แนะ 'นายกฯอิ๊งค์' ลงพื้นที่ตากใบ ขอโทษต่อหน้าญาติผู้เสียชีวิต

25 ต.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แนะ อุ๊งอิ๊ง ไปตากใบ จัดพิธีขอโทษอย่างเป็นทางการ

ผมได้เสนอแนะให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงข่าวเรื่องคดีตากใบด้วยตัวเอง หลังจากหนีนักข่าวอยู่หลายวัน แต่วันนี้นางสาวแพทองธาร ได้ออกมาแถลงแสดงความเสียใจเหตุการณ์คดีตากใบ ได้กล่าวคำขอโทษในนามรัฐบาล ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุดไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

ส่วนประเด็นการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ขยายอายุความนั้น นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉย ได้ถามคณะกรรมการกฤษฎีกาเรื่องการออก พ.ร.ก. ขยายอายุความแล้ว แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์-เงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลพร้อมพูดคุยเยียวยาเพิ่มเติม ไม่หวังปาฏิหาริย์ได้ตัวผู้ต้องหา ขอให้อยู่กับความเป็นจริง

ผมขอขอบคุณนางสาวแพทองธาร ที่ได้ออกมาแถลงคำขอโทษ และพูดความจริงว่า รัฐบาลไม่สามารถออก พ.ร.ก. ขยายอายุความคดีตากใบได้ จะได้มีข้อยุติไม่ต้องถกเถียงเรื่องการขยายอายุความอีกต่อไป ผมเห็นว่าการกล่าวคำขอโทษของนางสาวแพทองธาร ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อหน้าผู้สื่อข่าว อาจจะไม่เพียงพอต่อความรู้สึกของญาติผู้เสียชีวิต 85 ศพ ที่รัฐบาลไม่สามารถนำผู้ต้องหาทัังหมด เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ จนทำให้คดีหมดอายุความ

สมมติว่าถ้าผมเป็นนางสาวแพทองธาร วันนี้ (25 ตุลาคม) เป็นวันสิ้นสุดอายุความของคดีตากใบ และรัฐบาลไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้เลย ผมจะเดินทางลงพื้นที่ตากใบด้วยตัวเอง ไปกล่าวคำขอโทษหน้าสถานีตำรวจภูธรตากใบ อันเป็นสถานที่เกิดเหตุ หรือที่หลุมฝังศพหรือกูโบร์ หรือกล่าวคำขอโทษต่อหน้าญาติผู้เสียชีวิต ในห้องประชุมที่มีญาติของผู้เสียชีวิตทั้งหมดมาอยู่พร้อมกัน เพื่อเป็นการแสดงความจริงใจว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและเข้าใจความรู้สึกของผู้สูญเสีย จะเยียวยาทางด้านจิตใจให้มากที่สุด พร้อมกล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการ

ถ้านายกรัฐมนตรีมีความกล้าหาญ เดินทางไปที่ อ.ตากใบ จริง ผมเห็นว่าเป็นการซื้อใจประชาชน จะได้ใจคนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ จะทำให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดคลี่คลายลง จากหนักจะกลายเป็นเบา และเป็นการไถ่บาปให้รัฐบาลทักษิณด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)

ดักคอ 'เพื่อไทย' ปั่นกระแส 'ดร.เชน' หวังสกัดเลือดไหล เชื่อไร้ผลก่อนวันสมัครเลือกตั้งไปอีก

เทพไท ชี้การปั่นกระแสของดร.ยศชนัน ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ มีเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ก็เพื่อต้องการที่หยุดกระแสเลือดไหลออกจากพรรคเพื่อไทย

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร

นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด