ยาสารพัดนึก! สว.นันทนาบอกเศรษฐกิจไทยวิกฤตต้องรื้อโครงสร้างแก้ รธน.ถึงช่วยได้

20 ก.พ.2568 - ดร.นันทนา นันทวโรภาส สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “GDP ประเทศไทยรองบ๊วยในอาเซียน !!” ระบุว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2567 ขยายตัว 2.5% มาเป็นลำดับที่ 9 ใน 10 ประเทศอาเซียน

ขอบคุณ พล.อ.หมิ่น อ่อง หล่าย ที่ช่วยรักษาหน้ารัฐบาลไทยไว้ได้

ไหนว่าเป็นมืออาชีพด้านเศรษฐกิจ

บริหารประเทศมาเกือบสองปี ปี 2566 ขยายตัว 1.9% มาปี 2567 ก็กระตุ้นด้วยการแจกเงินหมื่น ได้มาเต็มที่แค่นี้ ??

แต่จะว่าไป ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมาภายใต้การบริหารของลุงตู่ เศรษฐกิจไทยโตเฉลี่ยเพียงปีละ 1.8% อยู่ท้ายแถวของอาเซียนจริงๆ เพราะประเทศพม่า ในช่วงของรัฐบาลอองซาน ซูจี เศรษฐกิจพม่าโตเฉลี่ย 6.6% สูงกว่าไทย 3 เท่า

เศรษฐกิจไทยกำลังโคม่าจริงๆ เป็นภาวะที่ถดถอยสะสมมาหนึ่งรอบนักษัตรแล้ว การกระตุ้นด้วยวิธี “ประชานิยม” ลด แลก แจกกระหน่ำ น่าจะเอาไม่อยู่เสียแล้ว !!

อย่าหวังทางลัด เช่น เรื่องกาสิโน ยกเลิกวีซ่าแล้วเปิดรับคนจากทุกสารทิศ การลงทุนเทา ๆ ฯลฯ หนทางนี้ไม่มีทางยั่งยืน แถมจะก่อปัญหาใหม่อีกมากมายให้กับประเทศไทย

ทางรอดของเศรษฐกิจไทย รัฐบาลคงต้องเปิดหน้ารับความเป็นจริง โดยเริ่มจากการบอกกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมา ว่าเรากำลังอยู่ในวิกฤต จำเป็นต้องรื้อ “โครงสร้าง” เพื่อจัดการกับปัญหาสำคัญ ที่เป็นอุปสรรคต่อเศรษฐกิจ

เราจำเป็นต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นกติกาประชาธิปไตย อันเป็นที่ยอมรับทั้งคนไทยและนานาอารยะประเทศ ต้องฟื้นฟูนิติรัฐ นิติธรรมให้นักลงทุนทั้งหลายเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฏหมายของไทย ต้องปฏิรูประบบราชการให้กระชับ ลดขั้นตอน red tape มีประสิทธิภาพ ตาม KPI ต้องปฏิรูปการศึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพของคนไทยให้แข่งขันได้ วางแผนงบประมาณแผ่นดินให้สอดรับกับความจำเป็นและใช้เม็ดเงินอย่างคุ้มค่า และที่สำคัญที่สุดคือ ต้องลดการทุจริตลงทั้งระบบ เพราะนี่คือตัวบั่นทอนเศรษฐกิจขนานแท้

ต้องเริ่มทำอย่างจริงจัง จริงใจ ทำทันที ทำเดี๋ยวนี้ เศรษฐกิจไทย ไม่มีเวลาให้ใครมาทดลองงาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกเด้งเปิดตัวเยาวชนปี69 ลุยอาเซียนที่สิงคโปร์ 'นอร์ตั้น-พลอย'นำทัพ

สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยได้ทำการประกาศรายชื่อนักกีฬาเยาวชนทีมชาติชุดรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และ 19 ปี ชาย-หญิง ประจำปี 2569 ออกมาอย่างเป็นทางการ หลังเสร็จสิ้นการเข้าแคมป์ฝึกซ้อมคัดเลือกตัว เพื่อเตรียมเดินทางเป็นตัวแทนประเทศไทยไปสู้ศึกรายการ "ไอทีทีเอฟ-เอทีทียู เซาท์ อีสต์ เอเชีย ยูธ แชมเปียนชิพส์ 2026" หรือศึกเทเบิลเทนนิสเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 14-19 เมษายน 2569 

'สว.ชิบ' ชู 'ปุ๋ยอินทรีย์-นวัตกรรมท้องถิ่น' ทางรอดวิกฤตปุ๋ยแพง

ฝ่าวิกฤตสงครามปุ๋ยแพง! 'สว.ชิบ' ชู 'ปุ๋ยอินทรีย์-นวัตกรรมท้องถิ่น' เป็นทางรอดฝ่าวิกฤต แนะภาคการเกษตรไทยเร่งปรับโครงสร้างสู่การพึ่งพาตนเอง ลดการนำเข้า เพื่อสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืน

นักวิชาการอัดทุนผูกขาดสามานย์เอาเปรียบคนไทย แนะ 'อนุทิน' ยึดพลังงานมาทำเอง

เวทีสัมมนาวิพากษ์เดือด !! เตือนวิกฤตน้ำมันฉุดเศรษฐกิจไทยดิ่งเหว แนะอนุทินยึดพลังงานมาทำเอง ปลดแอกประเทศไทย เสนอ 5 มาตรการเร่งด่วนให้รัฐบาลรับมือน้ำมันราคาแพง

‘สว.ประพนธ์’ เตรียมเสนอรัฐบาลกลางเวทีแถลงนโยบายจี้รื้อระบบ สปสช.

"สว.ประพนธ์" เตรียมเสนอ รบ.กลางเวทีแถลงนโยบาย จี้รื้อระบบ สปสช. หลังพบงบ รพ. ติดลบหนัก 6 หมื่นล้าน เผยเงินไหลไปอุดหนุนโครงการ 7 นางฟ้า หวั่นระบบสาธารณสุขล้มละลาย หากไม่เร่งแก้ไขค่าตอบแทนให้สะท้อนต้นทุนจริง

ปชป. ร่วมเวที CALD ฟิลิปปินส์ คว้า 'เลขาฯ เยาวชนเอเชีย' ขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่

'อิสรา' นำ ปชป. ร่วมประชุม CALD ฟิลิปปินส์ ดันความเท่าเทียม-คนรุ่นใหม่ 'ณัฏฐา ปิ่นนัดดา วสันตสิงห์' คว้าตำแหน่งเลขาฯ เยาวชนเอเชีย

พาณิชย์วางเป้าปี69ปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้าเร่งเจรจาภาษีสหรัฐ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ตั้งเป้าปิดดีล FTA กับ 3 คู่ค้า ไทย-สหภาพยุโรป ไทย-เกาหลีใต้ และอาเซียน-แคนาดา ภายในปีนี้ เพื่อหาพันธมิตรเพิ่ม รับมือปัญหาโลกป่วน พร้อมเร่งเจรจาภาษีกับสหรัฐฯ และรับมือมาตรา 301