจิตอาสาและองค์การบรรเทาทุกข์ ช่วยชาวบ้าน.
มันจะดีกว่านี้ไหม. ถ้าทุกจังหวัดมีเครื่องมือกลเป็นของตนเองที่สมบูรณ์. ซึ่งปภ.เคยตั้งแผนที่จะมีศูนย์เครื่องมือหนัก ไว้ประจำภาคเหนือเผื่อเกิดแผ่นดินไหว. และสามารถระดมกันออกมาช่วยประชาชน
ย้อนอดีตกันอีกสักทีครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ
รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที
อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'
“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"
'ผวจ.เชียงใหม่' สั่งปราบนอมินีต่างด้าวต่อเนื่อง พร้อมเตรียมแผนรับภัยพิบัติ
'ผู้ว่าฯ เชียงใหม่' สั่งการดูปัญหานอมินีต่อเนื่อง พร้อมให้เตรียมรับพิบัติภัยฤดูฝนตลอด 24 ชม. สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้ ปชช. หลังหลายพื้นที่เริ่มเผชิญเหตุ
'อ.บุญส่ง' ค้าน ยุบ อบต. ชี้เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ หลีกหนีการปฏิรูปราชการไทย
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความเรื่อง ยุบ อบต.: แก้ปัญหาปลายเหตุ หรือหลีกหนีการปฏิรูปราชการไทย มีเนื้อหาดังนี้

