"เครือข่ายปชช.ร่างรธน." ขว้างกล้วย - สาดสี ผิดหวังสภาล่ม ทำร่างรธ.ล่าช้า ด้าน "ยิ่งชีพ" บ่นอุบภูมิใจไทย การกระทำตรงข้ามคำพูดผลักภาระให้เพื่อไทย หวังนายกฯแอคชั่นจริงจัง
13 ก.พ.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ และภาคีเครือข่าย นำโดยกลุ่มไอลอว์จัดกิจกรรม “อยากเลือกตั้ง สสร. ชวน สว.ทำเรื่อง กล้วยๆ” เพื่อติดตามการประชุมร่วมกันรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ และยื่นหนังสือข้อเรียกร้องของกลุ่ม โดยทางกลุ่มได้เดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้า MRT เตาปูน มาที่อาคารรัฐสภาฝั่งทางเข้าสว.ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีการนำเต๊นท์ และเครื่องขายเสียงมาติดตั้งประกอบในการทำกิจกรรมทางการเมือง
ทั้งนี้ภายหลังจากการประชุมร่วมรัฐสภาล่ม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งไม่พอใจได้มีการขว้างกล้วยจำนวนมากพร้อมสาดสีฟ้าที่หน้าทางเข้าอาคาร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาได้ควบคุมดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
ต่อมาพรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และสว.พันธุ์ใหม่ ได้เดินทางมารับหนังสือจากทางผู้ชุมนุม โดยณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านสภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือหนังสือพร้อมกล่าวว่า ตนยืนยันว่าพรรคประชาชนจะร่วมกันผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับอย่างแน่นอน
หลังจากนั้นกลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ นำโดย น.ส.นันทนา นันทวโรภาส รับหนังสือโดยกล่าวว่า ขอโทษประชาชนที่ทำไม่สำเร็จ ไม่สามารถที่จะผลักดันให้เกิดการโหวตลงมติอภิปรายในวาระที่ 1 ให้สำเร็จ นี่คือการหักเหลี่ยมทางการเมือง ไม่ได้มีเจตจำนงที่แท้จริง ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นการยืดเยื้อรัฐธรรมนูญออกไป ซึ่งยืดกฎหมายประชามติก็มีการยืดด้วยวิธีแบบนี้ คือการแก้รัฐธรรมนูญก็ใช้วิธีเดียวกันคือส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย "แม้ปี 64 ก็ส่งไปแล้ว จะส่งปี 67 จะส่งอีก ตะบี้ตะบันส่งไปถึงไหน ส่งแล้วจะให้เปลี่ยนผลยังไงในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญบอกแล้วว่าไม่รับวินิจฉัย ไหนถ้อยคำแถลงศาลธรรมนูญมีเพียงคำประชามติก่อนและหลัง นี่คือการยืดเยื้อเพื่อไม่ให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ยินดีสนับสนุน แม้ในรัฐธรรมนูญ ต้องการเสียงสว. 67 เสียง เรามีไม่ถึงแต่พยายามเป็นเสียงที่ส่งถึงประชาชน ว่าพวกเราสว.พันธุ์ใหม่ยินดีสู้ร่วมกับประชาชน"
ด้านน.ส.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนจากพรรคเพื่อไทยในการรับหนังสือโดยกล่าวว่า จุดยืนของพรรคเพื่อไทยเรายังคงยืนยัน เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในสมัยประชุมที่แล้วเราก็ได้เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากความกังวลของพรรค และสว.บางส่วนในเรื่องของการให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอำนาจประธานสภา และความไม่แน่ชัดของการทำประชามติ ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีคำวินิจฉัยในเรื่องนี้
การเสนอญัตติด่วนของสว.ในวันนี้ ก็เป็นมติที่พรรคเพื่อไทยได้เห็นว่า จะเป็นการชะลอและหาทางออกร่วมกันเพื่อให้มีความชัดเจน พรรคเพื่อไทยจึงเห็นด้วยกับการนำญัตติของสว.ไปสู่ศาลรัฐธรรมนูญ แต่เมื่อผลออกมาว่ามติไม่ผ่านเราก็ต้องเดินหน้า โดยพิจารณาอยู่รอบคอบเพราะเราประเมินว่าจะมีเสียงสว.ไม่ถึง 67 เสียงในการผ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ หากฝืนเดินหน้าต่อจะเป็นปัจจัยที่เราจะต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ สำหรับการประชุมร่วมรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ เราจะยังมาสภาเพราะเป็นหนึ่งในเรื่องที่เรามาหาเสียงไว้
ด้านนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) กล่าวว่า ชัดเจนว่ามีคนไม่ต้องการให้อภิปราย และไม่ต้องการให้มีการลงมติ หลายท่านคงรู้ว่าประชาชนต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และคงไปดีลอะไรมาจึงโหวตให้ไม่ได้ หากโหวตไม่รับก็กลัวประชาชนจะไม่สนับสนุนต่อ เลยต้องทำอะไรก็ได้เพื่อให้ตัวเองไม่ลงมติ
ทั้งนี้เหลือเวลาพรุ่งนี้อีก 1 วัน ก็ขอให้สส.และสว. เข้าประชุมให้ครบองค์ อภิปรายว่าคิดเห็นอย่างไรนำเหตุผลมาพูดคุยกัน หากยังไม่มาหรือหาเหตุผลมาเลื่อนอีก เราก็ต้องกลับมาเป็นแบบเดิมอีก
ขอย้ำกับประชาชนว่าคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอะไร ก็ไม่เข้าใจว่ามีความกังวลอะไร เราจะปักหลักยืนยันข้อเรียกร้องจากประชาชนในเรื่องของการทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับโดย จากการเลือกตั้งทั้งหมด หากพรุ่งนี้ มีการประชุมร่วมรัฐสภา เราก็จะมาทำกิจกรรมที่นี่อีก แต่ถ้าไม่มีการประชุมเราก็จะหาพื้นที่อื่นในการทำกิจกรรม
"วันนี้ผมเจ็บกับภูมิใจไทย เพราะพรรคภูมิใจไทยบอกว่าต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยส.ส.ร. แต่การกระทำกับตรงกันข้าม คือไม่เข้าร่วมประชุมและโยนภาระไปให้พรรคเพื่อไทย ถ้าพรรคเพื่อไทยกล้าหาญก็คงเดินหน้าต่อ แต่ก็ได้ข่าวว่าวันนี้สส.ของพรรคก็เข้าร่วมประชุมไม่เยอะมาก เข้าใจว่านายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้พูดอะไร การประชุมวันนี้เป็นการประชุมแก้รัฐธรรมนูญ เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลชุดนี้ที่แถลงนโยบายไว้ต่อรัฐสภา เราอยากเห็นสัญญาณที่จริงใจและจริงจังจากนายกรัฐมนตรี ถ้าท่านต้องการเดินหน้านโยบายนี้ก็ออกมาพูดอะไรหน่อย และบอกให้สส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมในวันพรุ่งนี้และเดินหน้าต่อไปให้ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ปกรณ์วุฒิ' ยันจบศึกซักฟอกก่อนเที่ยงคืน ลงมติพรุ่งนี้ 10 โมงเช้า
นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี
'รักชนก' ชี้ปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ นายกฯแตะตรงไหนก็ติดขัด เพราะเกรงใจเพื่อนสนิทพ่อ
รักชนก ศรีนอก อภิปรายถึงปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ ที่ยังมีความจำเป็นจะต้องถูกทำลาย ทั้งทุนต่างชาติสีเทาและทุนไทยเทา ซึ่งร่วมมือกันบ่อนทำลายประเทศ
กีกี้! 'วิโรจน์' ตามบี้ อธิบดีกรมสรรพากร ไม่พูดถึง ตั๋วPN เพราะเป็นลูกชาย 'ปลอดประสพ'
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ายื่นเอาผิดกรณีการเลี่ยงภาษี 218 ล้านบาท โดยวิธีออก
'ดร.กิตติธัช' ชี้ปรากฎการณ์ซักฟอก ถ้าพรรคประชาชนเลิกยุ่งสถาบันไม่คบเอ็นจีโอ ทำให้เหลือง สลิ่ม กปปส.กลายเป็นส้ม
ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kitti
'วิทยุ-ทีวีรัฐสภา' เอาด้วย! โค้ดคำพูด 'โรม' ชั้น 14 'ระบบราชทัณฑ์ไม่เหมือนการไปซื้อตั๋วเครื่องบิน เพื่ออัพเกรดเฟิร์สคลาส'
เพจ วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภาโค้ดคำอภิปรายของ รังสิมันต์ โรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในการประชุมสภาผู้
ชั้น 14 มาแล้ว! 'โรม' ถล่ม 'แพทองธาร' ซักฟอก 'ลุงตู่'
เวลา 9.15 น. นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน อภิปราย ประเด็น ชั้น 14 เป็นมหากาพย์แห่งการหลอกลวง นายกฯมีพฤติการ