6 พ.ย.2567 - จากกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ขอเวชระเบียนการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากโรงพยาบาลตำรวจ แต่ยังไม่ได้รับ
ขณะที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์
ได้ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ท.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ขอให้ตรวจสอบนายแพทย์ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์และโรงพยาบาลตำรวจไม่ประพฤติปฏิบัติตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรมและกฎเกณฑ์ทางจรรยาบรรณเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับ นช.ทักษิณ ชินวัตร หรือไม่ โดยนช.ทักษิณ เข้าเรือนจำแต่ไม่ได้มีการจำคุกจริงตามพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ (ไม่เท่าเทียมนักโทษทั่วไป) ถูกส่งตัวย้ายมาอยู่โรงพยาบาลตำรวจชั้น ๑๔ นับแต่วันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๖๖ ซึ่งประชาชนไม่เชื่อว่าพักรักษาอยู่จริง
ต่อมา พลอากาศโท นายแพทย์อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา ทำหนังสือ ลับ ตอบกลับ ที่ พส.๐๑๑/(จ.๘)/๑๓๐๒๑ ลงวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๖๗ แจ้งข้อมูลความคืบหน้าการพิจารณากรณีตรวจสอบผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม ระบุว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการพิจารณาจริยธรรมตามข้อบังคับแพทยสภาว่าด้วยวิธีพิจารณาจริยธรรมผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ. ๒๕๖๓ ทั้งนี้ หากผลการพิจารณาเป็นประการใด จะดำเนินการแจ้งให้ท่านทราบต่อไป
ด้านอดีตเลขาธิการแพทยสภาท่านหนึ่ง ให้ความเห็นถึงกรณีมีการร้องแพทยสภาให้สอบสวนเรื่องดังกล่าว ว่า กระบวนการพิจารณาจริยธรรมของแพทย์ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมของคณะกรรมการแพทยสภานั้นน่าจะได้ข้อสรุปแล้ว เพราะระยะเวลาเนิ่นนานมาพอสมควรแล้ว อีกทั้งคณะอนุกรรมการทางจริยธรรม และคณะอนุกรรมการสอบสวน สามารถเรียกเวชระเบียนของผู้ป่วยมาพิจารณาได้ หากบอกว่าเป็นข้อมูลส่วนตัวเปิดเผยไม่ได้ แพทยสภาก็จะไม่สามารถทำหน้าที่คุ้มครองสวัสดิภาพของผู้ป่วยได้เลย
"ในอดีตที่ผ่านมา เมื่อเกิดคดีที่มีผลกระทบต่อสังคม เป็นข่าวที่สังคมให้ความสนใจมาก แพทยสภายังเคยแถลงข่าวให้ทราบถึงผลการพิจารณา จริยธรรมของแพทย์ที่ประพฤติผิดข้อบังคับทางจริยธรรมฯ รวมทั้งเปิดเผยชื่อแพทย์ท่านนั้นๆ เพราะต้องทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองประชาชน"
อดีตเลขาธิการแพทยสภา เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาจะบอกให้แพทย์ให้ความเห็นเป็นเท็จ หรือออกใบรับรองแพทย์เป็นเท็จ มีปรากฏให้เห็นอยู่บ้าง แต่น้อยมาก สำหรับในกรณีนี้ อาจเป็นไปได้ที่แพทย์ในฐานะข้าราชการถูกผู้บังคับบัญชาร้องขอ หรือสั่งให้ทำความเห็นไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีแพทย์ท่านใดกล้าประพฤติผิดทางจริยธรรมได้ถึงขนาดนี้ หากทำจริง ไม่เพียงแต่ถูกแพทยสภาลงโทษพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม หรือเพิกถอนใบอนุญาตฯ แล้วอาจต้องรับโทษในคดีอาญาอีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแล้ว 'วัชระ' ยื่นป.ป.ช.สอบ 'อนุทิน-พิพัฒน์' กับพวก โทษประชาชนกักตุนน้ำมันผิดจริยธรรมร้ายแรง
'วัชระ' เจ็บใจแทนประชาชน ยื่นป.ป.ช.สอบกราวรูด 'อนุทิน-พิพัฒน์' กล่าวหาประชาชนกักตุนน้ำมันผิดจริยธรรมร้ายแรง ส่อละเว้น-เอื้อประโยชน์ บ.น้ำมัน ผลประโยชน์ทับซ้อน ลากขรก.ทั้งหมด-โรงกลั่น ไปหาความจริงที่ป.ป.ช.
'วัชระ' จี้ นายกฯ สั่งผู้ว่าฯสุราษฎร์ เช็กคลังน้ำมันย้อนหลัง-ดำเนินคดีกักตุน
'วัชระ' บุกทำเนียบฯ จี้ นายกฯอนุทิน สั่งผู้ว่าสุราษฎร์ เช็กคลังน้ำมันย้อนหลัง-ดำเนินคดีกักตุน อย่าให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำมัน ข้องใจมีคลังน้ำมันจำนวนมาก แต่เจ้าของปั๊มกลับไม่ได้รับน้ำมันตามจำนวนปกติ
‘กำนันป้อ’เซ็ง DSIออกหมาย ‘ปปช.’ลงดาบ เล่นไพ่-รุกที่ดิน
ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด "ชัยทิพย์" อดีต สส.ราชบุรี ผิดจริยธรรมร้ายแรงปมเล่นไพ่ในสภา
ป.ป.ช. ฟัน 'อดีตผู้ว่าฯ 4 จังหวัด' ร่ำรวยผิดปกติ 321 ล้าน
นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา
'ศักดิ์สยาม' โล่ง! 'ป.ป.ช.' ยกคำร้อง คดีซุกหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ
'เลขาฯ ป.ป.ช.' คอนเฟิร์ม มติที่ประชุมใหญ่ ก.ย. 68 ยกคำร้องกล่าวหา 'ศักดิ์สยาม' คดีนอมินีถือครองหุ้น หจก.บุรีเจริญฯ
'วัชระ' โวย ป.ป.ช.ดองคดีอดีตเลขาธิการสภาฯนานถึง 13 ปี ลั่นจะขอสำเนาสำนวนการสอบสวน
'วัชระ' ซัด ' ป.ป.ช.' ดองคดีอดีตเลขาธิการสภาฯนานถึง 13 ปีแล้วเป่าคดีส่อทุจริตห้องนักข่าวสภา 5 ล้านบาท ซัดเป็นเล่ห์กลที่ใช้มานาน ไร้โปร่งใส ไม่มีความยุติธรรมจริง ลั่นจะขอสำเนาสำนวนการสอบสวนตามกฎหมายต่อไป

