'ธนกร' หวังชงแก้กฎหมายราชทัณฑ์ห้ามลดโทษผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงชาวบ้าน

'ธนกร' หารือ 'จุติ' เตรียมเสนอแก้กฎหมายราชทัณฑ์ ไม่ชงลดโทษผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน หวั่น 'บอส ดิไอคอน' นอนคุกไม่ถึง 5 ปี ออกมาใช้เงินสบาย ชี้ กม.ต้องรัดกุมให้คนเกรงกลัว ไม่กล้าทำผิดอีก

31 ต.ค.2567 - นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เปิดเผยว่า จากกรณีคดีดิไอคอน กรุ๊ป ที่เป็นคดีฉ้อโกงประชาชน และสร้างความเสียหายให้กับประชาชนจำนวนมากนั้น เมื่อดูตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343 ฉ้อโกงประชาชน คือ ถ้าการกระทำความผิดตามมาตรา 341 ฉ้อโกงได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชนหรือด้วยการปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชนผู้กระทำต้องระวาง โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เป็นความผิดอันยอมความไม่ได้ ซึ่งเมื่อคดีถึงที่สุด ก็เป็นดุลยพินิจของศาลที่จะพิจารณาตัดสินโทษ โดยผู้ต้องขังที่เป็นเหล่าบรรดาบอส ทั้งหมดมีสิทธิตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ หากภายในเรือนจำมีความประพฤติดีก็จะมีการพิจารณาตามระเบียบเรื่องการลดโทษ

นายธนกร กล่าวว่า ในคดีที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนควรจะมีการแก้กฎหมายให้เกิดความรัดกุม ป้องกันให้คนไม่กล้ากระทำความผิดไปหลอกลวงผู้อื่นให้เสียทรัพย์และบางรายถึงขั้นเสียชีวิตด้วย โดยได้ปรึกษากับนายจุติ ไกรฤกษ์ สส. บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ถึงการเตรียมข้อมูลข้อกฎหมายที่จะมีการเสนอแก้ไขเกี่ยวกับคดีฉ้อโกงประชาชน เสนอต่อสภาผู้แทนราษฎรในสมัยหน้าทันที เพื่อให้ทันใช้บังคับในคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว

“แม้ว่ากรมราชทัณฑ์ ให้สิทธิผู้ต้องขัง ตามระเบียบกฎหมาย เพื่อให้โอกาสผู้กระทำผิดกลับตัวเป็นคนดีของสังคม ก็ เป็นสิ่งที่ดี แต่ก่อนที่เรือนจำจะนำเสนอลดโทษให้นักโทษประเภทต่างๆ ต่อคณะกรรมการกรมราชทัณฑ์พิจารณานั้น โดยเฉพาะคดีฉ้อโกงประชาชน เห็นควรว่าจะต้องมีการพิจารณาไตร่ตรองให้รอบคอบเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ผู้ต้องขัง ถูกลดโทษ และปล่อยตัวเร็วกว่ากำหนดหลายเท่าทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องปรามให้คน เกรงกลัวกฎหมาย ไม่กล้าทำผิดและไม่กล้าหลอกลวงประชาชน สร้างความเสียหายได้ ผมจึงได้หารือกับนายจุติและฝ่ายกฎหมาย เพื่อจะแก้ไข ในส่วนของเรือนจำ กรมราชทัณฑ์ในการเสนอพิจารณาลดโทษ ให้เกิดความรัดกุมรอบคอบและเป็นการป้องปรามการกระทำความผิดในอนาคตด้วย“ นายธนกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธนกร สั่ง “ชุดเต็มเหนี่ยว” เชือดโรงรีไซเคิลบางพลี เปิดปฏิบัติการใหญ่ ตรวจโรงงานบำบัด/กำจัดกากอุตฯ เข้มข้น ลั่นไม่ปล่อยกลิ่น-มลพิษกระทบชาวบ้าน

จังหวัดสมุทรปราการ - นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งชุดปฏิบัติการเต็มเหนี่ยว นำโดย นางสาวพลอยลภัสร์ สิงห์โตทอง ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายประสม ดำรงพงษ์ รองหัวหน้

“ธนกร” สั่งฟัน! โรงงานหลอมตะกั่วนครสวรรค์ ซุกกากอุตฯ 3 หมื่นตัน พบฝ่าฝืนสั่งปรับปรุงแก้ไขด่วน!

จังหวัดนครสวรรค์ - นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม สั่งชุดปฏิบัติการ เต็มเหนี่ยว นำโดย นายประสม ดำรงพงษ์ และ นางสุคนธ์ทิพย์ สินวิวัฒนากูล

'รวมไทยสร้างชาติ' ประกาศย้ำไม่เอารัฐธรรมนูญใหม่!

'รทสช.' ยัน ไม่เอารธน.ใหม่ ยํ้า กาเห็นชอบ เท่ากับฉีกทิ้ง-เซ็นเช็คเปล่า ห่วงกระทบพระราชอำนาจนอกหมวด 1-2 ฉะรัฐบาลมั่ว อ้างคำวินิจฉัยศาล รธน. ถามประชามติไม่มีล็อก

'ธนกร' เหน็บเพื่อไทย 'ดิจิทัลวอลเล็ต' คนยังคาใจอยู่ดันจะมาขิง 'ยิ่งกว่าพลัส'

'ธนกร' จวก 'เพื่อไทย' ทบทวนใหม่ 'ยิ่งกว่าพลัส 70:30' ชี้ ต้องใช้งบสูงมาก แต่ไม่ตอบโจทย์เศรษฐกิจไทย เหน็บแผลเก่าดิจิทัลวอลเล็ตคนเขายังคาใจอยู่ โวนโยบาย 'ภูมิใจไทย' พูดแล้วทำ ทำได้จริง เห็นผลจริง

ท่านเปาก็มา! พีระพันธุ์โชว์จับมีดประหารพยัคฆ์พิฆาตคนชั่ว

'พีระพันธุ์' โชว์จับมีด 'ประหารพยัคฆ์' พิฆาตคนชั่ว ลั่น 'รทสช.' ไม่ยอมก้มหัวให้ทุนเทา ชงแก้กฎหมายเอาผิดสแกมเมอร์ให้ทันสมัย เร่งกระบวนการให้เด็ดขาดรวดเร็ว