'ตรีรัตน์' จี้นายกฯ ยกเลิกสัญญาซื้อขายพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน 2,717 เมกะวัตต์

“ตรีรัตน์” แฉชุดสัญญาซื้อขายไฟฟ้าพลังงานสะอาด 2,717 เมกะวัตต์ ซัดแรง!เป็นค่าโง่ชั่วนิรันดร์และต้นเหตุหลักทำค่าไฟแพง พร้อมขอให้นายกฯทบทวนสัญญาชุดนี้

10 ก.พ.2568 - นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส นักธุรกิจพลังงานสะอาด และอดีตนักการเมือง โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก และแพลตฟอร์ม X เรื่องเปิดสัญญาซื้อขายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ชี้เป็นสัญญาค่าโง่ชั่วนิรันดร์ และเป็นต้นเหตุของค่าไฟแพง โดยมีเนื้อหาดังนี้

ความวิบัติย่อมมีจุดเริ่มต้นมาจาก “สัญญาที่แย่ระหว่างรัฐและเอกชน“ เป็นเหตุให้รัฐบาลและประชาชนเสียผลประโยชน์จำนวนมาก

หนึ่งในนั้นก็คือ “สัญญาซื้อขายไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน แบบมี adder” โดยผมขอเรียกสัญญาฉบับนี้ว่า สัญญา #ค่าโง่ ชั่วนิรันดร์ โดยมี 3 ประเด็นหลักที่เป็นปัญหา

ประเด็นที่ 1.) สัญญาทาสเหล่านี้ไม่มีวันหมดอายุ โดยโรงไฟฟ้าผูกขาดเหล่านี้สามารถต่อสัญญาขายไฟต่อได้เรื่อยๆครั้งละ 5 ปีแบบชั่วนิรันดร์ ซึ่งแตกต่างกับสัญญาซื้อขายไฟฟ้าอื่นๆที่มีวันหมดอายุ(ประมาณ20-25ปี)

ซึ่งหากดูในเอกสารสัญญา(ตามรูปแนบ) จะเห็นได้ว่าสัญญาดังกล่าวมีอายุ 5 ปีตั้งแต่เริ่มขายไฟฟ้า และหากคู่สัญญาฝ่ายใดประสงค์จะต่ออายุสัญญา ขอเพียงให้ทำหนังสือให้อีกฝ่ายทราบล่วงหน้า 30 วัน และสัญญาดังกล่าวก็จะมีอายุต่อไปอีก 5 ปีสบายๆ

ประเด็นที่ 2.) ราคา/หน่วยที่การไฟฟ้ารับซื้อไฟสูงกว่าราคาซื้อขายไฟฟ้าทั่วไปถึง 2 เท่า!! เนื่องจากโรงไฟฟ้าตามสัญญาเหล่านี้ได้สิทธิ์ในการขายไฟฟ้าใน “อัตราพลังงานไฟฟ้าที่ขายส่งที่แรงดัน 11-33 กิโลโวลต์ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตขายให้การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่าย“ โดยให้รวมกับค่า FT ขายส่งด้วย ซึ่งปัจจุบันอัตราดังกล่าวอยู่ที่ 4.55 บาท/หน่วย

วันนี้รัฐบาลต้องซื้อไฟจากนายทุนเหล่านี้ ทั้งๆที่ราคาขายประชาชนอยู่ที่ 4.15 บาท/หน่วย แบบนี้ค่าไฟของประชาชนจะถูกลงได้ยังไง? ในเมื่อยิ่งขายยิ่งขาดทุน และยังมีค่า adder เป็นโบนัสให้โรงไฟฟ้าเหล่านี้อีกหน่วยละ 6.5 บาท

ในขณะที่สัญญาซื้อขายพลังงานไฟฟ้าสะอาดในปัจจุบันอยู่เพียงหน่วยละ 2.16 บาท/หน่วยเท่านั้น แต่การไฟฟ้ากลับยอมซื้อไฟแพงถึงหน่วยละ 11.05 บาท มาเรื่อยๆ

ประเด็นที่ 3.) ค่า adder ที่เป็นเสมือนรางวัลพิเศษถึงหน่วยละ 6.5 บาทให้โรงไฟฟ้าเหล่านี้ คิดเป็นเงินเสียเปล่าถึงปีละ 2.5 หมื่นล้านบาท และมากกว่าค่าความพร้อมจ่าย AP เสียอีก (เอาจริงๆ ถึงไม่มี adder โรงไฟฟ้าเหล่านี้ก็ไม่มีทางเจ๊ง เพราะได้สิทธิขายไฟในราคาแพงกว่าคนอื่นถึง 1 เท่าตัว)

ทั้งหมดที่ผมกล่าวมานั้นเป็นการชี้ให้เห็นถึงการทำสัญญาที่ไม่รอบคอบของภาครัฐ เป็นเหตุให้ประชาชนทั่วไปต้องรับผลกรรมในการแบกภาระค่าไฟแพง สวนทางกับรายได้ของโรงไฟฟ้าแบบมีadderเหล่านี้ที่พุ่งสูงขึ้นๆ และได้กัดกร่อนพี่น้องประชาชนมานานกว่าหลายปี คิดเป็นมูลค่าความเสียหายมากกว่าแสนล้านบาท รวมสัญญาทั้งหมดถึง 2,717 เม็กกะวัตต์

ผมจึงอยากขอให้นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ และรมว.พลังงานช่วยใช้อำนาจของท่านในการยกเลิกสัญญาค่าโง่ชั่วนิรันดร์เหล่านี้ และโปรดยกเลิกค่า adder ตามที่ผมได้เคยเรียกร้องก่อนหน้านี้ เพื่อประชาชนจะได้มีไฟฟ้าราคาถูกใช้เสียทีครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

GPSC ประกาศจ่ายปันผล 0.45 บาท/หุ้น

นายวรวัฒน์ พิทยศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 2567 บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้น 90,730 ล้านบาท ลดลง 0.4% ขณะที่มี EBITDA รวมทั้งสิ้น 19,009 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับปี 2566

IRPC ลุยพลังงานสะอาดดัน IRPC Clean Power คว้าประมูลผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนที่ดิน 716 ไร่ อ.จะนะ จ.สงขลา

IRPC ขับเคลื่อนองค์กรสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมเดินหน้าในอุตสาหกรรมพลังงานหมุนเวียนผ่านบริษัทในเครือ IRPCCP ที่ได้รับคัดเลือกจาก กกพ. ให้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด

'พีระพันธุ์' นั่งหัวโต๊ะ กพช. สั่งชะลอรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 3,668 เมกะวัตต์

การประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้รับมอบหมายจาก นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

โบว์แดง 'รทสช.' ผสานกำลัง 2 กระทรวงปลดล็อก 'โซลาร์รูฟท็อป'

ไทยเดินหน้าพลังงานสะอาด “หิมาลัย” เผย “พีระพันธุ์-เอกนัฏ” ผสานกำลังปลดล็อก “โซลาร์รูฟท็อป” สำเร็จ เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงพรรค

กลุ่ม ปตท. และกลุ่มฯ โรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ส.อ.ท. พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศไทย ด้วยพลังงานสะอาด และคาดการณ์ราคาน้ำมันในปี 68

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2567 ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า งานสัมมนา The Annual Petroleum Outlook Forum