อดีต สว.สมชายแนะรัฐบาลควรเลิก 2 นโยบาย 'พื้นที่ทับซ้อน-กาสิโน'

24 ต.ค.2567 - นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เอกสารและเนื้อหาบนเฟซบุ๊กระบุว่า วันปิยมหาราช saveเกาะกูด เลิกอนุญาตกาสิโน

เนื่องในวันปิยมหาราช รัฐบาลควรรับสนองพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่5 ด้วยการเลิกกระทำในที่รัฐบาลกำลังคิดอ่านกันทำในเวลานี้ 2 ประการคือ

1.ยุติการจรจาแบ่งผลประโยชน์แหล่งพลังงานมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 10 ล้านล้านบาทในอ่าวไทย กับ กัมพูชา เพราะหลักฐานประวัติศาสตร์ชัดเจนว่า ไม่มีพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาในอ่าวไทยใดๆเหนือเกาะกูด ตามที่กัมพูชาอ้างประกาศฝ่ายเดียวตามเส้นเขตแดนทางทะเลที่ล้ำเข้ามาในอ่าวไทย เมื่อ พ.ศ.2515 แม้ไทยจะประกาศคัดค้านเมื่อ พ.ศ.2516 ตามเส้นแบ่งเขตที่ถูกต้องคือการยึดแนวแบ่งครึ่งระหว่า เกาะกูดของไทยกับเกาะกงของกัมพูชา

สิ่งสำคัญรัฐบาลไทยต้องยึดหลักตามสนธิสัญญา สยาม-ฝรั่งเศส ค.ศ.1703 หรือ พ.ศ.2453 ที่รัชกาลที่ 5 ทรงยอมเสียดินแดนยกเสียมราฐ พระตระบอง ศรีโสภณให้กับฝรั่งเศส เพื่อแลกคืนจังหวัดจันทบุรี ตราดและเกาะกง ที่ฝรั่งเศสยึดไว้กลับมาเป็นของไทย

รัฐบาลจึงควรรับสนอง ด้วยการไม่เจรจาแบ่งปันผลประโยชน์ใดๆ โดยไม่ยึดหลักเขตดินแดน ไทย-กัมพูชา ที่ถูกต้องตามสนธิสัญญาสยาม-ฝรั่งเศส 1907 (พ.ศ.2453) และประกาศเส้นแบ่งเขตแดนทางทะเลไทย -กัมพูชา พ.ศ.2516

2.ยุติการอนุญาตตั้งบ่อนกาสิโนในประเทศไทย โดยควรน้อมนำเดิมตามรอยพระบาทในหลวงรัชกาลที่5 ที่ทรงให้เลิกบ่อนทั่วประเทศ ตั้งแต่ พ.ศ.2430-2432 เพราะทรงเห็นว่า แม้สมัยนั้นจะมีรายได้จากการรับเงินถึงปีละ 600,000 บาท ซึ่งสูงมาก แต่เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ข้าราชการ และพสกนิกร หมกหมุ่นกับการพนัน ไม่ใส่ใจการมาทำมาหากิน เสียพนันจนสิ้นเนื้อประดาตัว ซึ่งกว่าจะทะยอยเลิกบ่อนได้ทั้งหมด ใช้เวลานานมากถึง 30 ปี โดยทะยอยลดเลิก เริ่มจากกรุงเทพ หัวเมืองและทั่วประเทศ จึงจะเลิกได้สำเร็จ และออกเป็นพระราชบัญญัติการพนัน ได้สำเร็จใน พ.ศ.2460 รัชสมัยรัชกาลที่6 ถ้ารัฐบาลอนุญาตให้มีบ่อนกาสิโนอีกครั้ง กว่าจะแก้ไขเลิกได้อีก คงจะยากมาก และอาจเสียหายเนิ่นนานหลายทศวรรษก็เป็นได้

ดังนั้นรัฐบาลปัจจุบัน จึงควรพิจารณาให้รอบคอบและไม่ควรทำสิ่งที่ย้อนแย้งกับแนวทางที่พระองค์ท่านทรงแก้ไขและวางรากฐานให้กับประเทศไทยไว้แล้ว ด้วยการเลิกแนวคิดนโยบาย ทั้ง 2 ประการนี้ทันทีครับ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชาย' งัดเอกสารสำคัญ 'เขากระโดง' จี้รฟท.-กรมที่ดิน เร่งรัดตามกม. อย่าให้การเมืองกดดัน

นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) รองประธานมูลนิธิส่งเสริมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต โพสต์เอกสารพร้อมข้อความ ระบุว่า

'อดีตสว.สมชาย' เตือนเสนอความเห็นข้อพิพาทชายแดน ระวัง 'ฮุนเซน' จ้องหยิบเอาไปสู้เวทีระหว่างปท.

อดีตสว. โพสต์ฝากเตือนนักวิชาการและสื่อสารมวลชน ในการนำเสนอความเห็นข้อพิพาทไทย-กัมพูชาอาจทำให้ไทยเสียเปรียบในการเจรจา

'สมชาย' ชี้สถานการณ์บ้านเมือง หากปล่อยไร้อนาคตเกิดวิกฤตศรัทธา ทุจริตเต็มแผ่นดิน

อดีตสว.สมชาย โพสต์สถานการณ์บ้านเมืองทุจริตเต็มแผ่นดิน บอกหรือต้องรอพึ่งพระสยามเทวาธิราช กันอีกแล้ว

กัมพูชามั่ว! ไทยอย่ารั่วตาม 'ไกล่เกลี่ยภาคบังคับ' ไม่จำเป็น

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ *กัมพูชามั่ว…ไทยอย่ารั่วตาม! โดยระบุว่า