
23 ก.พ. 2568 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย ยืนยัน ดีเอสไอ มีอำนาจสอบสวนคดีโกงเลือกตั้ง สว. ได้
1. หลังจากมีข่าวว่าดีเอสไอ ได้ส่งสำนวนการสอบสวนเรื่องการโกงเลือกตั้ง สว. ว่ามีการทำความผิดตามกฎหมาย เลือกตั้ง และมีการกระทำความผิดในลักษณะเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการต่อไปแล้ว ในขณะเดียวกันดีเอสไอ กำลังพิจารณารับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษตามกฎหมายด้วย ก็มีเครือข่าย สว. สีน้ำเงินหลายคน รวมทั้งแกนนำพรรคสีน้ำเงิน ออกมา กล่าวหาว่า ดีเอสไอ ไม่มีอำนาจสอบสวน เพราะเป็นเรื่องของ กกต.
2. เรื่องนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า กกต. มีอำนาจไต่สวนการเลือกตั้ง สว. ว่าเป็นไปโดยสุจริต และเที่ยงธรรมหรือไม่ ถ้าสรุปว่าไม่สุจริตและเที่ยงธรรม กกต. ก็ต้องส่งต่อศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง หรือศาลรัฐธรรมนูญแล้วแต่กรณี ให้เพิกถอนการเลือกตั้ง สว. นั้น ไม่ว่าเป็นรายบุคคลหรือทั้งหมด แต่ กกต. ไม่มีอำนาจสอบสวนคดีอาญา ซึ่งเรื่องนี้ แม้จะมีผู้ร้องเรียนกึกก้อง แต่ กกต. ก็ยังไม่ดำเนินการใด ๆ ในขณะที่มีข้อกล่าวหาว่า ผู้บริหาร กกต. บางคนเป็นสายสีน้ำเงิน จึงถ่วงเรื่องนี้ไม่ดำเนินการ ซึ่งอาจจะลืมไปว่า กกต. ก็ติดคุกได้เหมือนกัน และเคยติดคุกมาแล้ว
3. เรื่องนี้จึงยืนยันได้ว่า ดีเอสไอ มีอำนาจสืบสวนสอบสวนคดีอาญาที่มีการทำความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไม่ว่าผิดกฎหมายเลือกตั้งโดยตรง หรือผิดกฎหมายอาญาอย่างอื่นเช่น อั้งยี่ ซ่องโจร ก็สามารถรับเป็นคดีพิเศษได้ แต่จะฟ้องคดีเองไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจของ ป.ป.ช.
ดังนั้น เมื่อ ดีเอสไอสอบสวนเสร็จว่ามีความผิดก็ต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ดำเนินการ เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป และถ้าหากมีการฟ้องถึง 138 คน หรือมากกว่านั้น ก็จะเป็นการล้างบาง สว. สีน้ำเงิน
4. กรณีนี้ ยังมีคำร้องของนายณัฐพร โตประยูร ที่กำลังจะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้เพิกถอนการเลือกตั้ง สว. เพราะกระทำการผิดรัฐธรรมนูญอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเชื่อว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับพวกสายแดง แต่ผลของการดำเนินการก็จะสอดคล้องต้องกัน ซึ่งจะต้องคอยดูต่อไปว่าเรื่องนี้จะนำไปสู่การแตกหักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งฝ่ายค้านจะยื่นในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นี้ หรือไม่อย่างไร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่งศาลฟัน44ส้ม เคาะพักโทษแม้ว
ป.ป.ช.ชุดใหญ่เห็นชอบยื่นศาลฎีกาฟันอดีต 44 สส.ก้าวไกลชงแก้มาตรา 112
ป.ป.ช.จ่อเคาะ 44สส.แก้ม.112 ส่งศาลฎีกาฟัน
ป.ป.ช.ได้ฤกษ์ชงที่ประชุมใหญ่มีมติรับรองคำร้องคดี 44 อดีต สส.ก้าวไกลแก้ ม.112
ป.ป.ช. ได้ฤกษ์! นัดถกรับรองคำร้องคดี '44 สส.ส้ม' ส่งศาลฎีกา
ความคืบหน้าในคดีอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ร่วมกันเข้าชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งก่อนหน้านี้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติชี้มูลความผิด 44 สส.
ดีเอสไอ จับบัญชีม้ารับโอนเงินเว็บพนันกว่า 20 แห่ง ฟอกเงินผ่านคริปโต 500 ล้านบาท
"ดีเอสไอ" ส่งตัวผู้ต้องหาบัญชีม้าเครือข่ายอาชญากรรมไซเบอร์ หลังพบเปิดบัญชีรับเงินเว็บพนันออนไลน์กว่า 20 แห่ง เชื่อมขบวนการละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีกเสียหายกว่า 2,000 ล้าน แฉเส้นทางฟอกเงินผ่านคริปโตหมุนเวียน 3 เดือน ทะลุ 500 ล้าน เร่งล่าอีก 3 ผู้ต้องหาหนีคดี
‘ธัมมชโย’ได้เฮ หมดอายุความ ‘คดีรับของโจร’
จบข่าว! อธิบดีดีเอสไอยอมรับคดีธัมมชโย “ฟอกเงิน-รับของโจร” ขาดอายุความ แจงติดตามตัวตลอดแต่ไม่พบ
อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับคดีธัมมชโย ขาดอายุความ หากเจอตัวก็จับไม่ได้แล้ว
อธิบดีดีเอสไอ ยอมรับคดีธัมมชโย ฟอกเงิน-รับของโจร ขาดอายุความ แจงติดตามตัวตลอด แต่ไม่พบ ส่วนมาตรการแพ่งยึดทรัพย์ได้ตลอด ไม่หมดอายุความ ดีเอสไอยึดทรัพย์คืนสหกรณ์คลองจั่นแล้ว 1,458 ล้านบาท

