
20 ธ.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แนะนำ อุ๊งอิ๊ง จัดลำดับความสำคัญลงพื้นที่
จากกรณีที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการที่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาอุทกภัยลุ่มน้ำชี และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ ที่ประตูน้ำห้วยน้ำเค็ม (D5) อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม และเปิดงานออนซอนกลองยาวชาววาปี ของดีพื้นบ้าน สืบสานตำนานเมืองวาปีปทุม 142 ปีในวันนี้นั้น
แม้ว่าจะเป็นภารกิจของนายกรัฐมนตรีที่วางไว้ล่วงหน้าหรือไม่ก็ตาม แต่อยากจะให้นางสาวแพทองธารได้มีจัดลำดับความสำคัญ (priority) ของปัญหา ที่จำเป็นจะต้องลงไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน เช่น
1.ปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เกิดน้ำท่วมมาก่อนหน้านี้ แม้จะเบาบางลงบ้างแล้วก็ตาม แต่นางสาวแพทองธารก็ไม่ได้ลงพื้นที่ในทันที กลับผลัดวันประกันพรุ่ง บ่ายเบี่ยง ยกข้ออ้างจะลงไปเพื่อฟื้นฟู เยียวยาผู้ประสบภัยภายหลัง ทำให้มีการตั้งคำถามว่า เหตุใดนางสาวแพทองธารจึงไม่ลงไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เลย เพราะไม่มั่นใจในเรื่องความปลอดภัย หรือกลัวคนในพื้นที่ยังมีอารมณ์ค้างกับวีรกรรมของนายทักษิณสมัยเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ กรณีปัญหา 85 ศพตากใบที่หมดอายุความไปแล้ว เหตุความรุนแรงที่มัสยิดกรือเซะ เหตุปล้นปืนค่ายทหารปิเหล็ง หรือวลีโจรกระจอก ที่ออกมาจากปากนายทักษิณ จึงทำให้นางสาวแพทองธาร เกิดอาการลังเลที่จะไปพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
2.การลงพื้นที่น้ำท่วมจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็เพราะเป็นบ้านเกิดของสามี และมั่นใจว่าพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช สามารถให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เพราะผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช คือ ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรี เคยเป็นผู้สมัคร สส.พรรคไทยรักไทย มาก่อน และเคยเป็นเลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสุรนันท์ เวชชาชีวะ) ถือว่าเป็นคนกันเอง คนครอบครัวเดียวกัน คนเสื้อแดงด้วยกัน จึงทำให้การต้อนรับเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
จึงอยากให้นางสาวแพทองธารได้จัดลำดับความสำคัญ (priority) ของปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ถูกต้อง อย่าให้เกิดความรู้สึกในหมู่ประชาชนว่า กำลังถูกทอดทิ้งและรัฐบาลเลือกปฏิบัติ แม้ว่านางสาวแพทองธารอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่อง การทำงานการเมืองอยู่บ้าง แต่อยากเสนอผ่านถึงทีมงานของนายกรัฐมนตรี ให้ช่วยคิดและนำเสนอแนวทางแก้ไข เรียงลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกกลุ่ม
ขอใช้สิทธิ์ในฐานะคนภาคใต้ ทวงถามถึงความรับผิดชอบของรัฐบาลชุดนี้ ต่อการลงพื้นที่เพื่อแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แทนคนในพื้นที่ครับ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เจษฎ์' เหน็บทุกสีรุมตอม 'อนุทิน' เลือก 'รักชาติ' ไม่ต้องตอบแทนใคร
'เจษฎ์' หยอก 'อนุทิน' เนื้อหอม หลายสีรุมตอม ส่อจับมือน้ำเงินตั้งรัฐบาล ปลุกปชช. เลือก 'รักชาติ' ไร้นายทุน ไม่ต้องตอบแทนใคร
ข้องใจ 'แกนนำภูมิใจไทย' คิดไม่เหมือนกัน 'ความเป็นเอกภาพ' หรือ 'แบ่งหน้ากันเล่น'
เทพไท ข้อใจแกนนำภูมิใจไทย ทำไมคิดไม่เหมือนกัน
'สว.ชิบ' จี้ 'รัฐบาล' เร่งยกระดับแก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพิษด่วน อย่าปล่อยให้คนไทยตายผ่อนส่ง
ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ เห็นว่าวิกฤต PM2.5 ในขณะนี้ ควรถูกใช้เป็นสัญญาณเตือนสำคัญให้สังคมไทยเร่งยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อม จากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง
‘ซาบีดา’ ลุยเมืองคอน อ้อนเลือกภูมิใจไทย เบอร์ 37 ดัน 2 ผู้สมัครเข้าสภาฯ
"ซาบีดา" อ้อนคนเมืองคอน ส่ง "อวยพรศรี-ราชิต" 2 ผู้สมัคร สส.ภูมิใจไทย เข้าสภาฯ ขอพี่น้องชาวไทยมุสลิม เลือกทั้งคนและพรรค เบอร์ 37 ขายนโยบายหลักของพรรค คือความมั่นคงประเทศ ควบคู่รักษาอธิปไตย ดูแลเรื่องปากท้อง
กกต.โวคิดมาดีมากแล้ว เมินปรับ‘หน่วยเลือกตั้ง’
กกต.ยันใช้รูปแบบหน่วยเลือกตั้งเดิม เชื่อไม่สับสน อ้างคิดมาดีแล้ว พร้อมเตือนอย่าหาเสียงแบบผิดกฎหมาย หลังพบมีการร้องเรียนอื้อ

