นายกสมาคมทนายฯ เเย้งกฤษฎีกา กรณี 'กิตติรัตน์'

26 ธ.ค.2567 - นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ออกเเถลงการณ์ บันทึกจากนายกสมาคมทนายความฯ ระบุว่าตามที่สื่อมวลชนเสนอข่าวทำนองว่า สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ขาดคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย เนื่องจากเคยดำรงที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นตำแหน่งทางการเมืองจึงเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นั้น

คำว่า “ตำแหน่งทางการเมือง” ปรากฏอยู่ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (17) , 108 ข (17) , 181 และ 235 วรรคสี่ แต่รัฐธรรมนูญมิได้ให้คำจำกัดความจึงต้องพิจารณาจากกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ได้แก่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 ซึ่งบัญญัติความหมายของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไว้ใน มาตรา 4 ว่าหมายถึง (1) นายกรัฐมนตรี (2) รัฐมนตรี (3) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (4) สมาชิกวุฒิสภา (5) ข้าราชการการเมืองอื่นนอกจาก (1) และ (2) ตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการการเมือง และ (6) ข้าราชการรัฐสภาฝ่ายการเมืองตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการรัฐสภา

พระราชบัญญัติข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2535 บัญญัติคำว่าข้าราชการการเมืองไว้ใน มาตรา 4 (1) – (20) แต่ไม่มีตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเป็นข้าราชการการเมือง คงมีเฉพาะตำแหน่งที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีตามมาตรา 4 (8) ที่เป็นข้าราชการการเมือง ดังนั้น การที่นายเศรษฐา ทวีสิน แต่งตั้งให้นายกิตติรัตน์ เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ตำแหน่งดังกล่าวจึงไม่ใช่ตำแหน่งทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญ ประกอบพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 4 และพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการการเมือง พ.ศ. 2535 มาตรา 4 นายกิตติรัตน์จึงมิใช่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อันจะขาดคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย

การดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (17) , 108 ข (17) และ 181 การตีความกฎหมายในทางจำกัดตัดสิทธิจึงต้องตีความตามตัวอักษรโดยเคร่งครัด จะแปลขยายความเกินไปที่กฎหมายบัญญัติไว้อย่างชัดแจ้งแล้ว ซึ่งมีลักษณะเป็นการตีความตามอำเภอใจย่อมเป็นการไม่ชอบ ผมจึงไม่เห็นพ้องด้วยกับการตีความดังกล่าว เพราะหากตีความเช่นนั้นจะเกิดความลักลั่น เนื่องจากนายเศรษฐพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน ก็เคยได้รับการแต่งตั้งจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ดังนั้น หากนายกิตติรัตน์ขาดคุณสมบัติเพราะดำรงตำแหน่งนี้ เหตุใดนายเศรษฐพุฒิซึ่งดำรงตำแหน่งเดียวกันจึงไม่ขาดคุณสมบัติ เลิกเล่นการเมืองแบบสองมาตรฐานและว่ากันไปตามหลักเกณฑ์ข้อกฎหมายที่ชัดเจนอยู่แล้วโดยไม่ต้องตีความน่าจะดีกว่า

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘สมชัย’ ซัด ‘รัฐบาล-กิตติรัตน์’ ตรรกะมีเขาใหญ่ระดับเอเวอร์เรสต์

อดีตกกต.สมชัย อัด ‘กิตติรัตน์’ ปมกาสิโน ชี้ตรรกะรัฐบาลเปรียบเหมือน “มีเขาใหญ่ระดับเอเวอร์เรสต์” ไร้เหตุผล แนะทบทวนให้รอบคอบก่อนเดินหน้า

ร่อนจม.เปิดผนึกถึงพรรคร่วมรัฐบาล ขวางคนไม่เหมาะสมนั่งประธานบอร์ดแบงก์ชาติ

กลุ่มเศรษฐศาสตร์เพื่อสังคม ออกจดหมายเปิดผนึกถึง พรรคการเมืองและรัฐมนตรีของพรรคการเมืองร่วมรัฐบาล เรื่องการคัดเลือกประธานกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย คุณสมบัติ

นักกฎหมาย ชี้ไม่ง่าย 'โต้ง' ว่าที่ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ จะแทรกแซงผู้ว่าแบงก์ชาติ

ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ ดร.ณัฏฐ์ นักกฎหมายมหาชน กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายคัดค้าน นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนใหม่ เป็นตัวแทนฝ่