หมดยุคทักษิณแล้ว! เทพไท สะกิดจับตา จะดิ้นพลิกเกมต่อใบอนุญาต เข้าสู่อำนาจการเมืองอย่างไร

3 ก.พ.2568-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”  เรื่อง “เครดิตทักษิณ ต่อฝ่ายอนุรักษ์นิยม ลดลง?” ระบุว่า หลังจากผลการเลือกตั้งนายกอบจ. 47 จังหวัดเสร็จสิ้นลง และพรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้งจำนวน 10 จังหวัด จากจำนวนที่ส่งสมัครทั้งหมด 16 จังหวัด และพลาดเป้าในจังหวัดสำคัญที่ถูกจับตามอง เช่นจังหวัดเชียงราย จังหวัดลำพูน และจังหวัดศรีสะเกษ ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า บารมีของนายทักษิณที่ขึ้นเวทีปราศรัย ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จพ่ายแพ้ไป อาจจะเป็นเพราะบารมีลดน้อยลง เสื่อมถอยและขาดมนต์ขลังไป

จนทำให้สมาชิกพรรคเพื่อไทยหลายคนออกมาประสานเสียงว่า นายทักษิณยังมีมนต์ขลังอยู่ ถ้าไม่ได้นายทักษิณเป็นผู้ช่วยหาเสียง ผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทย คงจะไม่ได้รับเลือกตั้งมากเท่านี้ ซึ่งเป็นการพูดเพื่อเอาใจนายใหญ่ ไม่ให้เสียกำลังใจ แต่สังคมรับรู้ว่าถ้านายทักษิณยังมีบารมีหรือกระแสฟีเวอร์จริง  เป้าหมายจังหวัดสำคัญของพรรคเพื่อไทย น่าจะชนะทั้งหมด อย่างจังหวัดเชียงรายและจังหวัดศรีสะเกษ ที่แพ้ให้แก่ผู้สมัครกลุ่มสีน้ำเงินอย่างหลุดลุ่ย

ซึ่งตอนปราศรัยหาเสียง นายทักษิณได้คุยโม้โอ้อวด เยาะเย้ยคู่แข่งด้วยวาทะกรรมไล่หนูตีงูเง่าภาค2 และหวังจะยึดที่นั่งส.ส.ศรีสะเกษทั้งจังหวัด แต่ในที่สุดก็พ่ายแพ้ไปอย่างหมดรูป จนนายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ต้องเดินทางไปแสดงความยินดีกับชัยชนะของนายวิชิต ไตรสรณกุล ทันที เพื่อแสดงความสะใจ และเป็นการเยาะเย้ย หวังตบหน้านายทักษิณทางอ้อมไปในตัว

เมื่อผลการเลือกตั้งนายกอบจ. ออกมาเช่นนี้ ทำให้เครดิตของนายทักษิณที่มีต่อฝ่ายอนุรักษ์นิยม ที่ต้องการให้นายทักษิณเป็นตัวแทนสู้กับพรรคประชาชน และนายทักษิณเองก็ต้องการจะได้ใบอนุญาตเพื่อไปต่อทางการเมือง หวังกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง ย่อมถดถอยลง ซึ่งรับรู้ได้จากผลการเลือกตั้งนายกอบจ.ครั้งนี้  นายทักษิณไม่ได้มีบารมีจริง และหมดยุคทักษิณไปแล้ว

ขอให้จับตาดูว่า หลังจากนี้นายทักษิณจะพลิกเกม เพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม ให้ตัวเองได้ใบอนญาตเข้าสู่อำนาจทางการเมืองได้อย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กต่าย' ตั้งกก.ฟันวินัยร้ายแรง '3 หมอชั้น 14' สรุปพฤติกรรมชัดเอื้อ 'ทักษิณ'

'ผบ.ตร.' ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 3 หมอ รพ.ตำรวจ 'โสภณ-ทวีศิลป์-ชนะ' ปมเอื้อ 'ทักษิณ' นอนวีไอพีชั้น 14 มอบหมาย 'พล.ต.อ.อิทธิพล' นั่งประธาน เร่งสรุปโดยเร็ว

ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า

'อุ๊งอิ๊ง' อวยพรวันเกิด 'ทักษิณ' บอกยังไม่เคยลืมผลงานดี ที่ทำเพื่อประเทศไทย

แพทองธาร ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์สุขสันต์วันเกิดนายกฯทักษิณ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว มีความสุขในทุกๆวัน

'เทพไท' ยุ 'ยิ่งชีพ' อย่าอ้อนวอน ต้องท้าทายภูมิใจไทยฟ้องให้ไว!

‘เทพไท เสนพงศ์’ มองการที่พรรคภูมิใจไทยประกาศฟ้อง ‘ยิ่งชีพ อัชฌานนท์’ อาจไม่ใช่การฟ้องปิดปาก แต่เป็นโอกาสให้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในคดีฮั้ว สว. จากสำนวน DSI ถูกนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมแนะ ‘ยิ่งชีพ’ ไม่ต้องอ้อนวอน แต่ควรท้าทายให้เร่งฟ้อง เพื่อให้ความจริงปรากฏต่อสาธารณชน.

อย่าอินมาก! นักวิชาการชี้ ภาพ 'ทักษิณ' พบผู้นำอินโดนีเซีย แค่สีสันการเมือง เผย 'ปราโบโว' เพื่อนเก่าทักษิณ พบกันไม่ใช่แปลก ย้ำ นานาชาติเข้าใจ นายกฯ-รัฐบาล ผู้มีอำนาจตัวจริง

ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ม.รังสิต กล่าวว่า การพบกันระหว่างนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับนายปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ เพราะทั้งสองมีความสัมพันธ์ส่วนตัวที่สั่งสมมาเป็นเวลานาน ภาพที่ออกมา เป็นสีสันการเมืองเท่านั้น

'ธนพร' ซัดขบวนการไอโอ สร้างกระแสอวย 'ทักษิณ' เคลมผลงานปิดดีลกุ้งไทยกับมาเลเซีย

นายธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง แสดงความคิดเห็นถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาการส่งออกกุ้งไทยไปยังประเทศมาเลเซีย โดยระบุว่า ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการสร้างกระแสจากผู้สนับสนุนทางการเมืองเท่านั้น