แนะ 'นายกฯอิ๊งค์' ลงพื้นที่ตากใบ ขอโทษต่อหน้าญาติผู้เสียชีวิต

25 ต.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แนะ อุ๊งอิ๊ง ไปตากใบ จัดพิธีขอโทษอย่างเป็นทางการ

ผมได้เสนอแนะให้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงข่าวเรื่องคดีตากใบด้วยตัวเอง หลังจากหนีนักข่าวอยู่หลายวัน แต่วันนี้นางสาวแพทองธาร ได้ออกมาแถลงแสดงความเสียใจเหตุการณ์คดีตากใบ ได้กล่าวคำขอโทษในนามรัฐบาล ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุดไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก

ส่วนประเด็นการออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ขยายอายุความนั้น นางสาวแพทองธาร กล่าวว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งเฉย ได้ถามคณะกรรมการกฤษฎีกาเรื่องการออก พ.ร.ก. ขยายอายุความแล้ว แต่ไม่เข้าหลักเกณฑ์-เงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาลพร้อมพูดคุยเยียวยาเพิ่มเติม ไม่หวังปาฏิหาริย์ได้ตัวผู้ต้องหา ขอให้อยู่กับความเป็นจริง

ผมขอขอบคุณนางสาวแพทองธาร ที่ได้ออกมาแถลงคำขอโทษ และพูดความจริงว่า รัฐบาลไม่สามารถออก พ.ร.ก. ขยายอายุความคดีตากใบได้ จะได้มีข้อยุติไม่ต้องถกเถียงเรื่องการขยายอายุความอีกต่อไป ผมเห็นว่าการกล่าวคำขอโทษของนางสาวแพทองธาร ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อหน้าผู้สื่อข่าว อาจจะไม่เพียงพอต่อความรู้สึกของญาติผู้เสียชีวิต 85 ศพ ที่รัฐบาลไม่สามารถนำผู้ต้องหาทัังหมด เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ จนทำให้คดีหมดอายุความ

สมมติว่าถ้าผมเป็นนางสาวแพทองธาร วันนี้ (25 ตุลาคม) เป็นวันสิ้นสุดอายุความของคดีตากใบ และรัฐบาลไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้เลย ผมจะเดินทางลงพื้นที่ตากใบด้วยตัวเอง ไปกล่าวคำขอโทษหน้าสถานีตำรวจภูธรตากใบ อันเป็นสถานที่เกิดเหตุ หรือที่หลุมฝังศพหรือกูโบร์ หรือกล่าวคำขอโทษต่อหน้าญาติผู้เสียชีวิต ในห้องประชุมที่มีญาติของผู้เสียชีวิตทั้งหมดมาอยู่พร้อมกัน เพื่อเป็นการแสดงความจริงใจว่า รัฐบาลให้ความสำคัญและเข้าใจความรู้สึกของผู้สูญเสีย จะเยียวยาทางด้านจิตใจให้มากที่สุด พร้อมกล่าวคำขอโทษอย่างเป็นทางการ

ถ้านายกรัฐมนตรีมีความกล้าหาญ เดินทางไปที่ อ.ตากใบ จริง ผมเห็นว่าเป็นการซื้อใจประชาชน จะได้ใจคนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ จะทำให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดคลี่คลายลง จากหนักจะกลายเป็นเบา และเป็นการไถ่บาปให้รัฐบาลทักษิณด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุทธวิธี ดับไฟใต้ เตรียมรับมือกลุ่มสุดโต่ง

จากสถานการณ์การก่อเหตุความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา-ปัตตานี-นราธิวาส เมื่อช่วงวันที่ 22-23 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่มีการก่อเหตุกันหลายสิบจุด ทำให้สถานการณ์ไฟใต้กลับมาปะทุอีกครั้ง

'น้ำเงิน'งัดกม.-'ส้ม'ปั่นการเมือง ปลายทาง'ฮั้วสว.'จบแบบไหน?

สถานการณ์การเมืองไทยในห้วงเวลานี้กำลังดำเนินไปภายใต้ฉากทัศน์ของสงครามตัวแทนระหว่างสองขั้วอำนาจ ที่มีแนวทางการขับเคลื่อนและยุทธวิธีในการต่อสู้ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ป่วนปัตตานี! คนร้ายไล่พนักงาน-ประชาชนในศูนย์การค้า ก่อนวางระเบิดหน้าทางเข้า

กอ.รมน.ภาค 4 สน. รายงานเกิดเหตุวางระเบิดบริเวณ Global House แยกบานา อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบและดำเนินการในพื้นที่

ป่วนปัตตานี! เผายาง ทำลายกล้องวงจรปิดหลายจุด อ.ยะรัง-มายอ

เกิดเหตุป่วนในพื้นที่ จ.ปัตตานี มีรายงานการเผายางรถยนต์ และเผาทำลายกล้องวงจรปิด หลายจุดในพื้นที่ อ.ยะรัง เบื้องต้นพบเหตุบริเวณหมู่ 4 บ้านจือลาแป ริมถนนคลองชลประทาน และจุดที่ 2 บริเวณบ้านบางโงกาบู ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง

'สุรเดช' คาใจป่วนใต้ 51 จุด กล้องจับคนร้ายไม่ได้ จี้ถามรัฐบูรณาการจริงแค่ไหน

“สุรเดช” ตั้งข้อสังเกตเหตุป่วนชายแดนใต้ 51 จุด เหตุใดกล้องวงจรปิดจับภาพคนก่อเหตุไม่ได้ ถามงบลงไปมากแต่ระบบพร้อมใช้แค่ไหน เสนอให้รางวัลประช

'อนุทิน' ร้องอุ๊ย! ไม่รู้เรื่อง 'รร.เพื่อน' ยกเลิกให้ฝ่ายค้านใช้จัดเสวนา

นายกฯ บอกไม่รู้เรื่อง หลังรร.พูลแมน ไม่ให้ฝ่ายค้านใช้จัดเสวนา ถามสื่อ ‘เขาไม่ให้ใช้แล้วหรอ’ ชี้ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล