26 ธ.ค.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊กในหัวข้อ “เตือน “ทักษิณ”อย่าอ้างเบื้องสูง” ระบุว่า ผมเห็นนายทักษิณ ชินวัตร ได้พูดและปราศรัยบนเวทีหาเสียง พยายามใช้ข้อความ เพื่อสื่อให้พี่น้องประชาชนเห็นว่า ตัวเองได้กลับประเทศ เพื่อมารับใช้สถาบันพระมหากษัตริย์ ได้ฟังอยู่หลายครั้ง ก็คิดว่าเป็นการพลั้งเผลอ หรือเผลอปากพูดออกไป
แต่เมื่อติดตามความเคลื่อนไหวผ่านการปราศรัยของนายทักษิณหลายครั้ง พบว่าเป็นความจงใจที่จะพูดเรื่องนี้ เช่นล่าสุด การปราศรัยหาเสียงนายก อบจ. เชียงใหม่ ที่ผ่านมา
นายทักษิณได้กล่าวอวยพรเนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่2568 ว่า “ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่ตนกลับมาบ้าน ด้วยความห่วงใยและอยากรับใช้พี่น้องคนไทยทุกคน เนื่องจากว่าตนได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตนถือว่าเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต เพราะฉะนั้นตนต้องทำหน้าที่ในฐานะอดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่ต้องทำงานรับใช้สังคมให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้”
ผมไม่ทราบว่า การที่นายทักษิณพูดในลักษณะเช่นนี้หลายครั้ง ต้องการสื่อความหมาย หรือมีเป้าหมายประสงค์ใดกันแน่ แต่ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องไม่บังควรอย่างยิ่ง ที่จะนำสถาบันเบื้อสูงมาเกี่ยวข้องกับการปราศรัยทางการเมือง หรือการหาเสียงใดๆ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ทรงอยู่เหนือการเมือง ซึ่งอาจทำให้พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศ รู้สึกไม่สบายใจ
ในอดีตที่ผ่านมานายทักษิณเอง เคยแสดงบทบาทหมิ่นเหม่ จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูงมาตลอด ตั้งแต่สมัยเป็นนายกรัฐมนตรีจนถึงปี 2549 ได้ถูกคณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ยึดอำนาจจากเหตุผล 4 ข้อ คือ
1.จาบจ้างสถาบันเบื้องสูง 2.มีการทุจริตเชิงนโยบายและมีผลประโยชน์ทับซ้อน 3.แทรกแซงองค์กรอิสระ 4.สร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นในสังคม
ตอนนี้เหตุผลทั้ง 4 ข้อที่ คมช.ได้ยกอ้างขึ้นมาเป็นเหตุผลในการยึดอำนาจ กำลังหวนคืนมาปรากฏให้เห็นชัดเจนขึ้นอีก และมีแนวโน้มว่าจะเกินเลยเหตุผล 4 ข้อในอดีตเสียด้วยซ้ำไป และนายทักษิณก็ไม่รู้สึกเข็ดหลาบ ยังกลับมาทำพฤฒิกรรมแบบเดิมๆอีก
ในฐานะที่เป็นนักการเมืองด้วยกัน และเคยผ่านคุกผ่านตะรางมาเช่นเดียวกัน เพียงแต่นายทักษิณไม่ได้ติดคุกจริง จึงอาจจะไม่รู้สึกสำนึกในความผิดใดๆ เกิดอาการย่ามใจ คิดว่าตัวเองมีเส้น แสดงบทบาททางการเมืองยิ่งกว่า ระบอบทักษิณยุคแรกเริ่มเสียอีก
ขอเตือนด้วยความหวังดี ไม่มีอะไรแอบแฝง ให้ระวัง “บินสูงอาจตกมาตายได้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทำไม 'อนุทิน-ปกรณ์' คิดต่าง เรื่องโกงข้อสอบท้องถิ่น
นายเทพไท เสนพงษ์ นักวิเคราะห์การเมืองอิสระ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง ทำไม??? อนุทิน-ปกรณ์ คิดต่าง เรื่องโกงท้องถิ่น มีเนื้อหาดังนี้
ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า
'ดร.เอนก' แพร่บทความ 'สนธิระบบอุปถัมภ์แบบไทย เข้ากับคุณธรรมและนวัตกรรมสมัยใหม่'
ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยแพร่บทความเรื่อง "สนธิระบบอุปถัมภ์แบบไทยเข้ากับคุณธรรมและนวัตกรรมสมัยใหม่"
ไม่พลาด! จักรภพฟอกนายใหญ่บอก 'อิเหนา' มองคดีการเมืองต่างกับไทย
นายจักรภพ เพ็ญแข สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.)
'จักรภพ' รายงานตัวสภาบอก 'ทักษิณ' แนะให้ทำเพื่อส่วนรวม!
'จักรภพ' รายงานตัวนั่ง สส.สมัยแรก เตรียมใช้เวทีสภาถ่ายทอดความจริงทางการเมือง ในร่างพ.ร.บ.นิรโทษ บอก 'ทักษิณ' แนะให้ทำเพื่อส่วนรวม เป็นสส.ต้องคิดถึงประวัติศาสตร์ อย่าคิดแต่ความนิยมวันนี้พรุ่งนี้
สถาบันพระมหากษัตริย์ ช่วยสร้างซอฟต์พาวเวอร์ ทำให้ 'วัฒนธรรมไทย' มีสถานะบนเวทีโลก
นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "สถาบันพระมหากษัตริย์มีไว้ทำไม?" สถาบันพระมหากษัตริย์ช่วยสร้าง Soft power ในแบบที่ทำให้วัฒนธรรมไทยมีสถานะบนเวทีโลก

