จับตา! เพื่อไทยเสนอชื่อ 'กิตติรัตน์' เข้าครม. พรรคร่วมรัฐบาลไม่สบายใจ

3 ธ.ค.2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์กล่าวถึงกรณีแต่งตั้งนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติว่า รัฐบาลพรรคเพื่อไทยควรกล้านำเข้า ครม.ในวันพรุ่งนี้ (3 ธ.ค.) เพื่อขออนุมัติเห็นชอบ แต่อาจทำให้พรรคร่วมไม่สบายใจและยากจะร่วมรับผิดชอบด้วย

ดังนั้น ถ้าพรรคเพื่อไทยมั่นใจแล้ว ต้องกล้านำชื่อนายกิตติรัตน์ เข้า ครม.และให้ผ่านมติอนุมัติเห็นชอบ และสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะกล้านำเสนอกราบบังคับทูลหรือไม่ เพราะคุณสมบัติเป็นปัญหา โดยไม่พ้นจากตำแหน่งการเมืองอย่างน้อยหนึ่งปี ซึ่งเป็นการคุณสมบัติต้องห้ามตามกฎหมาย

ส่วนเรือประมงไทยถูกทหารพม่ายิงเสียชีวิต 2 ราย สูญหาย 2 รายและถูกควบคุมตัว 31 คน นายจตุพร กล่าวว่า เรื่องนี้จะเห็นบทบาททหารไทยว่า จะพิจารณาการยิงของทหารพม่าอย่างไร เพราะส่อถึงไม่ใช่การยิงเตือน ดังนั้น จึงเป็นความอึดอัดของทหารไทย

อีกทั้งตั้งข้อสังเกตุว่า ทหารพม่าเลือกยิงใส่เรือประมงต้องการสื่อสารและอยากให้เกิดเรื่องอะไรตามมา ดังนั้นสถานะไทยจะมีจุดยืนอย่างไร เพราะการตีวัวกระทบคราดไม่ใช่อารมณ์เกิดขึ้นชั่ววูบของทหารพม่าที่อยู่บนเรือกลางทะเลตรงนั้น ทั้งที่สามารถเข้ามาจับกุมง่ายกว่าการเลือกมาตรการยิงใส่เรือประมงไทย

นายจตุพร กล่าวว่า มิติที่จะกระทบไทยในกรณีของพม่านั้น เราอาจหลีกเลี่ยงไม่พ้น ดังนั้นมาตรการถัดจากนี้ไปรัฐบาลต้องไม่หน่อมแน้มไร้เดียงสา ซึ่งจะสะท้อนความอ่อนแอของชาติ แต่ต้องมีจุดยืนเด็ดเดียวแข็งแรง แต่ไม่ใช้การก่อสงคราม โดยคิดอย่างมีศิลปะของผู้มีอำนาจ มีหน้าที่ เพื่อหาความพอดีมาคลี่คลายสถานการณ์และให้สอดคล้องกับอารมณ์ของคนในชาติด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' เตือน วิกฤตรุมขย่ม!รัฐบาลอย่าดูเบาคนจน ฮั้ว สว.-ศึกอำนาจ 'เกษตร' รอระเบิด

'จตุพร' ชงรัฐบาลรื้อคุณสมบัติบัตรคนจนใหม่ แจงสถานการณ์ให้ ปชช.รับรู้ ติงอย่าดูเบาปัญหาคนจน หวั่นผสมศึกซักฟอกเปิดประชุมสภาหน้า พร้อมกับดักขั้วอำนาจเก่า-ใหม่ใน ก.เกษตร จ้องล้างบางกัน ชี้ล้วนวิกฤตใหญ่จ่อรุมขย่ม'อนุทิน'

บัตรคนจนทำพิษ! 'จตุพร' สงสัยรัฐบาลถังแตก เชื่อนายกฯ-สส. เอาตัวรอด ส่อลอยแพ 'เทคโนแครต'

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวในรายการประเทศไทยต้องมาก่อน รัฐบาลชุดนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ อ

'จตุพร' เชื่อขบวนการทุจริตสอบสถ.มากถึง 1 หมื่นคน ลั่นต้องฟ้นไม่เลี้ยง ไม่ละเว้นแกนนำภท.

'จตุพร' เชื่อขบวนการพันทุจริตสอบ สถ.มีมากถึง 10,000 คน นายกฯ ลั่นไม่เลี้ยงคนทำผิด ลั่นแกนนำ ภท.ทำผิดก็ไม่ละเว้น จับตาแถลงจับกุมขยายผลอีก 11 คน ชี้ ปปช.ทำงานเร็ว หวังกู้ชื่อถ่วงดองคดีนับ 10 ปี เตือนถ้าจัดการไม่ดีทำให้รัฐบาลล้มลงอย่างง่ายดาย

'จตุพร' ฟาดคนเชียร์นิรโทษฯ 112 แค่สร้างภาพ ไม่ช่วยคนติดคุก

“จตุพร” วิจารณ์ผู้ที่หยิบประเด็นคดี ม.112 มาพูดโดยไม่สามารถช่วยผู้ต้องโทษออกจากเรือนจำได้ ระบุการเคลื่อนไหวที่หวังเพียงคะแนนนิยมไม่แก้ปัญหา พร้อมชี้ช่องทางขอพระราชทานอภัยโทษเป็นทางเลือกที่มีโอกาสมากที่สุด

'จตุพร' บี้สถ. เด็ดขาด 5 พันคนโกงข้อสอบ ต้องพักงานไว้ก่อน ชะลอเสียหายเรื้อรัง

'จตุพร' ลั่นต้องหยุดหายนะระบบราชการ สถ. ระบุตรวจ 15,000 พบโกง 5,000 คน แนะงัดมาตรการเด็ดขาดงดจ่ายเงินเดือน สั่งพักงานรอผลสอบชี้ชัด ก่อนเสียหายเรื้อรังลุกลาม

‘จตุพร’ หวัง 8 ก.ค. นิรโทษกรรมผ่านฉลุย

ย้ำฮั้ว สว. ไม่นิรโทษกรรม เน้นยึดหลักคดีการเมือง ไม่ยกเว้นคดี 112 ฆ่าคนตาย และคดีทุจริต ติงอย่าตีความกฎหมายบิดเบี้ยว หวัง สส.ผ่าน กม.นิรโทษ ได้เริ่มต้นสังคมเสริมสร้างสันติสุข