04 ธ.ค.2567 - นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ผู้ต้องหาคดี 112 ซึ่งหลบหนีออกไปต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เมื่อคืนนี้ ที่เกาหลีใต้เพิ่งเกิดเหตุพยายามรัฐประหารตนเองขึ้น เรื่องเกิดจากประธานาธิบดี “ยุน ซุก ยอล” จากสายอนุรักษ์นิยมขวาจัดต้องการกระชับอำนาจและกำจัดฝ่ายค้านจึงประกาศกฎอัยการศึกโดยใช้ข้ออ้างว่ามีภัยคอมมิวนิสต์จากเกาหลีเหนือเข้าแทรกซึมพรรคฝ่ายค้าน พร้อมทั้งสั่งการให้ทหารบุกล้อมสภาเตรียมยึดอำนาจ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างโกลาหลแต่ก็มีนักวิเคราะห์เคยคาดการณ์มาบ้างเพราะในช่วงหลังนี้ ประธานาธิบดียุนกำลังเสียศูนย์หลังไม่สามารถผ่านกฎหมายขวาจัดหลายตัวได้สำเร็จ
แน่นอนว่าประชาชนเกาหลีใต้ไม่ยอมรับการกระทำนี้และออกมาประท้วงกันอย่างฉับพลันและล้นหลาม ฝ่ายสมาชิกสภาของเกาหลีเองก็สู้กลับด้วยการฝ่าเข้าไปประชุมและลงมติเพิกถอนประกาศกฎอัยการศึกกันทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล สุดท้ายประธานาธิบดียุนต้องยอมถอยโดยสั่งถอนกำลังทหารจากสภาและยุติการประกาศกฎอัยการศึก คาดว่าตัวประธานาธิบดีถ้าไม่ลาออกเองก็จะถูกถอดถอน และหลังพ้นตำแหน่งแล้วก็คงจะถูกดำเนินคดีข้อหากบฏต่อไป
เหตุที่การรัฐประหารตนเองที่เกาหลีใต้ไม่สำเร็จนั้นคงเป็นไปด้วยสองสาเหตุ ประการหนึ่งคือความพร้อมเพรียงและเข้มแข็งของประชาชนและผู้แทน เห็นได้จากการออกมาประท้วงของประชาชนและการลงมติเพิกถอนประกาศกฎอัยการศึกโดยผู้แทนทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ที่ภาคประชาชนและฝ่ายการเมืองเขาเข้มแข็งก็คงเพราะเขาจำได้ว่าชีวิตภายใต้การปกครองของเผด็จการเป็นอย่างไร เกาหลีใต้เองก็เป็นประเทศหนึ่งที่ถูกเผด็จการทหารปกครองมานาน จริง ๆ ถ้าไทยยุติวงจรรัฐประหารได้เหมือนเกาหลีใต้ก็อาจเจริญเหมือนเกาหลีใต้ไปแล้วป่านนี้
อีกประการหนึ่งคือเกาหลีใต้ไม่มีสถาบันศักดิ์สิทธิ์ที่จะมาเซ็นรับรองการรัฐประหารให้สำเร็จได้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่เกาหลีใต้นี้ คนไทยเราควรลองพิจารณาเป็นบทเรียนสำหรับการป้องกันและต่อต้านการรัฐประหารหากจะมีอีกในรอบต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ส.เทควันโด'จัดทัพใหญ่ ลุย2ศึกสำคัญที่เกาหลีใต้ 'บิ๊กเอ'ยอมรับงานหนัก
"บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เตรียมส่งนักกีฬาเทควันโดทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เข้าร่วมการแข่งขันรายการสำคัญที่เมืองชุนชอน ประเทศเกาหลีใต้ รวม 2 รายการ ประกอบด้วย รายการ "Chuncheon 2026 World Taekwondo World Cup Team Championships Series" ระหว่างวันที่ 14-16 ก.ค.69 ต่อเนื่องด้วยรายการ "2026 Chuncheon Korea Open International Taekwondo Championships" ระหว่างวันที่ 18-22 ก.ค.69
'ผบ.ทร.' บอกยังไม่ได้รับรายงาน! เคาะเรือฟริเกตลำแรก
ผบ.ทร. ยังไม่ได้รับรายงานจาก 'คณะกรรมการฯ' หลังสะพัด ทร. เคาะ 'ฟริเกต' ลำแรก 'บริษัท Hanwha' จากเกาหลีใต้ ย้ำขอให้รอ ยังตอบอะไรไม่ได้ ถ้าตอบไป จะผิดกฎหมาย
ยืนยันทีมชาติไทยU23 อุ่นแข้ง2นัดเจอ'เกาหลีใต้/ยูเออี' ก่อนศึกเอเชียนเกมส์
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แจ้งโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอล อุ่นเครื่องของ ฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ในช่วงเดือน มิถุนายน 2569 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมพร้อมของทีมชาติไทย ในการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอล ในมหกรรมเอเชียน เกมส์ 2026 ที่ ประเทศ ญี่ปุ่น ในช่วงเดือนกันยายน 2569

