19 ก.พ.2568 - พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีครบกำหนด 270 วัน ของคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ในวันที่ 20 ก.พ.นี้ว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับรายงาน เพราะเป็นเรื่องระหว่างคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ซึ่งตามขั้นตอนถึงแม้ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันครบกำหนด 270 วัน ก็ยังสามารถที่จะขยายเวลาได้ไม่เกิน 90 วัน แต่ตามขั้นตอนหากคณะกรรมการพิจารณาแล้วเสร็จ จะต้องส่งมาให้ทางกองวินัย จากนั้นทางกองวินัยจะประมวลผลทั้งหมดและส่งมาให้ตนเองเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการพิจารณา ก่อนที่จะประกาศผลการสอบสวน
ผบ.ตร.กล่าวต่อว่า สำหรับการสอบสวนคดีวินัยร้ายแรงที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ดำเนินการ ไม่เกี่ยวข้องกับคดีอาญา ที่ทาง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ ถูก ป.ป.ช. พิจารณา ดังนั้นผลการสอบสวนจึงแยกออกจากกัน แต่หากทางคณะกรรมการฯ มีการขยายเวลาเกิดขึ้น ยืนยันว่าไม่ได้รอผลหรือรอดูท่าทีจาก ป.ป.ช.
“ทั้งนี้ยืนยันว่า การสอบสวนหากพบว่ามีความผิดจริง ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.อ., พล.ต.ท., พล.ต.ต. หรือแม้แต่ชั้นประทวนก็สามารถดำเนินการได้ไม่ยาก พร้อมย้ำว่าการเอาข้าราชการตำรวจออกจากราชการ ทำได้ทุกระดับชั้นหากมีความผิดจริง” พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า ส่วนที่มองว่ามีการชะลอหรือประวิงเวลาในการพิจารณามานานเกือบ 270 วัน เป็นเพราะว่าจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานกรรมการใจไม่ถึงในการพิจารณาที่จะมีคำสั่งเด็ดขาดเมื่อครบกรอบเวลาหรือไม่ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ตอบว่า ไม่เกี่ยวกับว่าใจถึงหรือไม่ถึง และจเรจะเป็นใครก็ตาม ก็ต้องดูตามพยานหลักฐาน หากพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอว่าตำรวจผู้นั้นกระทำผิดวินัยก็ว่าไปตามสถานะของวินัยนั้น เนื่องจากบางครั้งการถูกตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง อาจจะไม่มีความผิด ก็สามารถเป็นไปได้
“ทั้งนี้หากตนได้รับรายงานก่อนวันที่ 20 ก.พ. ก็จะนำมาพิจารณาอีกครั้ง แต่ย้ำอีกครั้งว่าขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานแต่อย่างใด” ผบ.ตร.กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กเต่า' เผยคลิปเสียงฉบับเต็มกว่า 20 ชม. คดีสินบนทองถึงมืออัยการแล้ว
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกรณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดคลิปคดีสินบนทองคำ 246 บาท ที่ระบุถึง “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล อ
เปิดบทลงโทษ 'คอนเทนต์ขยะ' ก่อความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ เอาผิดทั้งคนทำและส่งต่อ
เตือนหยุดสร้าง หยุดแชร์ “คอนเทนต์ขยะ“ อาจถูกดำเนินคดี เผยเคสอ้างใช้ยาแนวประแป้งสงกรานต์ ยังไม่พบผู้ได้รับผลกระทบเข้าแจ้งความ
ตำรวจภูเก็ต วางมาตรการลดความหนาแน่นจราจรช่วงเปิดเทอม ปรับจุดกลับรถลดอุบัติเหตุ
ตำรวจภูเก็ตเผยปัญหาภาพรวม ขณะนี้เป็นช่วงปิดเทอม การจราจรไม่หนาแน่น แต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2569 เป็นช่วงเปิดเทอม และถ้ามีฝนตกร่วมด้วยจะเจอสิ่งที่คุ้นเคยกัน คือ ประสบปัญหาการจราจร
ปิดล้อมหมู่บ้านชินลาภ ยึดไอซ์ 380 กิโล เร่งล่าตัวแก๊งค้ายา
นายพัชรพล มั่นปาน นายอำเภอเมืองพิษณุโลก มอบหมายให้ นายวัฒนา สุราษฏร์มณี ปลัดอำเภอ นางสาวกนกกาญจน์ ทองรัก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลสมอแข ชรบ. หมู่ที่ 9 ตำบลสมอแข
เพื่อนบ้านโหด! ยิงตัดขั้วหัวใจดับ แถมไล่ฟันเมียผู้ตายซ้ำ
เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างนครลำปาง ได้รับแจ้งมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกอาวุธปืนยิงและอาวุธมีดฟันรวม 3 คน บริเวณพื้นที่ร้าน 268 ข้าวต้มเลือดหมู
6 แรงงานเมียนมา รุมกระทืบคนไทย แค่ต่อว่าเคาะห้องผิด
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกัน หอพักแห่งหนึ่งภายในซอยเทพารักษ์ 90 ตำบลเทพารักษ์

