เตือน 'ยิ่งลักษณ์' เลือกกลับไทยแบบพี่ชาย ยิ่งทำให้อารมณ์คนไทยพลุกพล่านระอุขึ้น


4ธ.ค.2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ได้รับพักโทษคดีจำนำข้าวนั้น กระทรวงยุติธรรมและกรมราชทัณฑ์ ต้องมีบรรทัดฐานให้สิทธิพักโทษเสมอภาคกัน ซึ่งข้อเท็จจริงที่ผ่านมาไม่เสมอภาค เพราะบางคดีกำหนดให้ผ่านฝึกอบรมแต่กรมราชทัณฑ์ไม่จัดฝึกอบรม จึงไม่เข้าเงื่อนไขการพักโทษ จนมีผู้ต้องขังติดค้างอยู่ในคุกจำนวนมาก

นายจตุพร กล่าวว่า กรณีนายบุญทรงได้พักโทษเร็ว เป็นเพราะระเบียบราชทัณฑ์แต่ละช่วงไม่เหมือนกัน นายบุญทรงเข้าคุกขณะกรมกราชทัณฑ์ใช้ระเบียบเก่าจึงมีสิทธิได้รับพระราชทานอภัยโทษทุกปี ส่วนระเบียบใหม่กำหนดได้รับพระราชทานอภัยโทษทั่วไปต้องติดคุก 1 ใน 3 ของโทษก่อน หรือในคดีที่มีโทษมากต้องติดคุก 8 ปี

นายบุญทรงกับนายวัฒนา เมืองสุข มีชะตากรรมแตกต่างกัน โดยนายวัฒนา มีโทษจำคุก 50 ปี มากกว่าบุญทรง 2 ปี แต่นายวัฒนา เข้าคุกหลังจากกรมราชทัณฑ์ประกาศระเบียบกำหนดการได้รับอภัยโทษทั่วไปใหม่แล้ว จึงต้องติดคุกอย่างน้อย 8 ปีก่อนจึงจะเข้าเงื่อนไขมีสิทธิได้รับพระราชทานอภัยโทษทั่วไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อนายบุญทรงรับโทษถึง 2 ใน 3 แล้ว และเหลือโทษอีก 3 ปี 5 เดือนจึงได้รับพิจารณาพักโทษ โดยมีคณะกรรมการพิจารณา แต่ที่น่าสนใจคือ หลังจากนี้นายบุญทรงจะวางตัวอย่างไรในช่วงถูกติดกำไรขาคุมความประพฤติ และจะแสดงความคิดเห็นอะไรได้บ้างหรือไม่

แม้การได้รับอิสรภาพของนายบุญทรงเป็นเรื่องน่ายินดี แต่สื่อมวลชนรุกถามการพักโทษจะเกี่ยวข้องกับการกลับหรือไม่กลับของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือไม่ จึงน่าจับตาดูท่าทีของนายบุญทรงจากนี้จะทำอย่างไร และต้องคิดมากถ้าผิดเงื่อนไขพักโทษต้องถูกนำตัวกลับไปอยู่เรือนจำตามเดิม ดังนั้น ต้องใช้ชีวิตที่เหลือช่วงพักโทษอย่างระมัดระวัง

นายจตุพร กล่าวว่า ยิ่งลักษณ์ สามารถกลับมาไทยได้ทุกเมื่อเพียงแต่จะเลือกแนวทางอย่างไร ถ้าเลือกเข้าคุกแล้วขอพระราชทานอภัยโทษเฉพาะรายได้ แต่หากเลือกเส้นทางไม่ต้องติดคุกสักวันอย่างทักษิณ พี่ชายแล้ว จะกระชากอารมณ์ไม่พอใจของคนไทยให้ระอุพลุกพล่านยิ่งขึ้น ซึ่งเรื่องนี้คงต้องคิดหนัก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาเงินแผ่นดินไปชดใช้ 'อัลไพน์' คนจะลุกฮือ 'ทักษิณ-เพื่อไทย' สิ้นชอบธรรม

'จตุพร' เชื่อเพิกถอนที่ดินอัลไพน์ไม่ใช่เกมการเมืองเอาคืน เตือนเอาเงินแผ่นดินไปชดใช้คนจะลุกฮือ คาด 'ทักษิณ' ลุอำนาจ เพื่อไทยสิ้นชอบธรรม นักการเมืองไร้ซื่อสัตย์ จุดจบ ปชต.แบบเดิมๆ เชื่อ นายกฯ ยังไม่ยุบสภา แต่ดึงยื้อในสภาพไม่มีผลงานจะเดินจุดจบแบบเดิม มี สส.มากก็ช่วยไม่ได้

'จตุพร' ขยี้ 'ทักษิณ' คุยคำโตโชว์ปราบแก๊งคอลฯสิ้นปี บี้ตัดไฟ ตัดเน็ตก่อนเถอะ

'จตุพร' ขยี้' ทักษิณ' คุยโวโชว์อวดจะจัดการแก๊งคอลฯ สิ้นปี ถามทำไมรอนานปล่อยให้หลอกต้มเป็นปี จี้ทำทันทีแก้ปัญหาต้นต่อจากภายในไทยก่อน ฝ่ายค้านแนะตัดไฟฟ้า ตัดเน็ตพวกแก๊งคอลฯ กลับไม่หือไม่อือ ได้แต่พูดเอามัน หลอกคนฟังให้เคลิ้ม บี้นายกฯ เร่งแสดงศักยภาพทำงาน อย่าปล่อยให้ประเทศเสียโอกาส

'จตุพร' ถาม 'ทักษิณ' ไม่โกงจะไปยอมรับและสารภาพกับพระเจ้าแผ่นดินในการยื่นถวายฎีกาได้อย่างไร

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟวบุ๊คไลฟ์ว่า การนัดพร้อมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล 21 ม.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ยังไม่ถึงขั้นลงถนน

กาสิโนได้ไม่คุ้มเสีย! จตุพร ซัดต้องตัดไฟแต่ต้นลม ปล่อยไปคนไทยฉิบหาย

จตุพรลั่นคนไทยต้องลุกขึ้นต่อต้านและตัดไฟกาสิโนตั้งแต่ต้นลม เชื่อปล่อยไปจะทำบ้านเมืองฉิบหาย ซัดทักษิณ-เพื่อไทยหลอก อ้างมีพื้นที่บ่อนแค่ 10% ย้อนเป็น 10% สร้างรายได้หลักของสถานบันเทิงครบวงจร

'จตุพร' จัดหนัก คนตะกูลเดียวคิดแต่เรื่องเลวร้าย ย่ำยีทำลายบ้านเมือง ปลุก 21ม.ค.บุกทำเนียบฯ

'จตุพร' ลั่น ทำไมคนตระกูลเดียวต้องตัดสินอนาคตประเทศ คิดแต่เรื่องเลวร้ายย่ำยี่ทำลายบ้านเมือง เย้ย 'ทักษิณ' ขอกลับมาเลี้ยงหลานแต่ตั้งบ่อนหาประโยชน์แบ่งกลุ่มทุนเทา ซัดบังอาจใช้ประเทศเป็นแหล่งฟอกเงิน ซ่อนเร้นยกพนันออนไลน์ถูกกฎหมายมอมเมาเยาวชน เชื่อ 'บ่อน-ชั้น 14-แพทยสภา-อัลไพน์' เป็นของร้อนแผดเผารัฐบาล