นักกฎหมาย ชี้ไม่ง่าย 'โต้ง' ว่าที่ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ จะแทรกแซงผู้ว่าแบงก์ชาติ

13 พ.ย.2567 - ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม หรือ ดร.ณัฏฐ์ นักกฎหมายมหาชน กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายคัดค้าน นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง เป็นประธานบอร์ดแบงก์ชาติคนใหม่ เป็นตัวแทนฝ่ายการเมือง จะเข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ว่าการเมืองจะแทรกแซงหรือไม่ ต้องไปดูพฤติการณ์ การกระทำ และกฎหมายที่บัญญัติว่าประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย มีอำนาจหน้าที่อย่างไร อย่าไปมองที่มาจากฝ่ายการเมืองหรือไม่

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวว่ากฎหมายบัญญัติให้ประธานบอร์ดแบงก์ชาติ มีอำนาจหน้าที่อย่างไร หากพิจารณาพระราชบัญญัติธนาคารแห่งประเทศไทย (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 มาตรา 17 ในการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของธปท. ตามมาตรา 8 ให้มีคณะกรรมการ ประกอบด้วย (1) คณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย เรียกโดยย่อว่า “คณะกรรมการ ธปท.” เพื่อควบคุมดูแลโดยทั่วไป ซึ่งการบริหารงานของ ธปท. (2) คณะกรรมการนโยบายการเงิน เพื่อกำหนดและติดตามการดำเนินการตามนโยบายการเงินของประเทศ

(3) คณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน เพื่อกำหนดและติดตามการดำเนินการตามนโยบายเกี่ยวกับการกำกับและตรวจสอบสถาบันการเงิน

(4) คณะกรรมการระบบการชำระเงิน เพื่อกำหนดและติดตามการดำเนินการตามนโยบายเกี่ยวกับระบบการชำระเงินที่ ธปท. กำกับดูแล และระบบการหักบัญชีระหว่างสถาบันการเงิน

นักกฎหมายมหาชน อธิบายว่าคณะกรรมการ ธปท. ได้บัญญัติไว้ในมาตรา 24 ให้คณะกรรมการ ธปท. ประกอบด้วยประธานกรรมการคนหนึ่ง ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง ผู้ว่าการ รองผู้ว่าการสามคน เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง และผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งรัฐมนตรีแต่งตั้งอีกห้าคน เป็นกรรมการ ให้ผู้ว่าการเป็นรองประธานกรรมการและแต่งตั้งพนักงานคนหนึ่งเป็นเลขานุการ

"ปัญหาว่า การเมืองจะแทรกแซงการทำหน้าที่ของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือไม่ ในเรื่อง เงินตรา อัตราดอกเบี้ย ที่เป็นปัญหาระหว่างรัฐบาลแพทองธารกับผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ที่รัฐบาลประสงค์ลดอัตราดอกเบี้ย แต่ผู้ว่าการแห่งประเทศไทย ไม่ลดดอกเบี้ย รัฐบาลจะไปปลดผู้ว่าการะนาคารแห่งประเทศไทยไม่ได้ เหมือนในอดีต โดยในเรื่องการควบคุมเงินตรา อัตราดอกเบี้ย เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายการเงิน โดย พรบ.ธนาคารแห่งประเทศไทย (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 มาตรา 28/6 บัญญัติให้ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นประธาน แล้ว คุณกิติรัตน์ ณ ระนอง ประธานบอร์ดธนาคารแห่งชาติจะมาแทรกแซงได้อย่างไร เพราะอำนาจหน้าที่บอร์ด เป็นการบริหารงานทั่วไป โดยในมาตรา 25 ให้ยกเว้นกิจการและการดำเนินการที่เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายการเงิน คณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงินและคณะกรรมการระบบการชําระเงิน"

ดร.ณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่าส่วนอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายสถาบันการเงิน มาตรา 28/9 และคณะกรรมการระบบการชําระเงิน มาตรา 28/11 ได้บัญญัติให้ บัญญัติให้ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นประธานคณะกรรมการทั้งสองตำแหน่งเช่นกัน

ทั้งนี้ต้องแยกระหว่างอำนาจบริหาร ของผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยใน คณะกรรมการที่บัญญัติใว้ในพรบ.ธนาคารแห่งประเทศไทย (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 กับอำนาจหน้าที่ของประธานบอร์ดธนาคารแห่งประเทศไทย แยกต่างหากจากกันอย่างชัดเจน และไม่ส่ามารถนำการเมืองไปแทรกแซงได้ ดังนั้น ขอให้พี่น้องประชาชนเสพข่าวอย่างระมัดระวัง ตรงนี้ตนให้ความรู้กฎหมายมหาชนแก่ประชาชน อันเป็นประโยชน์สาธารณะ


นักกฎหมายมหาชน กล่าวด้วยว่าสวนที่มีหลายกระแสข่าวว่านายกิติรัตน์ ณ ระนอง ขาดคุณสมบัติในการนั่ง ประธานบอร์ดแบงก์ชาตินั้นคุณสมบัติผู้ทรงคุณวุฒิได้กำหนดไว้ในมาตรา 18 เชื่อว่า ประธานและกรรมการสรรหา ย่อมตรวจสอบคุณสมบัติก่อนประกาศรายชื่อแคนดิเดตทั้งฝ่าย โดยในมาตรา 28/1 ในกรณีที่จะต้องมีการแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการ ธปท. ให้รัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกคณะหนึ่ง

ประกอบด้วยกรรมการจำนวนเจ็ดคน เพื่อทำหน้าที่คัดเลือกบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการดังกล่าวในคณะกรรมการ ธปท. และให้ผู้ว่าการแต่งตั้งพนักงานคนหนึ่งเป็นเลขานุการ คณะกรรมการคัดเลือก ให้แต่งตั้งจากบุคคลซึ่งเคยดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นจุดแข็งของธนาคารแห่งประเทศไทยไทยที่แม้ถูกส่งมาจากฝ่ายการเมือง หวังแทรกแซงการทำหน้าที่ของผู้ว่าการะนาคารแห่งประเทศไทย หากดูอำนาจหน้าที่ระหว่างกัน การเมืองค่อนข้างแทรกแซงยาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หมอวรงค์' ข้องใจแบงก์พัน 1.4 แสนล้านหายจากระบบ ขอพบผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ

“หมอวรงค์” ทำหนังสือขอพบผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ แลกเปลี่ยนความเห็นปมธนบัตร 1,000 บาท มูลค่าราว 1.4 แสนล้านบาทไม่ไหลกลับเข้าสู่ระบบ ระบุเชื่ออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชันและธุรกิจทุนเทา พร้อมหาทางออกต่อปัญหาดังกล่าว

ดร.ณัฏฐ์ ขยี้ปม 'สก.ปชน.' เสียบบัตรแทนกัน ย้อนแย้ง 'โปร่งใส ตรวจสอบได้'

ดร.ณัฏฐ์” ขยี้ ปม “สก.” พรรคประชาชนเสียบบัตรแทนกันทุจริตต่อหน้าที่ ย้อนแย้งนโยบายหาเสียง “โปร่งใส ตรวจสอบได้” หาก ปปช.เชือด เป็นอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตฯ

'ดร.ณัฏฐ์' แนะ 'อดีตสส.แก้วตา' แจ้งความดำเนินคดีคุกคามทางเพศ

‘ดร.ณัฏฐ์’ ชี้คดี ‘อดีต สส.แก้วตา-ธิษณา’ ถูก สส.พรรคประชาชนคุกคามทางเพศ แนะดำเนินคดีอาญา พร้อมช่วยเหลือฟรี เตือนประชาชนอย่าตกเป็นเหยื่อกองทุนเรี่ยไรสู้คดี

‘ธปท.’ยกระดับมาตรการสกัดบัญชีม้า

‘ธปท.’ ผนึกสมาคมแบงก์-ผู้ประกอบธุรกิจ e-Money ยกระดับมาตรการสกัดบัญชีม้า ปรับลดวงเงินโอน-ชำระเงินครั้งใหญ่ เหลือสูงสุด 10,000 บาทต่อวัน เริ่มต้น ก.ย. 69 ปิดช่องมิจฉาชีพลวงใช้บัญชีเยาวชนก่อความเสียหาย ผงะพบยอดแล้ว 185 ล้านบาท

ดร.ณัฏฐ์ ชี้บัตรเลือก สว. รอบสุดท้าย ไม่มีผลต่อคำวินิจฉัยชี้ขาดคดีฮั้ว สว.

ดร.ณัฏฐ์ ให้ความเห็นปม สว.นันทนา ยกสุภาษิตไทย “กินปูนร้อนท้อง” ตอบโต้ทางการเมืองกับนายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ที่ยกปมฮั้ว สว.สีส้มปั้น สว.ประชาชน เป็นเพียงการตอบโต้ทางการเมืองกันไปมาเท่านั้น