ดีเดย์วันวาเลนไทน์! ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี

ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี เริ่ม 14 ก.พ.2568 เพื่อรักษาความสงบลดโอกาสการใช้ปืนก่อความรุนแรง เกิดความสูญเสีย

13 ก.พ.2568 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทยและโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2568 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงมหาดไทย ที่ 478/2568 เรื่อง ห้ามการออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว (แบบ ป.12) เป็นการชั่วคราว มีสาระสำคัญเป็นการห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่นายทะเบียนออกใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนเป็นเวลา 1 ปี นับแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา

"นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ในฐานะรัฐมนตรีผู้รักษาการตามกฎหมาย พ.ร.บ. อาวุธปืนฯ ได้ลงนามในคำสั่งครบถ้วน และคำสั่งได้รับการเผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษาในวันนี้ (13ก.พ. 68) จากนั้นจะมีผลใช้บังคับเป็นเวลา 1 ปี นับแต่วันถัดจากวันประกาศ (14 ก.พ.2568) เป็นต้นไป" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การออกคำสั่งห้ามออกใบอนุญาต แบบ ป.12 สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ปัญหาการใช้อาวุธปืนในปัจจุบัน ที่มีกลุ่มบุคคลจำนวนมากลักลอบพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุจำเป็น รวมทั้งมีพฤติกรรมแสดงอาวุธปืนโดยไม่มีเหตุอันสมควรทั้งต่อสาธารณะและสื่อออนไลน์ สร้างความหวาดกลัวให้แก่ประชาชน

นอกจากนี้ หลายกรณีที่การพกปืนโดยไม่มีเหตุอันสมควร ได้เป็นต้นเหตุของการกระทำความผิดทางอาญา ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับอันตรายต่อชีวิต ร่างกายทรัพย์สิน และจิตใจ อันกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคมจึงมีความจำเป็นต้องมีมาตรการเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยสาธารณะ โดยการควบคุมไม่ให้อนุญาตให้มีการพกพาปืนเพื่อลดโอกาสการเกิดความรุนแรง หรืออาชญากรรมต่างๆ ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม' เลี่ยงยื่นซักฟอก ใช้กลไกอื่นตรวจสอบรัฐบาลแทน

'พริษฐ์' ปัดตอบยื่นซักฟอกรัฐบาล ขอใช้กลไกอื่นของสภาตรวจสอบเข้มข้นแทน เชื่อถกแก้ รธน. วาระ 2 จบภายใน 3 วัน นัดประชุมวิปฝ่ายค้านวางกรอบ 9 ธ.ค.

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2

'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'

ใครกล้าทำ นายกฯ โวทำงาน2เดือนปราบสแกมเมอร์ ยึดเงินหมื่นล้าน คนบอกไม่ดำเนินคดีไม่รู้เรื่อง

นายกฯ ย้ำ รัฐบาลทำงาน2เดือนจริงจังปราบสแกมเมอร์ ยึดเงินหมื่นล้าน - เปิดชื่อเครือข่าย ถามมีใครกล้าทําหรือไม่ ตอกคนบอกไม่ดำเนินคดีคือ ไม่รู้เรื่อง

นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศล 'ร.9'

นายกฯ เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ 'ในหลวง ร.9' วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2568