26 ม.ค.2565 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กว่า ผมเคยเห็นภาพวาด “ปีกฝัน” หรือ Wings of Dreams ของ สุชาติ สวัสดิ์ศรี มาก่อน พอทราบข่าวว่าสุชาติตั้งใจมอบภาพวาด 3 ภาพให้ผู้ชื่นชอบงานศิลปะรับภาพไป โดยนำเงินค่าตอบแทนทั้งหมดบริจาคให้ ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ผมก็ยินดีรับภาพนี้ทันที เพราะชื่นชมในผลงานของศิลปินและอยากช่วยกันขับเคลื่อนการฟ้องตอบโต้รัฐของประชาชน
ภาพนี้แกวาดไว้ตั้งแต่ปี 39 เป็นการตวัดพู่กันลงบนผืนผ้าใบจนปรากฏเป็นภาพคล้ายปีก ดูเหมือนจะเป็นปีกแห่งความฝันที่พาทุกคนโบยบินไปในโลกแห่งเสรีภาพดังบทกวีด้านหลังภาพวาด
ผมจะนำภาพนี้มาแสดงไว้ที่ สำนักงานมูลนิธิคณะก้าวหน้า ณ อาคารอนาคตใหม่ ให้ทุกคนที่ผ่านไปมาได้ชื่นชมความสวยงามของ “ปีกฝัน ปีกแห่งเสรีภาพ ปีกแห่งราษฎร” อ่านต้นฉบับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
CKPower เปิดเวที "พลังศิลป์เปลี่ยนผ่านพลังงาน" จุดประกายเยาวชนถ่ายทอดพลังงานหมุนเวียนผ่านงานศิลปะ
เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower (ชื่อย่อหลักทรัพย์: CKP) หนึ่งในผู้นำในการผลิตไฟฟ้าจากพลังงาน
สงครามตำราบนหอคอยงาช้าง 'ศิษย์มาร์กซ์' ซัดกันเองในสมรภูมิการเมืองไทย
หาก “คาร์ล มาร์กซ์” ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในภูมิทัศน์การเมืองไทยร่วมสมัย เขาอาจต้องขยี้ตาตัวเองหลายครั้งด้วยความฉงน เพราะสิ่งที่ปรากฏบนโลกออนไลน์ในเวลานี้ ไม่ใช่การรวมตัวของชนชั้นกรรมาชีพเพื่อปฏิวัติโครงสร้างส่วนบนแต่อย่างใด
‘ปวิน’ ถือหาง ‘เก่งกิจ’ หยาม ‘ปิยบุตร’ เมาไวน์ราคาถูก ด่ากราดกลางดึก!
“ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์” โพสต์ให้กำลังใจ “เก่งกิจ กิติเรียงลาภ” หลังปะทะคารมกับ “ปิยบุตร แสงกนกกุล” ปมวิจารณ์บทบาทนักการเมืองกับการใช้ทฤษฎีทางการเมือง พร้อมเหน็บแรงว่าอีกฝ่าย “ด่ากราดกลางดึก” และ “เมาเพราะกินไวน์ราคาถูก”
เอาแล้ว ‘ปิยบุตร’ สุดทน! สวนเดือดนักวิชาการสายมาร์กซิสต์ ท้าลงสนามจริงสักครั้ง
“ปิยบุตร แสงกนกุล” เดือดหลังถูกพาดพิงปมการเมืองไทยมีคนเจ็บและเสียชีวิต ซัดกลับนักวิชาการสายมาร์กซิสต์ชื่อดัง ขอให้นำทฤษฎีที่เขียนและสอนมาตลอดมาปฏิบัติจริงผ่านการตั้งพรรคและลงสนามการเมือง แทนการวิจารณ์อยู่ภายนอก

