21 ม.ค.2568 - ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง “บ้านเพื่อคนไทย” มีอะไรที่ต้องห่วง? มีรายละเอียดดังนี้
น่าดีใจที่รัฐบาลกำลังจะสร้างที่อยู่อาศัยให้คนไทยโดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มทำงาน โดยพยายามหาพื้นที่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าเพื่อจะได้ใช้รถไฟฟ้าเดินทางไปทำงาน ทั้งนี้ รัฐบาลจะลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้เหลือ 20 บาทตลอดสาย ทุกสายทุกสี ทำให้โครงการนี้มีดีที่ราคาที่พักอาศัยซึ่งคนเพิ่งเริ่มทำงานสามารถจ่ายได้ และสามารถเดินทางไปทำงานในเวลาที่กำหนดได้ด้วยรถไฟฟ้าค่าโดยสารไม่แพง แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่องที่ต้องเป็นห่วงว่า “บ้านเพื่อคนไทย” จะเป็นไปตามที่หลายคนวาดฝันไว้หรือไม่ ?
นอกจากปัจจัยด้านราคาและความสะดวกรวดเร็วในการเดินทางแล้ว หลายคนจับจอง “บ้านเพื่อคนไทย” ด้วยความหวังว่าจะได้ที่พักอาศัยที่มีคุณภาพดี มั่นคงแข็งแรง มีสิ่งแวดล้อมดี ไม่เป็นแหล่งมั่วสุม ไม่เป็นแหล่งอาชญากรรม และมีการบริหารจัดการที่ดีทั้งเรื่องเพื่อนบ้านที่ดี เคารพกฎกติกาของสังคม ความเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดและปลอดภัย
ด้วยเหตุนี้ แม้ว่า “บ้านเพื่อคนไทย” เป็นโครงการที่ดี แต่ก็ยังมีเรื่องที่น่าเป็นห่วงดังนี้
(1) รถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ทุกสายทุกสี จะทำได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ ? รัฐจะมีเงินชดเชยให้เอกชนผู้รับสัมปทานจนสิ้นสุดระยะเวลาสัมปทานหรือไม่ ? อย่าลืมว่า “บ้านเพื่อคนไทย” เป็นโครงการที่ต้องพึ่งพารถไฟฟ้าราคาถูก นับเป็นการพัฒนาเมืองกับทางรถไฟในเชิงบูรณาการ (Integrated Urban and Railway Development) ซึ่งใช้กันมากในการพัฒนาเมืองใหม่ในประเทศญี่ปุ่น
(2) บ้าน หรือ คอนโด ในโครงการนี้มีความมั่นคงแข็งแรงตามที่ออกแบบไว้หรือไม่ ? หากก่อสร้างตามสเปกที่กำหนดไว้ในแบบก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้ามีการลดสเปกลงก็น่าเป็นห่วง ดังนั้น ผู้รับผิดชอบจะต้องควบคุมการก่อสร้างอย่างเข้มงวดกวดขัน ไม่ปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด
(3) มีสิ่งแวดล้อมดีหรือไม่ ? การเลือกพื้นที่ที่จะสร้างที่พักอาศัยจะต้องคำนึงถึงพื้นที่ใกล้เคียงด้วย จะต้องไม่เป็นแหล่งมั่วสุม แหล่งอาชญากรรม ถ้าพื้นที่ใกล้เคียงเป็นแหล่งดังกล่าว จะต้องแก้ไขให้ได้
(4) มีการบริหารจัดการที่ดีหรือไม่ ? ถ้าดี จะทำให้ผู้อาศัยเคารพกฎระเบียบ ช่วยกันรักษาความสะอาด ทำให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เป็นแหล่งมั่วสุม แหล่งอาชญากรรม
ในการบริหารจัดการพื้นที่ใกล้เคียง ผมขอเสนอแนะให้รัฐนำ “พ.ร.บ.จัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่” ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 มาใช้ให้เกิดประโยชน์
การจัดรูปที่ดินเป็นวิธีการที่ทำให้เจ้าของที่ดินทุกคนได้รับประโยชน์อย่างเป็นธรรม โดยมีการจัดแบ่งแปลงใหม่ให้มีรูปร่างที่เหมาะสม ไม่เป็นเสี้ยว ไม่เป็นชายธง ไม่เป็นพื้นที่ตาบอด มีถนน ระบบระบายน้ำ สวนสาธารณะ โรงเรียน สถานพยาบาล และระบบสาธารณูปโภคอื่นที่จำเป็นอย่างเพียงพอตามมาตรฐาน เจ้าของที่ดินทุกคนจะต้องสละที่ดินส่วนหนึ่งตามหลักเกณฑ์ที่ตั้งไว้ เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับระบบสาธารณูปโภค และอีกส่วนหนึ่งสำหรับแบ่งขาย เงินที่ได้จากการขายที่ดินจะนำไปใช้ในการจัดหาระบบสาธารณูปโภค โดยภาครัฐจะให้เงินช่วยเหลือด้วย หากมีเงินเหลือก็แบ่งให้เจ้าของที่ดินตามสัดส่วนที่เสียสละให้
ทั้งหมดนี้ ด้วยความหวังดีที่อยากเห็นคนไทยมีที่อยู่อาศัยที่ดี ได้มาตรฐาน ได้อยู่อาศัยร่วมกันอย่างมีความสุขครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กรุงโซลใช้ 'รถไฟฟ้า-รถเมล์' ฟรีแค่ 3 วันยกเลิก แต่ 'กทม.' แค่ 3 วัน ขอเงินเพิ่ม 135%
ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง กรุงโซลใช้ “รถไฟฟ้า-รถเมล์
'สุริยะ' แจงโครงการ 'บ้านเพื่อคนไทย' หารือรอบคอบแล้ว
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตกระทรวงคมนาคม มีปัญหาเรื่องข้อกฎหมายที่ไม่มี
ชวนเข้าเว็บไซต์ 'บ้านเพื่อคนไทย' มีทุกคำถาม-คำตอบของการจองสิทธิ
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอบคุณผู้สนใจบ้าน “เพื่อคนไทย” ที่เปิดตัวไปเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา โดยพบว่ามีผู้เข้าไปชมคลิป TikTok ที่ตนเองพาเยี่ยมชมห้องตัวอย่าง
'จตุพร' จ่อเปิดโฉมหน้า คนสองสัญชาติใกล้ชิดบรรดาบิ๊ก ชักใยตั้งกาสิโนในไทย
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เราอยู่กับประเทศไม่มีบ่อน เราอยู่กันมาได้ เพราะเรามีธรรมชาติ มีวัฒนธรรม
ปลื้ม 'บ้านเพื่อคนไทย' ชั่วโมงแรกคนเข้าชมเว็บไซต์ 12 ล้าน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคม กล่าวหลังพิธีเปิดโครงการบ้านเพื่อคนไทย ว่า โครงการดังกล่าวได้รับการตอบรับ