
11 ก.พ.2568- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวรณัฐ คงเมือง รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์ภายหลังดำเนินมาตรการ ตามมติสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 2 / 2568 กรณีการงดจ่ายกระแสไฟฟ้า ระงับการส่งน้ำมันเชื้อเพลิง และตัดสัญญาณโทรคมนาคม ไปฝั่งเมียนมา
ขณะที่ นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ เป็นเพียงการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์ ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวว่าจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องการห้ามส่งออกโซลาร์เซลล์นั้น ไม่ใช่การประชุมจากสภาความมั่นคงแห่งชาติเป็นเพียงการประชุมวงเล็กของส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้อง
โดยในเบื้องต้น เลขาฯ สมช. เปิดเผยว่า ได้มีการรายงานกลุ่มกะเหรี่ยงที่ประกาศกดดันกลุ่มทุนจีน สีเทาให้ออกจากเมียนมาภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ รวมไปถึงรายงานเรื่องการจ่ายไฟฟ้าไปยังพื้นที่ที่กระทำผิดกฎหมายตามมติ สมช. รวมไปถึงมีการรายงานผลกระทบต่อประชาชนตามแนวชายแดน ซึ่งมีการรายงานตรงไปยัง นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานสภามช.แล้ว
ขณะเดียวกัน นายฉัตรชัย ยอมรับว่า แนวคิดการห้ามส่งออกโซลาร์เซลล์ เป็นหนึ่งแนวความคิดเนื่องจากจะไปเสริมสร้างให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์จึงจำเป็นต้องนำมาพิจารณาด้วย โดยที่ประชุมวันนี้จะมีการพิจารณาตรวจสอบกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง หากมีการออกมาตรการเพิ่มเติมมาแล้วจะทำอย่างไร แต่การประกาศห้ามส่งออกแผงโซล่าเซลล์เป็นเรื่องที่สมช.จะต้องพิจารณาก่อนให้กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ออกประกาศห้ามส่งออก แต่เข้าใจได้ว่าในทางทหารมีการควบคุมระดับหนึ่ง แต่หากจะทำให้เกิดความชัดเจนเช่นเดียวกับมาตรการที่ออกมาก่อนหน้านี้จะต้องมีประกาศที่ชัดเจน
เมื่อถามต่อว่า เมื่อวานนี้กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ NT ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าหากจะต้องการตัดสัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติมจะต้องรอคำสั่งจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และหน่วยงานด้านความมั่นคง จะมีแนวทางอย่างไร
นายฉัตรชัย กล่าวว่า ขอให้รอนโยบายของนายภูมิธรรม ซึ่งก็ต้องรอดู แต่ต้องยอมรับว่าอย่างที่เห็นกันอยู่ว่ามีปัญหา แต่ในชั้นต้นจะต้องเน้นจุดตรงนี้ก่อน เนื่องจากเป็นพื้นที่ละเอียดอ่อน และมีกลุ่มต่อต้านอยู่จำนวนมาก ดังนั้นขอให้รอการแถลงความชัดเจนจาก นายภูมิธรรม
เมื่อถามต่อว่า หากกลุ่มกะเหรี่ยงสามารถกดดันให้กลุ่มทุนจีนสีเทาออกจากเมียนมาได้สำเร็จภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จะมีการทบทวนเรื่องการจ่ายไฟฟ้าและสัญญาณอินเตอร์เน็ตหรือไม่ นายฉัตรชัย กล่าวว่าต้องรอประเมินดูให้รอบด้านว่ามีการออกจากพื้นที่จริงหรือไม่ จากนั้นจึงค่อยมาประเมินอีกครั้งว่าจะทบทวนมาตรการหรือต่อขยายออกไป
นอกจากนี้ ยังระบุว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดวันประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีนายภูมิธรรม เป็นประธาน
อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยงานที่ร่วมประชุมในครั้งนี้ ประกอบด้วย การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และ ผู้แทนเหล่าทัพ เป็นต้น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
3 ชาติผนึกกำลังทลายรังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทุบ 'KK Park - ชเวก๊กโก' ราบคาบ เตรียมหิ้วตัวกลับจีนล็อตใหญ่
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การนำของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศปอ
นายกฯ ถกด่วน 'เลขาฯสมช.' หลังพบสายลับเขมร-ยึดขีปนาวุธสัญชาติจีน
นายกฯ เรียกถกด่วน 'เลขาฯ สมช.' ติดตามสถานการณ์ไทยแดนไทยกัมพูชา หลังพบสายลับทหารฝั่งเขมร - ยึดขีปนาวุธสัญชาติจีน รับมีโอกาสขยายพื้นที่ประกาศกฎอัยการศึก
ยังไม่ปิดอ่าวไทย ชงคำสั่งสกัดน้ำมัน-ยุทธปัจจัย สมช.พรุ่งนี้
ทร.ยัน คำสั่ง จำกัดอาณาเขตอ่าวไทย สกัดน้ำมัน- ยุทธปัจจัย เข้า สมช.15 ธ.ค.ขอนุมัติ ยัน ไม่ใช้คำว่าปิดอ่าวไทย
'ไชยชนก' แจง กมธ.มั่นคง ถกปราบสแกมเมอร์ ดักคอ 'โรม' อย่าใช้เป็นเกมการเมือง
"ไชยชนก" เข้าแจง กมธ.ความมั่นคงฯ ปมสแกมเมอร์ ลั่น พร้อมตอบทุกเรื่อง หวังไม่โดนเกมการเมือง
'ผบ.ทสส.' ฮึ่ม! ใช้กฎการใช้กำลัง หากกระสุนรบเมียนมา-ชนกลุ่มน้อยตกชายแดนไทยอีก
ผบ.ทสส. รับทราบรายงานกระสุนรบเมียนมา-ชนกลุ่มน้อย ตกชายแดนไทย บอก ประสานพื้นที่แจ้งเตือนแล้ว หากเกิดซ้ำ เตรียมใช้กฎการใช้กำลัง พร้อมเตรียมสั่งอพยพ ปชช.จากที่เสี่ยง
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท

