
4 พ.ย. 2567 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยิ่งฟังคำชี้แจงต้องยิ่งยกเลิก MOU 44
หัวใจหลักของ MOU 44 ที่นำไปสู่การเกิดพื้นที่ทับซ้อน คือการลากเส้นไหล่ทวีปของกัมพูชา ที่ลากจากหลักหมุดบนบกที่ 73 ผ่านจุดสูงสุดของเกาะกูด และออกไปทางอ่าวไทยในปี พ.ศ. 2515 ซึ่งต่างจากไทย ที่ลากจากหมุดที่ 73 ผ่านกึ่งกลางระหว่างเกาะกูดกับเกาะกงในปี 2516
ผมได้ฟังคำชี้แจงจากบุคคลท่านหนึ่ง ที่เป็นคณะทำงาน MOU 44 บอกได้อย่างเต็มปากว่า ฟังท่านพูดเคลียร์ทุกเรื่อง แต่ที่ท่านบอกว่า การกำหนดเส้นไหล่ทวีป เป็นการอ้างสิทธิ์ของกัมพูชา ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทิ์ เฉพาะเส้นนี้ที่แปลกใจ ฝ่ายไทยไปยอมรับได้อย่างไร (เราไม่เคยยอมรับตั้งแต่ปี 2515 จนมาบันทึกใน MOU 44)
สิ่งที่ต้องถาม การอ้างสิทธิ์ในเส้นไหล่ทวีป ต้องมีเหตุผล แม้จะอ้างข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่กฏหมายระหว่างประเทศยอมรับ เส้นไหล่ทวีปของกัมพูชา ที่ลากผ่านเกาะกูดก็ไม่สมเหตุผล
เพราะประวัติศาสตร์ระบุไว้ชัดเจนว่า เกาะกูดเป็นของไทย เส้นที่เล็งจากจุดสูงสุดของเกาะกูด ก็เพื่อกำหนดหลักหมุดที่ 73 ซึ่งเป็นเขตแดนทางบกไม่ใช่ทางทะเล
ดังนั้นปัญหาที่นำไปสู่พื้นที่ทับซ้อน ที่มีขนาดใหญ่เท่ากับจังหวัดสงขลา พัทลุง ตรัง ยะลา นราธิววาส และปัตตานีรวมกัน 26,000 ตารางกิโลเมตร ก็เกิดจากการที่ฝ่ายเราไปยอมรับว่าเขาอ้างสิทธิ์ ซึ่งเป็นการอ้างสิทธิ์ที่ตามใจชอบ ยังไม่นับรวมเงื่อนไขใน MOU 44 ที่บ่งบอกว่าไทยเสียเปรียบเรื่องดินแดนในอนาคต
นี่คือจุดที่ต้องทบทวน MOU 44 เพราะจะนำไปสู่ปัญหาทุกอย่าง รวมทั้งดินแดนทางทะเล ส่วนของทะเล ผืนทราย และทรัพยากรรอบเกาะกูดด้านประชิดกัมพูชา (เกาะกูดเราจะเหลือแต่เกาะ แต่รอบเกาะด้านประชิดเขมรกลายเป็นพื้นที่ทับซ้อน)
ยิ่งฟังจากพวกท่านชี้แจง เริ่มจับได้แล้วว่า พวกท่านไปยอมกัมพูชา เพียงเพื่อต้องการพลังงานขึ้นมาเร็วๆ แต่ปัญหาดินแดน ผลประโยชน์ชาติที่มากกว่านี้ โอกาสที่จะเสียเปรียบ และเสียดินแดนในอนาคต ดูพวกท่านจะไม่ค่อยสนใจ ยิ่งฟังคำชี้แจง จึงต้องรีบยกเลิก MOU 44.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ถอดรหัสลับก๊าซธรรมชาติใต้อ่าวไทย ทรัพยากรล้ำค่าที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สู่ฟันเฟืองรับมือวิกฤตพลังงานโลก
“ก๊าซธรรมชาติ” ในทางวิทยาศาสตร์คือ ส่วนผสมของก๊าซไฮโดรคาร์บอนหลายชนิด แต่ความจริงที่น่าสนใจคือ ก๊าซธรรมชาติจากแต่ละแหล่งจัดหาไม่ได้มีคุณสมบัติเหมือนกัน และใช้ประโยชน์ได้แตกต่างกัน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการวางกลยุทธ์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงการรักษาความมั่นคงทางพลังงานของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน
กกพ.ไฟเขียว‘โซลาร์ภาคประชาชนรอบใหม่’ กฟน.-กฟภ. เปิดรับยื่นคำขอ 1 ก.ค. นี้
กกพ. ไฟเขียว "โซลาร์ภาคประชาชนรอบใหม่" กฟน.-กฟภ. เปิดรับยื่นคำขอ 1 ก.ค. นี้ เปิดโอกาสประชาชนผลิตไฟฟ้าใช้เองและจำหน่ายไฟฟ้าส่วนเกินเข้าระบบ รับซื้อรวม 500 เมกะวัตต์ อัตรา 2.20 บาทต่อหน่วย ระยะเวลา 10 ปี
เริ่มเดือด! 'ฝ่ายค้าน' ซัดงบ70 ยังไม่เห็นความจริงใจรัฐบาล กอดแต่คำพูดสวยหรู รักษาวินัยการเงินการคลัง
‘ศิริกัญญา’ เปิดฉาก ถบงบปี 70 เป็นฝีแตก ซัด ยังไม่เห็นความจริงใจจากนายกฯ-รองนายกฯ เศรษฐกิจ กอดแต่คำพูดสวยหรูรักษาวินัยการเงินการคลัง ภูมิใจบริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้งเพิ่มเอาท์ลุค ปัญหาเรื้อรังซ่อนใต้พรมยังไม่แก้ งบรายจ่ายสูงขึ้นแต่งบลงทุนกลับถูกตัด ชี้ ปีนี้เดิมพันสูง หากสถานการณ์โลกไม่เป็นไปตามคาด หวั่นหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 70%
ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน
ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน
ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน
สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น

