ส่อเดือด! 'ปวิน' เย้ย 'ไพรวัลย์' สึกมาไร้ธรรมะติดตัว ร้าย วีน ไม่มีขันติ

25 ม.ค.2565 - กรณีดราม่า "ไพรวัลย์ วรรณบุตร" อดีตพระนักเคลื่อนไหวในโซเชียล ถูกชาวเน็ตตั้งคำถามสึกออกมาทำไม สึกมาแล้วไม่วิพากษ์วงการสงฆ์และประเด็นทางสังคม แต่กลับโพสต์ภาพคู่หนุ่มเกาหลีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต และผู้ต้องหาคดี 112 ซึ่งหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอถามหน่อยค่ะ พระบวชเรียนที่ต้องฝึกวินัยสงฆ์ ต้องฝึกขันติ ต้องปฏิบัติธรรม เป็นแบบอย่างให้ฆราวาส เพื่อให้เป็นที่เคารพ ฯลฯ มันมีจุดมุ่งหมายอยู่แค่นั้นหรือ หรือจริงๆมันเป็นการฝึกตัวตนเพื่อให้เป็นสมบัติติดตัว ไม่ว่าจะยังบวชเป็นพระอยู่หรือสึกออกไปแล้ว

เพราะหลังๆ ได้ยินมาว่า พอพระสึกแล้ว ยังต้องปฏิบัติตนเป็นพระอีกทำไม ไม่อย่างงั้นจะสึกออกมาทำไม นั่นหมายความว่า การเป็นสงฆ์ สามารถประพฤติเป็นสงฆ์ในเวลาที่เป็นสงฆ์เท่านั้น สึกแล้วก็จบกัน จะทำตัวแบบไหนก็ได้ จะร้าย จะวีน จะไม่มีขันติก็ได้ ถ้างั้น แสดงว่า การเป็นสงฆ์ไม่ได้ให้อะไรเราติดตัวมาเลยเหรอ ถ้าเป็นอย่างนั้น สังคมสงฆ์ถึงจุดวิกฤติแล้วนะ #สังคมสงฆ์พังแน่

ทั้งนี้ ได้มีคอมเม้นท์ในโพสต์นี้ว่า ผู้พูดยากจังครับเรื่องนี้ ส่วนตัวมองว่าหลังจากลาออกจากอาชีพพระแล้ว ก็เป็นแค่คนธรรมดาคนนึงก็เท่านั้นเองครับ นายปวิน ตอบว่า งั้นที่ฝึกฝนในช่วงเป็นพระ ก็ทิ้งไปพร้อมผ้าเหลือง?

นายสุรพศ ทวีศักดิ์ นักวิชาการด้านปรัชญา และนักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดี 112 แสดงความคิดเห็นว่า บางเรื่อง เช่น #เทคแคร์กลางดึก ไม่ได้ฝึกแต่เป็นเอง ที่ฝึกมากๆ น่าจะเป็น #ฝึกสร้างภาพให้น่าเลื่อมใส ให้คนจึ้ง พอสึกก็เลยไม่จำเป็นต้องสร้างภาพแล้วมั้ง

นอกจากนี้ ยังมีคอมเม้นท์วิจารณ์ไพรวัลย์อีกเช่น ตอนเป็นพระก็ใช่ว่าจะดีจะเหมาะ ปากดีปากฮีปากแซ่บ โกรธใครก็ด่า โดยเอาธรรมมะมาเป็นเครื่องมือ วันๆก็เช็คแต่กระแสในโซเชียล ไปฝากความหวังอะไรไว้กับคนพันธุ์นี้ , นอกจากปากแล้ว นางลบเม้นและบล็อคเก่งด้วยแหละ ระวังติ่งนางด่าว่าเป็นสลิ่มหรือไม่ก็อิจฉานางนะคะ , ผมมองว่ามันก็คืออาชีพ อาชีพหนึ่งคล้ายทำมาหากินบนความเชื่อของคน…ก็เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปวินและไพรวัลย์ เคยเปิดศึกวิวาทะสุดเดือด จนโซเชียลร้อนระอุเมื่อปี 2562

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คณะราษฎรยังไม่ตาย เจอฝนถล่มหนัก ประกาศยกเลิกกิจกรรม แยกย้ายกลับบ้านแล้ว

กลุ่มผู้ชุมนุมหลักร้อยคนที่รวมตัวกันบริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรม "ฉลองวันชาติคณะราษฎรยังไม่ตาย" เพื่อรำลึกถึงวันครบ 90 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ชี้เปิด 7 พื้นที่ชุมนุม ถือเป็นการปูทางยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

"ชัชชาติ" ชี้ประชาชนเบื่อความรุนแรง ต้องคุยด้วยเหตุผล ขออย่ากังวลม็อบภายใต้พรก.ฉุกเฉิน ให้ถือว่าเป็นการอินโทร ลั่นอย่าตัดสินใจ "กลุ่มทะลุแก๊ซ" ไปก่อน เผยไทยต้องเดินหน้าด้วยคิดบวก

เหลือเฟือ! 'ลานคนเมือง' รองรับม็อบได้ 1 พันคน 'ชัชชาติ' ขอเอี่ยวหาไอเดียพัฒนาเมือง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการออกประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง จัดให้มีสถานที่ใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ ว่า ประกาศออกมาตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.แล้ว แต่ในจังหวัดอื่นๆ นั้น เขาประกาศกันไปหมดแล้ว ซึ่งจริงๆ

ดิ้นกันเป็นแถบ! 'แกนนำ 3 นิ้ว' แค่เห็นเลขทะเบียนรถองคมนตรี ถึงกับออกอาการ

นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นเลขทะเบียนรถองคมนตรีวันนี้รู้สึกไม่สะบายใจตะหงิดๆ

'ทานตะวัน' ผู้ต้องหาคดี 112 ขอบคุณ 'พิธา' ต่อสัญญาขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก 45 วัน

ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า เวลา 16.13 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว "ตะวัน" เป็นเวลา 45 วันนับแต่วันครบกำหนด (25 มิ.ย.65) โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราวเช่นเดิมทุกประการ