'เทพไท' ชี้ 7 ข้อดีอภิปรายเด็ดหัวแม่ทัพอิ๊งค์คนเดียว

27 ก.พ.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “พรรคส้มคิดถูก ถล่มอุ๊งอิ๊งคนเดียว” ผมเพิ่งทราบข่าวว่า พรรคประชาชนพลิกเกมยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจใหม่ จากเดิมเป็นการญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล มาเป็นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว โดยให้เหตุผลว่า ข้อสอบรั่ว ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจหลุดไปอยู่ในมือของบุคคลภายนอก ในลักษณเกลือเป็นหนอน จึงเปลี่ยนแผนใหม่มาเป็นการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ นางสาวแพทองธารเพียงคนเดียว

ถ้าหากเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริง ก็เป็นเรื่องดีทำให้เรื่องร้ายกลับกลายเป็นเรื่องดีขึ้นมาแต่ส่วนตัวเห็นว่า เรื่องนี้เป็นเกมสับขาหลอกของพรรคประชาชน และทำได้แนบเนียนมาก จนทำให้หลายคนหลงประเด็นคิดว่า จะมีการอภิปรายรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล มีผู้ถูกอภิปรายจำนวนหลายคน แต่เมื่อหักมุมมาเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว แบบเวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง จะถูกใจคอการเมืองมากที่สุด

ผมเชื่อว่าการอภิปรายนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว จะเกิดผลดีทางการเมืองต่อพรรคประชาชน 7 ประการ คือ

1.เป็นการล็อกเป้าอภิปรายตัวนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว รู้ว่ายังอ่อนหัดอยู่ ตอบคำถามการอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้ ก็จะตกม้าตายกลางสภา พรรคฝ่ายค้านสามารถขึงพืด ถลกหนังได้อย่างเต็มที่

2.สามารถอภิปรายเชื่อมโยงไปถึงตัวนายทักษิณได้อย่างเต็มที่ ถ้าญัตติไม่ไว้วางใจมีประเด็นเกี่ยวกับการครอบงำรัฐบาลของบุคคลภายนอก และการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อประโยชน์ให้กับครอบครัวชินวัตร ซึ่งสามารถอภิปรายได้ ถ้าหากมีการเขียนไว้ในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย

3.ลบภาพพรรคประชาชนซูเอี๋ยกับพรรคเพื่อไทย มีดีลฮ่องกงกัน ระหว่างผู้นำจิตวิญญาณทั้ง2พรรค ทำให้สังคมกล่าวหาว่า พรรคประชาชนเป็นพรรคฝ่ายค้านไม่จริง เป็นพรรคฝ่ายคอยไม่ใช่พรรคฝ่ายค้าน

4.สร้างความหวาดระแวงในพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ถ้าอภิปรายดี มีหลักฐานชัด สามารถกดดันพรรคร่วมรัฐบาลไม่ยกมือไว้วางใจได้ โดยไม่ต้องพะวักพะวงกับการยกมือให้กันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เพราะไม่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลอื่น

5.เมื่อพรรคฝ่ายค้านขอเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ 5 วัน แต่ฝ่ายวิปรัฐบาลให้ เวลาการอภิปรายเพียง 2 วันเท่านั้น เมื่อพุ่งเป้าอภิปรายตัวนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ก็สามารถชำแหละได้อย่างเต็มที่ในระยะเวลา 2 วัน

6.เมื่อมีการอภิปรายนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ก็สามารถคัดผู้อภิปรายคนสำคัญ และมีทีเด็ดในการนำเสนออภิปรายได้อย่างมีคุณภาพ สามารถอภิปรายถล่มได้อย่างแบบถึงพริกถึงขิง

7.การเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตัวนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว เป็นการสู้กันทางการเมืองในเวทีสภาผู้แทนราษฎรแบบตัวต่อตัว ใครดีใครอยู่ จะเป็นที่ถูกใจ กลุ่มฮาร์ดคอร์ หรือพวกซาดิสม์ทางการเมือง รวมถึงกองเชียร์ด้อมส้ม ที่ต้องการเห็นการแตกหักทางการเมืองระหว่างพรรคประชาชนกับพรรคเพื่อไทย

ถ้าจะให้ประเมินผลดี ผลเสียของการอภิปรายไม่ไว้วางใจตัวนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว กับการอภิปรายรัฐมนตรีรายบุคคลหลายคน ผมเห็นว่าการอภิปรายนายกรัฐมนตรีคนเดียวเข้าเป้ากว่า และมีผลได้เสียทางการเมืองมากกว่า ตามหลักยุทธวิธีการทหาร ต้องเด็ดหัวแม่ทัพให้ได้ก่อน ไพร่พลก็จะแตกกระสานซ่านเซ็นไปเองโดยปริยาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน.สะดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่ว

'จตุพร' ชี้ ปชน.สดุดอีก เปิดตัว 'สุรพล' ไม่ปังแต่แป๊ก กองเชียร์พรรครุมต้าน ฉุดคะแนนนิยมทรุดต่ำ ปล่อย 'ชัชชาติ' นำลิ่วไร้คู่แข่งขัน

ปชน. จี้ 'ไชยชนก' ล้มโครงการ TH-AI Passport หากไม่อยากให้ชื่อเสียงป่นปี้โดนคดี ป.ป.ช.

นางสาวรัชนก ศรีนอก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการ TH-AI Passport ที่ใช้งบประมาณกว่า 1,600 ล้านบาท ว่า ตนคาดหวังอยากให้นายไชยชนก ชิดชอบ รมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอี) พับโครงการนี้ไปก่อนถึงแม้ว่าจะต้องจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้ชนะโครงการ แต่คุ้มค่าที่จะรักษาผลประโยชน์ก้อนใหญ่ให้กับประชาชนได้ จึงขอ ให้โครงการนี้โดยเร่งด่วน ซึ่งตัวนายไชยชนกมีอำนาจเต็มอยู่แล้ว

'รักชนก' รับ 'ดร.โจ' เป็นม้ารองชิง 'ผู้ว่าฯกทม.' ยันเจียดเวลาช่วยหาเสียงแน่นอน

น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ออกมาระบุว่าพรรคประชาชนใช้ไอโอในการสนับสนุน นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า ยืนยันพรรคประชาชนไม่มีกระบวนการในการดำเนินการแบบนั้น

พรรคส้ม' เปิดตัว 'สุรพล นิติไกรพจน์' นั่งประธานยุทธศาสตร์ทีมผู้ว่าฯกทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคประชาชน ได้มีการเปิดเผยรายชื่อทีมบริหารผู้ว่าประชาชนแบบครบทีม โดยมี ศ.ดร. สุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการ

'เท้ง' ชี้คนกรุงเบื่อระบอบสีน้ำเงิน อยากได้เมืองโปร่งใส เป็นอิสระไม่ถูกครอบงำ

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) พร้อมด้วย น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม. เขตสายไหม พรรคปรพชาชน ลงพื้นที่ตลาดวงศกร เพื่อช่วยนายภมร พลจันทร์ ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตสายไหม หาเสียง

'ณัฐพงษ์' ไม่กังวล ปชน. เลือดส้มไหลไม่หยุด คุยเป็นธรรมชาติพรรคที่ต้องพัฒนาคนให้มาอยู่แถวหน้า

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสมาชิกพรรคประชาชนทยอยลาออกเพื่อไปร่วมคณะทำงานกับฝั่งรัฐบาล มองว่าสะท้อนเสถียรภาพในพรรคหรือไม่ ว่า พรรคประชาชนเราดูที่จุดหมายปลายทางเป็นหลักว่า เข้ามาทำงานการเมืองเพราะอะไร