ศาล รธน.มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้องฟ้อง 'ธรรมนัส'

มติเอกฉันท์ 'ศาล รธน.' ไม่รับคำร้องฟ้อง 'ธรรมนัส' ปมสั่งการซ่อมฝายวังบัว ล่วงล้ำลำน้ำกระทบสิ่งแวดล้อม

13 ก.พ.2568 - ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัย กรณีที่นายธรณิศ มั่นศรี (ผู้ร้อง) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า (ผู้ถูกร้องที่ 1) ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และมีนายอรรถกร ศิริลัทธยากร (ผู้ถูกร้องที่ 2) เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้สั่งการและติดตามการซ่อมแซมฝายวังบัว บริเวณพื้นที่บ้านโขมงหัก ตำบลเทพนคร อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร ที่ปลูกสร้างล่วงล้ำลำแม่น้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศและทรัพยากรธรรมชาติ ส่งผลกระทบต่อสิทธิ เสรีภาพ และหน้าที่ของปวงชนชาวไทยของผู้ร้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 43 วรรคหนึ่ง (2) และมาตรา 50 (2) ผักหรือแย้งรัฐธรรมนูญมาตรา 53

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้อง ไม่ปรากฏว่าผู้ร้องถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพโดยตรงและได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายจากการถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพจากการกระทำของผู้ถูกร้องทั้งสอง เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นของผู้ร้องเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ถูกร้องทั้งสองเท่านั้น กรณีไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 46 วรรคหนึ่ง ดังนั้น ผู้ร้องไม่อาจยื่นคำร้องดังกล่าวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 213

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อรรถกร' โอด รับดราม่าซีเกมส์คนเดียวอาจผิดธรรมชาติไปนิด ย้ำพิธีเปิดจะทำได้ดีแน่นอน

'อรรถกร' โอด รับดราม่าซีเกมส์คนเดียวอาจผิดธรรมชาติไปนิดนึง เชื่อไม่ได้ถูกวางงานจากรบ.ก่อน แจงปมใช้โปสเตอร์ AI ด้อยค่านักออกแบบ จ่อคุยผู้รับผิดชอบ ย้ำ พิธีเปิดจะทำได้ดีแน่นอน

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม

ส่ง C130 บิน 5 เที่ยว/วันขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้

'ภราดร' เผยจัด C130 วัน 5 เที่ยวบินวัน ขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้ 'ผบ.ทสส.' แบ่งโซนรับผิดชอบช่วยคนหาดใหญ่ แจง 'ธรรมนัส-พล.อ.อุกฤษฎ์' ไม่ทับไลน์ทำงาน วอนอย่าดึงเป็นการเมือง

นายกฯ สั่งตั้งศูนย์ ศนภ. จัดการน้ำในสถานการณ์ภัยพิบัติ 'ธรรมนัส' นั่ง ผอ.

นายกฯ สั่งตั้งศูนย์ ศนภ. จัดการน้ำในสถานการณ์ภัยพิบัติ ‘ธรรมนัส’ นั่งผอ. พร้อมสั่งการศูนย์ส่วนหน้าสงขลาบัญชาการ รับมือวิกฤตน้ำ 5 จังหวัดภาคใต้ กำชับเร่งช่วยประชาชน พร้อมให้ระดมคน -เครื่องมือ เข้าพื้นที่เพิ่มเติม